Chủ nhân các nhà hàng, tiệm phở.. sẽ được tài trợ đến $20,000 trong ngân sách mới ở Ontario

Toronto: Trong hôm thứ tư ngày 24 tháng 3, ông bộ trưởng tài chánh tỉnh bang Ontario công bố bản ngân sách cho tài khóa năm 2021 -2022.
Trong bản ngân sách này, chính quyền tỉnh bang dự trù tiếp tục chi tiêu hàng tỷ dollars trong việc ngăn chận sự bành trướng của loài vi rút corona và tiếp tục các chương trình tài trợ cho cư dân và các cơ sở thương mại với hy vọng sẽ giúp phục hồi lại nền kinh tế của tỉnh bang, song song với những nỗ lực chủng ngừa covid cho cư dân.
Tổng số tiền mà chính quyền tỉnh bang dự trù chi tiêu lên đến 186.1 tỷ dollars, con số chi tiêu khổng lồ và cao nhất từ trước đến nay ở tỉnh bang này.
Số thâm thủng ngân sách trong năm nay sẽ ở mức 33.1 tỷ dollars và ngân sách tỉnh bang Ontario sẽ không cân bằng cho đến năm 2029?
Sau đây là những điểm chính của bản ngân sách Ontario trong năm nay:

Tiền tài trợ cho trẻ em
-Chính quyền tỉnh bang sẽ tài trợ cho mỗi trẻ em số tiền $400, gấp đôi số tiền tài trợ $200 trong lần trước. Những trẻ em bị tật nguyền thì bố mẹ sẽ nhận được $500 tiền tài trợ.
Trong lần cứu trợ trước, bố mẹ của những trẻ em dưới 12 tuổi nhận được hai lần tiền tài trợ mỗi lần $200, trong khi những trẻ lớn hơn 12 tuổi và đang học trung học, thì bố mẹ của những em này, chỉ nhận được 1 lần tài trợ là $200.
Tất cả những bậc cha mẹ, dù có lương cao gấp mấy đi nữa, đều sẽ nhận được tiền tài trợ cho trẻ em.

Tiền tài trợ cho giới tiểu thương
Chính quyền tỉnh bang Ontario sẽ tài trợ lần thứ nhì cho giới tiểu thuông qua chương trình ” Small Business Support Grant” và số tiền từ $10,000 lên đến $20,000 cho những cơ sở thương mại bị ảnh hưởng vì đại dịch. Số tiền tài trợ thay đổi tùy theo mức độ khó khăn mà chủ nhân các cơ sở này gặp phải. Tiền tài trợ lần thứ nhì sẽ bằng số tiền mà các cơ sở thương mại này nhận trong lần tài trợ thứ nhất.
Một tìn mừng khác cho chủ nhân các cơ sở thương mại khai trương mới đây, trong thời đại dịch, cũng sẽ nhận được tiền tài trợ.

Các nhà hàng, khách sạn, sòng bài .. cũng sẽ nhận được tiền tài trợ $20,000.
Những cơ sở thương mại trong ngành du lịch và phục vụ du khách ( tourism and hospitality) trước đây không nhận được tiền tài trợ của chính quyền , thì sẽ nhận được trong lần này như là những tiểu thương.
Những cơ sở thương mại như nhà hàng, khách sạn, sòng bài, những công viên giải trí amusement parks, các công ty du lịch, giải trí , các trại nghỉ mát đều sẽ nhận được tiền tài trợ từ $10,000 cho đến $20,000.
Những ai có tiệm ăn như tiệm phở, có cơ sở bán vé máy bay du lịch, có motels.. thì nên làm đơn qua mạng xin tiền trợ cấp.

Sẽ được vào cửa miễn phí các công viên của tỉnh bang Ontario
Trong vòng từ ngày 1 tháng 5 cho đến ngày 2 tháng 9 năm nay 2021, người ta có thể vào các công viên của tỉnh bang Ontario trong những ngày từ thứ hai cho đến thứ năm hàng tuần mà không phải trả tiền vào cửa.

Tiền tài trợ chống covid
Chính quyền tỉnh bang dự trù bỏ ra 6.7 tỷ dollars trong việc ngăn chận đại dịch. Số tiền này bao gồm 1 tỷ dollars tiền mua thuốc chủng ngừa, 2.3 tỷ dollars cho việc mua thuốc thử nghiệm và thiết lập chương trình thử nghiệm và chủng ngừa.
Ngoài ra chính quyền tỉnh bang cũng bỏ ra 1.8 tỷ dollars tài trợ cho các bệnh viện, xây cất thêm giường bệnh, mua thêm dụng cụ cho các cuộc giải phẩu thường đang bị chậm trễ vì covid.
Điều kiện để nhận tiền tài trợ là chủ nhân các nhà hàng, các khách sạn.. phải chứng minh là số thương vụ của họ sút giảm trên 20 phần trăm và cơ sở của họ có ít hơn 100 nhân viên làm việc.

Tải trợ cho những gia đình phải gửi con
Chinh quyền tỉnh bang gia tăng tiền tài trợ giữ trẻ (child care) cho những gia đình có lợi tức thấp và số tiền tài trợ lên đến $1,500.

Tài trợ cho những người đi học nghề
Chính quyền tỉnh bang tài trợ tiền mà cư dân phải bỏ ra đi học nghề như nghề coi sóc người già trong các nhà dưỡng lão. Số tiền tài trợ là 50 phần trăm tiền học và tối đa là $2,000.

Không gia tăng tiền bán bia rượu
Tin mừng cho giới nhậu là chính quyền tỉnh bang sẽ bỏ ra tiền tài trợ cho hệ thống bán rượu LCBO để giá bán bia rượu không gia tăng.

Ngoài ra chính quyền tỉnh bang Ontario sẽ không gia tăng các loại thuế má trong năm nay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email