Chủ tịch Tập Cận Bình chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng

Bắc Kinh: Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ ba 2 tháng 2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi điện chúc mừng tới ông Nguyễn Phú Trọng ngay sau khi vị tổng bí thư của Việt Nam tái đắc cử nhiệm kỳ 3.
Theo báo China Daily thì trong thông điệp gửi ngày 31 tháng giêng, chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng ông vui mừng khi biết rằng ông Trọng được bầu chọn để tiếp tục giữ chức tổng bí thư Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cũng giống như ông Tập, ông Trọng kiêm nhiệm 2 chức vụ quan trọng nhất của đất nước – tổng bí thư và chủ tịch nước – sau khi ông Trần Đại Quang đột ngột qua đời năm 2018. Cuộc chiến chống tham nhũng của ông Trọng, được truyền thông Việt Nam gọi là đốt lò, cũng được ví như chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của ông Tập ở Trung Quốc, khi nhiều quan chức và lãnh đạo bị truy tố cũng như kết án tù vì những cáo buộc liên quan đến “tham nhũng.”
Củng theo báo Chian Daily thì ông Tập nói trong điện chúc mừng rằng với tư cách là hai nước láng giềng thân thiện, Trung Quốc và Việt Nam là “một cộng đồng chia sẻ tầm quan trọng chiến lược trong tương lai,” .

Xem thêm

Nhận báo giá qua email