Chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin

Lệnh Hồ Công Tử
Ngạn ngữ Anh: “Show me your friends, I’ll tell you who you are” (Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết, anh là người như thế nào). Người Việt: “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”.
Bí quyết của người thành công, đơn giản chỉ là “chọn bạn mà chơi”. Chọn chơi với những người giỏi hơn, không phải để lợi dụng, mà là để làm động lực tiến lên, hai người cùng tiến. Trong cuộc sống cũng vậy, tính cách, hành vi có xu hướng lây. Thói quen xấu hình thành từ môi trường xấu như môi trường xã hội chủ nghĩa chả hạn. Cuộc sống này có hai dạng bạn: bạn để gắn bó và bạn để qua đường. Người để gắn bó, là người để chia sẻ, để lắng nghe, để hiểu và để cảm thông, không hẳn sẽ vào sinh ra tử, nhưng đồng kham cộng khổ thì họ luôn sẵn sàng, nghĩa là khi bạn khó khăn, tự khắc họ sẽ chia sẻ, khi bạn hạnh phúc, họ cũng sẽ chia vui, họ là người để trao niềm tin và đặt niềm tin vào bạn, thẳng thắn, chân thành, không xu nịnh. Bạn để qua đường, thì đơn giản chỉ là đi một đoạn đường rồi rẽ trái, mất hút trong biển người, như một người dưng vừa chạm mặt. Những người chỉ tìm bạn khi vui chơi, khi cần nhờ vả, và sẵn sàng gạt bỏ tất cả, để bảo vệ lợi ích cá nhân, đôi khi, chỉ để kết một cái bè thật rộng, sẵn sàng kéo bạn chết chìm.
Đến một độ tuổi nào đó, chữ bạn trong cuộc đời sẽ cần đánh giá lại. Con người hướng về gia đình, tình bạn không phải để vui chơi, tình bạn là để mang giá trị sẻ chia nhiều hơn. Người có thể để bạn tin là người luôn khuyên bạn đặt giá trị gia đình, công việc, lợi ích cho bạn lên mọi mối quan hệ vui vẻ khác, là người bất chấp mọi giận hờn, tự ái, cho bạn lời khuyên chân thành nhất.
Khi đã đủ trưởng thành, con người không thể nào mãi rong chơi, ích kỷ và hèn nhát bất chấp tất cả. Khi anh biết chọn một mối quan hệ tốt, anh đã biết giá trị sống cho chính mình. Những loại bạn rủ anh từ bỏ gia đình, từ bỏ người yêu, từ bỏ công việc, để vui chơi, để đi vào con đường xấu, không dám lắng nghe lời khuyên, không nhận thức sai lầm bản thân, chỉ thoả mãn với hiện tại, hèn nhát trốn tránh và đổ lỗi là những người bạn thất bại trong cuộc sống. Là những người chỉ để kết bè, mượn sức mạnh đám đông che lấp hèn nhát bản thân.
Những đám lục bình thì dễ tan, bàn tay nắm chặt thì sẽ kéo ta tiến tới. Chọn một bàn tay sẵn sàng cho mình nắm mới là chọn một người bạn đích thực trong đời. Là người lớn, có nhiều thứ phải làm và chọn, có thể tiếc khi mình chưa sống trọn vẹn với những người tốt, nhưng đừng tiếc khi mình trở thành những cái phao trong một vài mối quan hệ hờ hững. Một người từng bất chấp hai lần phản bội, quay lưng nói xấu tình bạn, thì giữ mối quan hệ như thế để làm gì? Tiếc mười mấy năm danh nghĩa, đến cuối cùng cũng chỉ là người thu nhặt mảnh vỡ, cố ghép cho tròn chữ bạn chỉ méo mó mà thôi. Là người biết nghĩ, chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin và hãy tin người đã đồng hành với mình trong lúc khó khăn nhất.
Câu chuyện vui sau đây kể về tình bạn, tùy các bạn nhận xét: Người bạn đời lo cho chồng: thu xếp công chuyện (nguồn Web KHSàigòn)
 Một nữ đại gia vừa được bác sĩ cho tin buồn là ung thư phổi của bà đã đến thời kỳ cuối và bà còn có 3 tháng để sống mà thôi, nên về thu xếp công chuyện…
Bà báo tin cho cô con gái và bảo cô tổ chức một buổi tiệc lớn và mời hết mấy bà bạn của bà để bảo tin.
Trước khi tàn tiệc thì bà lên micro và loan báo là bà bị Sida (AIDS) cho tất cả mọi người biết. Mọi người bùi ngùi đến chia buồn trước khi ra về.
Cuối cùng cô con gái hỏi mẹ tại sao ung thư phổi mà mẹ loan tin là Sida?
“Mẹ biết là không phải sự thật, nhưng mẹ muốn chắc là không một con mẹ nào trong buổi tiệc hôm nay còn dám ngủ với ba con trong tương lai…”
Lệnh Hồ Công Tử

Nhận báo giá qua email