Chó nuôi trong nhà bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

1322218191

Hoa Thịnh Đốn: Năm 2003 chỉ có 47 cư dân Hoa Kỳ ở các tiểu bang miền trung tây nước Mỹ bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, lây từ những con chó mà họ nuôi trong nhà: những con chó đã bị lây nhiễm bệnh đậu mùa từ loài chuột được đưa đến từ Ghana, Nam Phi.
Trận dịch này đã được ngăn chận cho đến ngày hôm nay.
Hiện nay có trên 14,100 người Mỹ bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ và số người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới lên đến 41 ngàn người.
Phần lớn những người bị bệnh đậu mùa khỉ là những người đàn ông đồng tính hay lưỡng tính.
Nhưng mới đây các khoa học gia đã tìm ra một trường hợp lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ từ người qua một con chó nuôi trong nhà và nguy cơ là bệnh đậu mùa khỉ sẽ còn lan tràn qua những súc vật khác.
Nguy cơ là bệnh đậu mùa khỉ sẽ trở thành một thứ bệnh dịch lan tràn qua những loài thú rừng cũng như thú nuôi trong nhà.
Vào năm 2003 thì những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ lây từ những loài thú rừng mà họ tiếp xúc.
Ngày nay sự lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ lan tràn từ người qua người: qua những gần gũi, những liên hệ tình dục.
Trong tháng 8 này, một cặp đôi ở thành phố Paris,Pháp bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ và các chuyên viên y tế thử nghiệm thấy con chó mà hai người này nuôi, vẫn leo lên ngủ chung với chủ, cũng bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.
Các chuyên gia y tế của tổ chức y tế thế giới WHO lo ngại là việc lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ người qua thú vật nuôi trong nhà, có thể lan tràn lây nhiễm cho thú rừng trong tương lai?
Người có thể lây cho thú và thú có thể lây cho người với những biến thể mới, sẽ biến bệnh đậu mùa khỉ trở thành một đại dịch mới?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email