Chủ tịch FED úp mở tiếp tục tăng lãi suất để kìm lạm phát

Trong bài phát biểu khởi động hội nghị ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, bang Wyoming, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell cho biết sẽ tăng lãi suất khi cần thiết để giảm lạm phát.

Trong bài phát biểu tại Jackson Hole ngày 26/8 giờ địa phương, ông Powell cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ cần chính sách thắt chặt tiền tệ “trong một thời gian nhất định” trước khi kiểm soát được lạm phát. Điều đó đồng nghĩa với việc lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và các điều kiện trên thị trường lao động suy yếu.

“Đây là cái giá của việc giảm lạm phát. Tuy nhiên, không thể khôi phục sự ổn định về giá cả sẽ gây ra nỗi đau còn lớn hơn thế nhiều”, ông Powell nói.

“Tôi cho rằng thông điệp của ông Powell rất mạnh mẽ và đúng đắn”, chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Cleveland Loretta Mester nói trong cuộc phỏng vấn với Đài Bloomberg. “Tôi nghĩ chúng ta phải nâng lãi suất ngắn hạn lên trên 4%, và cần giữ ở mức này trong năm tới”, bà cho hay.

Một số nhà đầu tư dự đoán FED sẽ nao núng nếu tỉ lệ thất nghiệp tăng quá nhanh, hay thậm chí phải giảm lãi suất vào năm tới.

Ngược lại, ông Powell và các nhà hoạch định chính sách đang báo hiệu rằng ngay cả suy thoái cũng không thể lay chuyển họ, nếu mức giảm lạm phát không đi theo đúng mục tiêu của FED. Ngày 26-8, FED chưa công bố mức độ tăng lãi suất, chỉ nói sẽ tăng khi cần thiết.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu muốn thảo luận về việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại một cuộc họp chính sách vào tháng tới, ngay cả khi làm như vậy làm tăng nguy cơ suy thoái.

Ryan Detrick, chiến lược gia trưởng tại Carson Group, cho biết sự thừa nhận thẳng thắn của ông Powell về việc các gia đình sẽ bị ảnh hưởng mạnh đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ về mức độ nghiêm túc của việc tăng lãi suất để chống lạm phát.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email