Chủ tịch Tập Cận Bình viếng thăm Nga

Mạc Tư Khoa: Trong hôm thứ hai ngày 20 tháng 3 , chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình đã đến viếng thăm Nga trong chuyến viếng thăm kéo dài 3 ngày.
Đây là lần đầu tiên chủ tịch Tập Cận Bình đã đến Nga, sau hơn một năm có cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine.
Tuyên bố trong buổi đón tiếp nhà lãnh đạo Trung Quốc, Vladimir Putin nói là ông sẵn sàng thảo luận về dự thảo 12 điểm của chính quyền Trung Quốc, nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.
Thỏa hiệp hòa bình 12 điểm của Trung Quốc đã không gây những tin tưởng cho các nhà lãnh đạo Tây phương.
Những nhà lãnh đạo Tây Phương xem việc Putin muốn thảo luận việc chấm dứt chiến tranh, chỉ là một cái cớ để cho quân Nga có thì giờ tiếp viện thêm binh sĩ và chiến cụ cho cuộc xâm lăng Ukraine.
Hiện các mũi dùi tấn công của quân Nga đã chậm bước tiến vì thiếu quân và thiếu vũ khí.
Trong khi quân lực Ukraine đang chuẩn bị nhận thêm những vũ khí tối tân của các quốc gia đồng minh, đang huấn luyện thêm binh sĩ, chuẩn bị cho một cuộc phản công mới có thể diễn ra vào mùa xuân năm nay?
Cuộc viếng thăm của chủ tịch Tập Cận Bình đến Nga, là một dấu hiệu cho thấy là Trung Quốc vẫn sát cánh ủng hộ Nga trong cuộc xâm lăng Ukraine.
Hai nhà lãnh đạo cũng nói là tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga sẽ không có những giới hạn.
Cuộc viếng thăm của chủ tịch Tập Cận Bình, đúng vào thời gian mà tòa án hình sự quốc tế đã gửi trát đòi bắt giữ Putin về tội phạm chiến tranh và bắt cóc trẻ con ở Ukraine đem về Nga.
Cũng trong ngày thứ hai 20 tháng 3, hiệp hội các quốc gia trong Minh Ước Bắc Đại Tây Dương NATO, đã họp tại nước Bỉ, để thảo luận việc gia tăng cung cấp vũ khí và đạn dược cho quân lực Ukraine: các quốc gia trong khối NATO cho biết sẽ cung cấp thêm cho quân lực Ukaine 1 triệu viên đạn đại pháo 155 ly trong những ngày sắp tới đây.

Theo những tin tức loan báo thì trong ngày thứ ba 21 tháng 3, hai nhà lãnh đạo hai quốc gia Trung Quốc và Nga ,sẽ ký kết một thỏa ước hỗ tương trong nhiều lãnh vực.
Cũng trong hôm thứ ba, thủ lãnh của nhóm lính đánh thuê Wagner đã lên tiếng báo động là quân lực Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công, nhằm cắt đứt đường tiếp liệu cho nhóm lính đánh thuê này ở Bakmut.
Cũng trong ngày thứ ba, thủ tướng Nhật Fumio Kishida đế thủ đô Kyiv để hội đàm với tổng thóng Zelensky của Ukraine.
Thủ tướng Nhật là nhà lãnh đạo Á Châu thứ nhì, sau tổng thống Nam Dương đã đến Ukraine, kể từ thời có cuộc xâm lăng của quân Nga vào xứ này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email