CHỒNG CÓ MÈO

HỎI:
Cháu biết rõ chồng người bạn thân thiết nhất của cháu phản bội vợ anh ta, ngoại tình với một cô trẻ đẹp hơn bạn cháu. Cháu muốn nói cho nó biết kẻo nó cứ tin tưởng chồng quá, có ngày mất chồng.
Tuy vậy, chuyện này quan trọng nên cháu cũng muốn cân nhắc cẩn thận trước khi báo cho bạn cháu biết. Vợ chồng nó lấy nhau đã 12 năm và họ có hai con trai tuổi lên 10 và lên 5. Bề ngoài, cháu thấy gia cảnh nó có vẻ yên ấm. Vợ chồng đều có việc làm tốt. Họ mua được nhà lớn và đi xe đẹp. Cứ như cháu thấy thì vợ chồng nó ít khi cãi nhau hay giận nhau nhưng nó cũng ít khi tâm tình với cháu thành ra cháu thực sự không biềt họ có vấn đề gì phía sau những gì cháu thấy không?
Trở lại câu chuyện cháu đang nói với cô. Vì cháu hơi băn khoăn, không biết có nên mách nó chuyện cháu biết hay không nên cháu thử đặt chuyện và hỏi dò vài người lớn tuổi có kinh nghiệm gia đình. Những cô hay chị này đều bảo cháu đã là bạn thân thì phải nói cho bạn cháu biết sớm trước khi cặp kia có con với nhau kẻo quá trễ, càng rắc rối hơn. Thế nhưng khi cháu hỏi những ngưởi cùng trang lứa tụi cháu, ở tuổi trên dưới 40 thì họ đều nói ngược lại, cho rằng có những việc quá tế nhị của gia đình người khác, không bao giờ nên can thiệp vào. Mặc kệ họ vì coi chừng làm ơn mắc oán. Một người vợ thông minh, nhậy cảm sẽ biết ngay lúc nào chồng có mèo, không biết ráng chịu.
Cháu đã quyết định mặc kệ gia đình nó nhưng sao lòng cháu không yên, cháu cứ áy náy tự trách mình ích kỷ, thấy bạn gặp nạn mà nỡ bỏ qua, sợ bóng sợ gió không giúp nhau thì sao gọi là bạn?
Cháu xin hỏi cô là người cuối cùng, mong cô cho cháu một lời khuyên và cháu hứa sẽ làm theo lời khuyên ấy, bất luận thế nào, vì tin là có cô chia sẻ thì cháu không thắc mắc gì nữa.
Cháu cám ơn cô.
Tina

TRẢ LỜI:
Để giản dị hóa mọi quyết định cần phải làm trong đời, cô thường lập ra một số nguyên tắc và tuân thủ. Một trong những nguyên tắc này là: không can thiệp vào chuyện gia đình của bất cứ ai trừ phi được hỏi ý kiến. Trường hợp được hỏi, cô cố gắng tìm ra vài khía cạnh còn có thể cứu vãn và đáp trả bằng những đóng góp tích cực. Đa số chúng ta tin vào số phận. Số phận như một kịch bản có sẵn hay số phận chính là tâm tính của một người, hãy để chính người trong cuộc quyết định con đường họ đi. Là bạn, khi bạn mình quỵ ngã, chúng ta sẵn sàng ở bên và làm hết sức để nâng vực bạn, nhất định không đi trước điều xảy ra, nhất là ít nhiều góp phần làm cho nó xảy ra.
Cô nói điều này, Tina đừng buồn cô. Cô chỉ muốn Tina có dịp thấu hiểu mình thêm để rồi từ đó, thấu hiểu kẻ khác khi chẳng may chuyện y hệt xảy tới với Tina.
Khi Tina biết bạn Tina có người chồng, theo Tina thấy, không thủy chung với vợ. Tina muốn thông báo ngay cho vợ anh ấy biết. Cô muốn hỏi: “Bao nhiêu phần trăm hành động này là thành thật muốn gíúp bạn và bao nhiêu phần trăm, ẩn giấu bên dưới, là sự háo hức ở góc tối nhất trong nội tâm cháu, là tiếng reo nhỏ thấy giấc mơ hồng của bạn tan vỡ và bạn sắp sửa biết khổ đau? Cô tin rằng nếu Tina chân thật tự vấn mình, chính cháu sẽ thấy cháu nên làm gì thay vì miễn cưỡng nghe cô.
Vậy nhé! Hãy san sẻ gánh nặng khi bạn cần, đừng bỏ thêm sỏi đá vào cái gánh ấy.
Cảm ơn cháu đã viết thư.
Bùi Bích Hà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email