Chú Sam thời hoang dã!

Đoàn Xuân Thu

 

Thưa bà con mình chắc ai cũng biết bài đồng dao: Old Mac Donald had a farm!

‘Ông lão Mac Donald có một nông trại’, một bài hát mà trẻ con Mỹ, Úc; cũng như mấy đứa cháu nội của người viết rất thích hát. Và hát rất dễ thương!

Thưa lão nông Mac Donald nầy có: horse là con ngựa; nó hí hí! Cow; là con bò, nó kêu um bò! Pig là con heo; nó kêu ột ột! Lamb là con cừu; nó kêu be be. Chicken là con gà; nó kêu lót lót. Duck là con vịt; nó kêu cạp cạp.

Mà nhắc tới nông trại ồn ào náo nhiệt vui như cái chợ gà vịt Cầu Ông Lãnh, tui lại liên tưởng đến đảng Cộng Hòa mùa bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, nó giống hệt như cái nông trại của Mac Donald. Vì có đủ giọng hết: ngựa, bò, heo, cừu, gà, vịt! Đủ cả! Mà lớn họng nhứt tới giờ nầy phải nói là con vịt Donald Trump!

Donald Trump chuyên nghề mua bán nhà đất, xây khu nghỉ mát, sòng bài; kể cả tổ chức thi Hoa hậu Thế giới hay làm show truyền hình thực tế… Chỗ nào có mùi tiền là có ổng!

Bây giờ dẫu là tay ngang, tay mơ, chưa hề là Thống đốc, Thượng nghị sĩ hay dân biểu gì hết ráo, vẫn liều mạng bước vào chính trường, tranh giành sự đề cử của đảng Cộng Hòa để trở thành ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tháng Sáu năm 2015, khi tỉ phú New York, Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống, một số người đã cười ruồi cho rằng y nói giễu cho vui.

Nhưng nay, không ai còn cười được nữa mà bắt đầu mếu, vì sau một loạt chiến thắng trong các vòng bầu cử sơ bộ vừa qua! ‘Tưởng Donald Trump nhào vô cho vui… ai dè giả làm nước Mỹ bắt đầu mếu máo; mà đảng Cộng Hòa là người mếu trước hơn ai hết!’

Thưa về một nhân vật xôm tụ của quần chúng bao giờ cũng có điểm mạnh lẫn điểm yếu!

Điểm mạnh của Donald Trump là ông có rất nhiều tiền, cả tỉ đô Mỹ. Trong xã hội tư bản, có nhiều tiền ắt không phải là ngu! Cho dù Donald Trump đã từng khai phá sản, sập tiệm tới 4 lần.

Donald Trump nói tui có 10 tỉ, nhưng thiên hạ cho rằng ông nổ. Chỉ hơn 4 tỉ đô một chút. Một tỉ là một ngàn triệu đô. Cho 4 tỉ đi chăng nữa thì cũng có số má trên chốn giang hồ đó chớ!

Tuy nhiên một đối thủ chánh trị của ổng chọc quê rằng: ‘Hỏng nhờ Tía cho 200 triệu đô tiền thừa kế, thì giờ Donald Trump đang đi bán đồng hồ ở Manhattan, New York!’

Nhiều tiền ắt nhiều vợ. Donald Trump cũng giống như những tỉ phú dân chơi khác như Rupert Murdoch chẳng hạn. Mỗi lần thôi vợ, cưới vợ mới là em lại trẻ hơn, đẹp hơn, hấp dẫn hơn hè!

Vợ thứ ba của Donald Trump là Melania, người mẫu từng chụp hình cởi truồng, đến từ Slovenia, một quốc gia nhỏ bé ở Trung Âu, là một phần bể ra từ nước Tiệp Khắc Cộng Sản cũ.

Đồng ý theo chàng về dinh, thì Melania thấy gì trong con người của Donald Trump?’ ‘Thưa! Mười tỉ đô la và mức cholesterol trong máu rất cao!’

Có vợ trẻ, đẹp là phải cưng rồi. Quê hương của em cũng được hưởng xái chút đỉnh; vì cách đây vài năm, Donald Trump đã tặng một xe cứu thương và trang thiết bị y tế cho bệnh viện nhi ở Sevnica, quê vợ mình. Thằng rể nầy cũng là rể thảo đó phải không bà con?

Vậy mà có người phê phán Donald Trump coi thường phụ nữ. Chỉ thấy Donald Trump đem người vợ cực kỳ xinh đẹp của mình ra khoe với bàn dân thiên hạ trên bước đường tranh cử, bèn hỏi: ‘Những người vợ trước của Trump sao không cùng xuất hiện? Thưa tại vì họ đều ủng hộ Hillary Clinton!’

Rồi sau đó lại phán rằng: ‘Melania không muốn trở thành Đệ nhứt Phu nhân? Vì em không muốn phải dọn tới căn nhà nhỏ hơn nơi em đang ở!’

