Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp kiến thủ tướng Trudeau

Bắc Kinh: Trong chuyến công du đến Trung quốc trong hôm thứ ba ngày 5 tháng 12, thủ tướng Trudeau đã hội đàm  với chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, về những lãnh vực liên quan đến sự giao thương giữa hai quốc gia Canada và Trung quốc.

Tuyên bố với báo chí trong ngày thứ ba, thủ tướng Trudeau đã nói là  Canada  mưu tìm một thỏa hiệp tự do mậu dịch với Trung quốc  và tìm cách duy trì hiệp ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ, NAFTA, là  một phần của sứ mệnh quốc tế của Canada, nhằm chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa khích động quần chúng ( populism).

Thủ tướng Trudeau cũng  hy vọng là  một thỏa hiệp tự do mậu dịch với Trung quốc sẽ thành hình và giúp cho  quyền lợi của những người làm việc ở cả hai quốc gia.

Ông cũng  nói là Canada tìm cách  cải thiện  thỏa ước NAFTA  để có lợi cho cả ba quốc gia ở Mỹ Châu là Canada, Mễ Tây Cơ và Hoa Kỳ. Ông cũng nhấn mạnh là khi thảo luận  một thỏa ước, Canada không tìm cách ỷ lớn hiếp nhỏ hay  một người thắng thì kẻ khác phải thua.

Sau cuộc thảo luận với Tập Cận Bình, thủ tướng Trudeau sẽ đến Quảng Châu để tham dự cuộc họp, the Fortune Global Forum, một cuộc hội thảo lớn   của các nhà lãnh đạo kinh tế  thế giới.

Có nhiều lo ngại   về một thỏa ước tự do mậu dịch với Trung quốc, sẽ làm mất đi những công ăn việc làm ở Canada, vì  những lý do: Trung quốc không có luật lao động nghiêm chỉnh, trả lương thấp cho nhân công, không có những  luật lệ bảo vệ môi trường và các công ty Trung quốc được tài trợ   bởi chính quyền  xứ này trong việc cạnh tranh với các công ty ngoại quốc

Xem thêm

Nhận báo giá qua email