Chủ tịch Olympics Tokyo 2020 xin lỗi vì chê phụ nữ ‘nói nhiều’

Yoshiro Mori, chủ tịch ủy ban tổ chức Olympics Tokyo 2020, xin lỗi nhưng không từ chức sau khi chê phụ nữ ở các tổ chức thể thao “nói nhiều”.

Ông Mori, 83 tuổi, cựu thủ tướng Nhật Bản nổi tiếng với nhiều tuyên bố gây tranh cãi, nói tại một cuộc họp của Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) tuần qua rằng các cuộc họp có nhiều phụ nữ tham dự thường bị kéo dài vì họ nói quá nhiều.

Ông Mori nói: “Phụ nữ có xu hướng ganh đua rất mạnh. Nếu một phụ nữ giơ tay xin phát biểu, tất cả những người khác cũng cảm thấy cần phải nói. Mọi người cuối cùng phải nói điều gì đó”. Ông Mori, có thời gian làm chủ tịch Liên đoàn Bóng bầu dục Nhật Bản, cho biết: “Nếu tôi nói quá nhiều, các tờ báo sẽ viết rằng tôi nói những điều tồi tệ, nhưng tôi đã nghe ai đó nói rằng nếu chúng ta tăng số lượng thành viên nữ trong ủy ban, chúng ta sẽ phải điều chỉnh thời gian phát biểu, nếu không sẽ không bao giờ có thể kết thúc cuộc họp. Tôi sẽ không nói ai nói câu đó. Chúng ta đang có khoảng 7 phụ nữ ở ủy ban tổ chức nhưng mọi người đều hiểu vị trí của họ”.

Tại một cuộc họp báo được sắp xếp vội vàng hồi tuần qua, ông Mori tỏ ra “vô cùng hối hận”, thừa nhận những tuyên bố trên là “không thích hợp” và trái với tinh thần Olympic. Tuy nhiên, ông sẽ không từ chức.

Ông nói: “Tôi không nghĩ đến việc từ chức. Tôi đã làm việc chăm chỉ và cống hiến cho Olympics Tokyo suốt 7 năm”.

Khi được hỏi tại sao lại chê phụ nữ nói quá nhiều tại các cuộc họp, ông đáp: “Tôi không nói chuyện với phụ nữ nhiều những ngày này, vì thế tôi không biết”.

JOC đang nỗ lực cải thiện sự hiện diện của nữ giới bằng cách tăng gấp đôi tỷ lệ phụ nữ trong ban điều hành 25 thành viên lên 40%. Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết ông không rõ về phát biểu của Mori nhưng chính phủ cam kết thực hiện bình đẳng giới và cân nhắc tăng vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thể thao.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email