Chồn Đan Mạch “đội mồ sống dậy” sau khi bị tiêu hủy vì Covid-19

Theo The Irish Sun, những xác chồn đã “đội mồ sống dậy” sau khi hàng triệu con bị chôn tiêu hủy ở Đan Mạch vì lo ngại lây lan coronavirus.
Những hình ảnh ớn lạnh cho thấy vô số xác động vật nổi lên trong một khu chôn cất tập thể ở phía tây bắc Đan Mạch.
Hồi đầu tháng này, chính phủ Đan Mạch đã công bố tiêu hủy từ 15 đến 17 triệu con chồn, sau khi các nhà khoa học nêu lo ngại về một dòng coronavirus mới mạnh mẽ lây lan trong quần thể động vật.
Nhưng các giới chức lên tiếng bảo đảm với công chúng rằng những hình ảnh ma quái này là kết quả của hiện tượng tự nhiên. Phát ngôn viên cảnh sát Thomas Kristensen giải thích: “Khí được hình thành trong giai đoạn phân hủy, khiến các thi thể động vật phồng lên một chút và trong trường hợp xấu nhất, chúng bị đẩy trồi lên khỏi mặt đất”.
Ông thừa nhận có nguy cơ lây nhiễm từ xác chết vì chúng vẫn có thể có virus trên bộ lông, nhưng chúng có ít khả năng lây nhiễm hơn chồn sống.
Những con chồn cũng được khử trùng và phủ vôi khi chôn để giảm nguy cơ truyền virus. Khu vực này được canh gác để ngăn chặn bất kỳ người dân địa phương tò mò nào.
Tờ báo National Berlingske của Đan Mạch viết rằng tình huống này là “xác chồn đội mồ sống dậy để trả thù”.
Nhằm ngăn chặn xác con vật nổi lên mặt đất, các giới chức cam kết chôn chúng sâu hơn xuống đất và phủ thêm đất lên những con vật chết. Các loài động vật có vú bây giờ sẽ bị chôn vùi dưới 2,5 thước thay vì một thước.
Việc tiêu hủy chồn xảy ra sau khi các nhà nghiên cứu tại Viện Huyết thanh Quốc gia ở Copenhagen phát giác ra các đột biến trong protein của virus ở dòng chồn, khiến họ lo ngại có thể làm cho vaccine kém hiệu quả hơn nếu truyền trở lại người.
Dòng virus này, được gọi là “Cluster 5”, được tìm thấy ở 207 trong tổng số 1.139 trang trại lông thú của Đan Mạch.
Điều này dẫn đến biện pháp phong tỏa 250.000 người sống ở vùng Bắc Jutland, nơi có hầu hết các trang trại.
Theo WHO, 214 người nhiễm coronavirus đã được xác định ở Đan Mạch có liên quan đến chồn nuôi, với 12 trường hợp trong số này có liên quan đến biến thể “Cluster 5” nguy hiểm.
Đan Mạch rúng động khi báo chí đăng những bức ảnh về những khu mộ tập thể chôn những con chồn bị giết nằm rải rác khắp vùng nông thôn, làm dấy lên sự tức giận của nông dân.
Chính phủ Đan Mạch sau đó đã buộc phải xin lỗi và thừa nhận rằng biện pháp tiêu hủy chồn của họ là không có cơ sở pháp lý. Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết: “Ngay cả khi chúng tôi đang vội vàng, rõ ràng rằng chúng tôi đáng lẽ cần phải có luật mới, nhưng đã không có. Tôi xin lỗi vì điều đó”.
Đan Mạch, nước xuất cảng lông chồn lớn nhất thế giới, sản xuất ước tính khoảng 17 triệu bộ lông thú mỗi năm. Các nông dân cho biết việc tiêu hủy ước tính lên tới 600 triệu bảng Anh có thể đánh dấu sự kết thúc của kỹ nghệ béo bở này.
Ngày 29/11, Đan Mạch (dân số 5.800.000) có thêm 998 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch lên 79.352, bao gồm 829 người chết.
LT (Theo The Irish Sun)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email