Tòa Bạch Ốc rộng và lớn mênh mông như vậy mà còn nhỏ hơn lâu đài của Donald Trump nữa đó bà con ơi!

Chọc quê vợ Trump như vậy; thưa tui hỏng chịu đâu. Chuyện của ổng làm; lôi em yêu của ổng vô chi? Úc nầy làm vậy nó cự đó! Cười ai cũng được! Cấm cười em yêu của tui nhe! Tui còn sợ; hỏng dám cười mà quý vị lại ‘gan hùm’ quá xá há?

Mấy tay chủ xị talk show hài hước của truyền hình Mỹ, vợ tui tui sợ việc gì phải sợ vợ của thằng chả hả? Không ngán vợ của thằng chả mà ngay cả thằng chả dẫu giàu bạc tỉ đô, tụi tui cũng hỏng ngán luôn!

Bèn lấy kính lúp ra, soi rọi vào hình dáng của Donald Trump để ngạo chơi.

Và cái đầu tóc của Donald Trump được quý ông anh mình soi kính lúp kỹ nhứt bằng cách kể những chuyện vui như vầy: Donald Trump làm nghề xây dựng. Ông ấy sẽ sử dụng tài nguyên vô thiên lủng của nước Mỹ để xây một Vạn lý Trường thành dọc biên giới với Mexico, tạo ra một tầng lớp Mỹ trung lưu bằng cách móc xỉa cho họ đến vỗ tay trong những buổi vận động tranh cử và quan trọng hơn cả là… chế ra một cái máy để chữa bịnh hói đầu dành cho quý ông.

Khi trở thành Tổng thống Mỹ, chuyên cơ Air Force One dành cho nguyên thủ quốc gia sẽ được Donald Trump đổi tên thành ‘Hair Force One’.

Dĩ nhiên làm chánh trị là có kẻ thương người ghét. Thương thì vỗ tay hoan hô; ghét thì nó cười nhạo mình.

Mặt phải dầy cui cả tấc mới làm chánh trị được. Còn nhạy cảm, hay nhột quá, hở cái là giận như em yêu của tui là không thể nào làm chánh trị được đâu!

Một tay căm ghét Donald Trump, đặt dóc như vầy: ‘Buổi trình diễn nhạc kịch gần xong thì có hai mệnh phụ phu nhân đến trình báo với Cảnh sát kiểm tục là mình bị quấy nhiễu tình dục. Cuộc điều tra được tiến hành ngay lập tức. Thì thấy Donald Trump đang lom khom bò theo mấy hàng ghế.

“Tui mất hai cọng tóc giả, tui đang bò kiếm đó thầy đội.”

Thầy đội hỏi: “Rồi Ngài kiếm được không?”

“Tui kiếm được hai cọng; nhưng hình như không phải của tui. Tóc tui đâu có quăn!”

Thưa Úc đây, theo tui biết ít khi nhà báo phê bình nhân dáng mập như cái lu, ốm như que tăm, cao như cây tre miễu, lùn như cái hột mít, đầu sói như sân đá banh của chánh trị gia. Chỉ mấy đứa vẽ tranh biếm họa thì có!

Nếu phê bình, chỉ trích gì đó thì nhà báo Úc chăm chăm vào chánh sách của quý Ngài mà xỏ ngọt!

Thế nên bà con mình thử xem xét chánh sách của Donald Trump ra sao?

Dù săm soi rất kỹ, tui thấy Donald Trump không có chánh sách gì ráo trọi về ngoại giao hay nội trị. Chỉ có chửi và chọc cho chúng chửi.

Trước hết, Donald Trump chọc thằng láng giềng phía nam nước Mỹ tức Mexico.

“Mexico gởi cho nước Mỹ chúng ta những tên buôn ma túy, những kẻ hiếp dâm. Toàn là bọn tội phạm. Nên tui sẽ cho xây một bức tường giữa hai nước và bắt Mexico phải trả tiền!

Chánh phủ Mexico quạu lên, nói: ‘Hỏng có trả bất cứ một xu nào cho một bức tường ngu ngốc như vậy!’

‘Tội phạm Mỹ chạy qua Mexico. Và tội phạm Mexico chạy qua Mỹ. Vậy là huề.’

Dân Mỹ gốc Mexico và Châu Mỹ La tin thì cười hì hì, hỏi rằng:

“Trước khi chống bọn nhập cư bất hợp pháp thì Donald Trump làm gì?

Xem xét để đoan chắc là hồ bơi của mình đầy nước sạch và sân cỏ đã được cắt tỉa gọn gàng.”

Hàng xóm thì chọc cho chúng chửi như vậy ngay cả mẫu quốc, tiên tổ nhà mình, Donald Trump cũng ‘cà khịa’ luôn.

