Chủ tịch ủy ban bầu cử xã gian lận, hơn 1.000 người đi bầu lại

Hôm 6/6, hơn 1.000 cử tri ở một xã ngoại thành Hà Nội phải đi bầu cử lại giữa đại dịch COVID-19 chỉ vì chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) của xã này gian lận phiếu bầu.
Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch HĐND xã, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội, đã lấy 75 phiếu về để tự bầu, dẫn đến việc hơn 1.000 cử tri trong một tổ bầu cử của xã phải bầu cử lại HĐND, theo truyền thông Việt Nam.
Đài truyền hình VTV cho biết: “Ông Nguyễn Xuân Hùng đã mang số phiếu trên về nhà riêng và gạch tên những ứng cử viên khác, chỉ để lại tên mình trên phiếu bầu, rồi nhờ người bỏ phiếu hộ.”
Vụ gian lận này khiến ông Hùng và ông Nguyễn Hữu Hoàn, Tổ trưởng Tổ bầu cử đơn vị bầu cử số 4, bị khai trừ Đảng, đài VTV loan tin.
Ông Nguyễn Vũ Bình, một người quan tâm đến tình hình chính trị tại Việt Nam, nêu nhận định về việc hơn một ngàn người phải đi bầu cử lại giữ lúc dịch bệnh COVID-19 đang lan mạnh:
“Việc giám sát bầu cử không được sát sao nên để ra việc gian lận như thế, để rồi người dân phải đi bầu lại trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như thế này khiến người dân rất khốn khổ.”
“Cá nhân những người gian dối bầu cử đã là đáng trách rồi. Một lần đã đi bầu trong mùa COVID là đã căng thẳng rồi, nay COVID lại tăng cao, mà đi bầu nữa là điều đáng lên án!” ông Bình nói thêm.
Còn Tiến sĩ Nguyễn Quang A thì nói rằng ở Việt Nam có cơ chế ở báo chí và người dân giám sát bầu cử, nhưng họ “không dám”, “không có động lực” và cũng “không ai thấy có lợi ích gì từ việc giám sát như như thế”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email