Chủ tịch Tập Cận Bình gặp mặt tổng thống Joe Biden

Bali, Nam Dương: Trong hôm thứ hai ngày 14 tháng 11, một cuộc họp giữa chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Joe Biden, diễn ra ở thành phố Bali, Nam Dương, nơi đang có cuộc họp thượng đỉnh của nhóm quốc gia phát triển G20.
Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Joe Biden, kể từ khi tổng thống Biden lên nắm quyền.
Theo các giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ thì cuộc họp của hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia đại cường nhắm vào những vấn đề: cuộc chiến ở Ukraine, những cuộc thử vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và tình hình căng thẳng đang diễn ra ở Đài Loan.
Tổng thống Biden gặp mặt chủ tịch Tập Cận Bình, sau khi có những tin vui ở Hoa Kỳ, là đảng Dân Chủ đã chiếm đa số ghế ở thượng viện Hoa Kỳ, trong khi chủ tịch Tập Cận Bình vừa được bầu vào chức vụ chủ tịch Trung quốc nhiệm kỳ thứ 3.
Hai nhà lãnh đạo họp mặt để thảo luận về những biện pháp làm giảm những căng thẳng trong cuộc chiến tranh lạnh đang diễn ra giữa hai quốc gia này.
Theo ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh tại tòa Bạch Ốc thì cuộc họp của hai vị nguyên thủ quốc gia có thể kéo dài đến 2 tiếng đồng hồ và tổng thống Biden sẽ thẳng thắn và trực tiếp trong những vấn đề mà ông sẽ bàn thảo với chủ tịch Tập Cận Bình.
Cũng theo ông cố vấn an ninh quốc gia thì hai nhà lãnh đạo có thể thảo luận về những vấn đề khác như sự ô nhiễm môi trường cũng như trong lãnh vực y tế, về đại dịch covid.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email