Donald Trump chê thủ đô London của Anh quốc có nhiều khu mất an ninh ngay cả Cảnh sát không dám léo hánh tới vì lo sợ cho sinh mạng của chính mình.

Nghe vậy, Đô trưởng Luân Đôn, Boris Johnson, người có mái tóc rất đẹp như Donald Trump, xỏ lại rằng:

“Tội phạm đã và đang giảm tại cả London lẫn New York, và lý do duy nhất mà tôi sẽ không tới khu vực nào ở New York, vì nguy cơ thực sự của tui là phải gặp mặt Donald Trump”.

Thưa còn về nội trị thì Donald Trump có chánh sách con cắc kè bông! Nghĩa là đổi màu liên tục tùy theo cử tọa. Donald Trump cũng biết lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Miệng không vành nó méo tứ tung!

Đối với cử tọa là tầng lớp ít học thì Donald Trump tuyên bố là: “I love the poorly educated. Tui yêu biết mấy những người Mỹ ít học”. Và khi Donald Trump đắc cử làm Tổng thống Mỹ, tầng lớp nầy chắc chắn sẽ có nhiều hơn!

Còn đối phó với những người biểu tình chống đối thì Donald Trump khuyến khích ủng hộ viên của mình hãy đấm vào mặt nó! Đánh cho nó xịt ‘khói’ ra! Tui hứa sẽ trang trải chi phí pháp lý cho quý bạn mà!

Donald Trump vin vào Tu chính án số một, bảo vệ quyền tự do ngôn luận của công dân Mỹ; nên muốn chửi ai thì chửi nhưng khi có một người tham gia cuộc biểu tình chống Donald Trump, hét lên: “Trump là một tên kỳ thị chủng tộc!’’

Thì Donald Trump yêu cầu Cảnh sát truy tố người nầy vì tội ăn cắp bản quyền!

Nên những người Mỹ công chính lắc đầu ngán ngẩm mà rằng:

“Một Tổng thống ngu, một Tổng thống khôn, một Tổng thống đen, một Tổng thống trắng? Chẳng ăn thua gì đâu! Đất nước nầy đang cần một nhà độc tài điên khùng nhập cảng từ Thế giới Thứ ba!”

Chắc ý bà con bên Mỹ muốn nhắc tới Kim Chính Ân, lãnh tụ Bắc hàn hay chăng?

Thưa bà con, nước Mỹ là siêu cường duy nhứt còn sót lại trên thế giới sau khi Liên Xô Cộng Sản sập tiệm. Vì là siêu cường duy nhứt nên khi nước Mỹ ấm đầu là cả thế giới đều sổ mũi. Hỉ kêu rột rẹt!

Thưa có người nói đã thế kỷ 21 rồi, nhưng hệ tư tưởng của Donald Trump vẫn còn thuộc về thời đồ đá! Tui không nghĩ vậy! Đâu có lâu dữ vậy! Tư tưởng ‘hâm hâm’ nầy của Donald Trump thuộc về nước Mỹ thời hoang dã. Thời mà như Donald Trump tuyên bố: ‘Tui móc súng bắn một đứa ở Đại lộ Thứ năm thì người Mỹ vẫn bỏ phiếu cho tôi!’

Thời hoang dã, thời Chú Sam xử nhau bằng bạo lực, thời người Mỹ da đen vẫn còn là nô lệ!

Dù đang ở nước ‘Kan Lu Lu’ (xin bà con đừng nói lái) tức Úc Châu xa xôi diệu vợi nầy đây, tui cũng rất lấy làm lo nếu chẳng may Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ kỳ nầy!

Là Tổng tư lịnh, luôn kè kè bên mình cái cặp táp tối mật để sẵn sàng bấm nút, ra lịnh chiến tranh nguyên tử! Lỡ bữa nào thằng chả hứng ẩu làm thiệt thì mình biết làm sao để còn sống sót?

Thưa trong một cuộc thăm dò dân ý gần đây thì 70 phần trăm dân Mỹ nói Tổng thống Donald Trump làm cho họ rất lo lắng. 30% phần trăm còn lại thì nói: Tổng thống Donald Trump sẽ làm họ thành người Canada.

Tui phải lo phần tui trước mới được! Thay vì vọt qua Canada, chiến tranh nguyên tử do Donald Trump hứng lên mà bấm nút thì mình cũng chết, chỉ còn một cách duy nhứt để tồn sanh là: qua bên Tàu gặp Đường Minh Hoàng để Tết Trung Thu nầy, tui và em yêu của tui sẽ “có giang” ổng lên Chị Hằng tức Mặt Trăng mà định cư…

Tới ngày 20 tháng 1 năm sau, nếu thắng cử, Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 45; thì lúc đó tui và thằng chả chẳng đứa nào làm được gì nhau hết ráo!

 

Đoàn Xuân Thu

Melbourne

 

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email