Chùa cứu hổ biến thành lò diệt hổ

Lý Anh           

 

Trung tâm Nghiên cứuvà Bảo tồn Động vật hoang dã (Centre for Research and Conservation of Wildlife)từng công bố: Một số nước Đông Nam Á buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, trong đó Thái Lan, Tân Gia Ba, Mã Lai Á, Indonesia… có những tổ chức buôn lậu đông vật hoang dã nổi tiếng thế giới. Tháng 06/2016 vừa qua,một ngôi chùa ở Thái Lan từng được ca ngợi là nơi đã cứu sống và nuôi dạy nhiều động vật, trong đó có khá nhiều con hổ, bị phát hiện đã giết chết nhiều con hổ non và hổ già, biếnchùa cứu hổ thành lò diệt hổ.

 

Chùa cứu hổ

Chùa Wat Pa Luangta Bua tọa lạc tại tỉnh Kanchanaburi, một khu vực nằm sát biên giới Miến Điện được nhiều người biết đến với tên gọi là Chùa Hổ. Chùa nằm trong khu công viên quốc gia, vốn được xem là nơi cư trú của nhiều con hổ. Từ Bangkok đixe hơi đến chùamất khoảng 3 hoặc 4 tiếng đồng hồ, sau đóđi bộ khoảng nửa giờ có thể đến nơi.

Năm 1994, sau khi xây dựng xong, chùa Wat Pa Luangta Bua nổi tiếng là nơi ẩn náu của thú rừng. Sự việc bắt đầu khi dân làng mang đến nhà chùa một con chim rừng bị thương, nhờ các vị hòa thượng trong chùa chăm sóc. Tiếng kêu của con chim này thu hút nhiều đàn chim khác kéo đến. Một con heo rừng bị thương vô tình chạy lạc vào chùa cũng được chữa trị. Khi thả nó về rừng, con heo đưa thêm 10 con khác quay lại chùa. Hiện nay trong chùa có vô số heo rừng sinh sống. Một số dân làng quanh vùng còn mang đến chùa những con thú họ không muốn nuôi như: trâu, bò, ngựa, nai, dê rừng, vượn …thả rong trong khu đất rộng lớn của nhà chùa. Hòa thượng Phra Acharn Chan, nhà sư trụ trì chùa tiếp nhận mọi thú vật được gửi đến. Chùa Wat Pa Luangta Bua đã chu toàn lòng yêu thương, trở thành nơi nương thân của mọi sinh vật, trước sự săn đuổi của con người.

Tháng 02/1999, một chú hổ con chừng vài tháng tuổi chạy vào chùa. Hổnon bị đánh đập kiệt sức, trên mình lại có nhiều vết thương. Cả hàm răng, nhất là răng nanh bị mài mòn đến sát lợi. Hổ mẹ bị các tay săn trộm giết chết gần vùng biên giới Thái Lan – Miến Điện. Hổ con được bán cho những người làm thú nhồi. Dù đã bị tiêm phooc-môn (formaldehyde) vào cổ, hổ con vẫn thoát chết và chạy thục mạng vào chùa. Nhờ sự chăm sóc tận tình của các nhà sư, hổ con hồi phục dần. Tuy vậy, 5 tháng sau chú hổ này cũng chết vì bị đánh đập quá nặng.

Vài tuần lễ sau khi hổ con chết tại chùa Wat Pa Luangta Bua, dân địa phương mang đến chùa 4 con hổ đực khỏe mạnh. Không bao lâu sau, cảnh sát tuần tra biên giới tịch thu được một số con vật hoang dã, cũng giao cho chùa nuôi 4 con hổ cái. Từ đó hổ nuôi trong chùa sống thành đàn.Các nhà sư tu trong chùa đã dùng thịt gà, thịt bòđể nuôi hổ. Trong thời gian xảy ra dịch cúm gia cầm, chúng được nuôi bằng thức ăn khô dành riêng cho mèo để tăng thêm chất dinh dưỡng. Loại thịt cho hổ ăn đã được các nhà sư nấu chín, nên chúngkhông còn nhận được mùi hôi tanh của máu tươi.

Hổ trong chùa Wat Pa Luangta Bua được các nhà sư nuôi từ nhỏ nên gắn bó và thân thiện với con người. Chúng chưa bao giờ tấn công ai, thỉnh thoảng cũng gầm gừ tỏ ra phản đối, nhưng lại dịu đi sau vài cái vuốt ve.

Mặc dù các nhà sư nuôi hổ không một người nào được huấn luyện vể kỹ năng nuôi dạy thú dữ, nhưng … với tấm lòng lương thiện bao dung của một người đi tu, các thầy tự rút ra bài học kinh nghiệm khi chăm sóc chúng. Nhờ vậy, các thầy luôn kiểm soát được mọi hành vi của chúng.

Từ ngày nuôi hổ và mở cửa cho du khách đến thăm, chụp hình với chúa sơn lâm, chùa này được gọi là Chùa Hổ. Cũng là nơi khách du lịch thường lui tới viếng cảnh chùa và những con vật hoang dã đang sống tại chùa. Mỗi lần đến tham quan, mỗi du khách phải trả khoảng 20 Mỹ kim. Tại đây, du khách có cơ hội nhìn ngắm chúa sơn lâm sống gần gũi, thân thiện bên cạnh con người. Nếu muốn cho hổ ăn hoặc chụp hình chung với hổ, du khách phải trả thêm 30 Mỹ kim.

Một hôm có một du khách hỏi khi nào sẽ trả chúng trở về thiên nhiên, nhà sư trụ trì trong chùa trả lời, chưa thể trả những chú hổ được nuôi dạy chu đáo hiện nay trởvề thiên nhiên vì chúng đã quá quen với con người. Trở về với thiên nhiên chúng không thể tự kiếm mồi để sinh sống. Có thể những lứa sau sẽ được đưa về thiên nhiên trong một khu bảo tồn. Ở đó hổ ít tiếp xúc với con người trở nên năng động và có kỹ năng săn mồi vào ban đêm. Chúng sẽ được huấn luyện lại cách săn mồi và tự kiếm ăn trên khu “Đảo Hổ” (hiện đang được xây dựng), sau đó sẽ được thả tự do vào rừng. Kinh phí xây dựng khu “Đảo Hổ” khởi công từ tháng 9/2005 và chi phí nuôi dưỡng khá cao, mỗi du khách khi vào xem phải đóng cho chùa500bath (theo hối đoái ngày 02/07/2016, mỗi bath đổi được 0,028 Mỹ kim). Nhà chùa chỉ đơn thuần mở rộng cửa cho mọi người, không đứng ra tổ chức việc tham quan, đưa đón du khách.

 

Lò diệt hổ

Sau nhiều năm bị cáo buộc ngược đãi, buôn bán và nuôi nhốt động vật hoang dã bất hợp pháp, ngày 30/05/2016, chùa Hổ bị hơn 1.000 cảnh sát, binh sĩ quân đội và các nhà bảo vệ động vật ập vào kiểm tra, phát hiện các nhà sư trong chùa lợi dụng việc nuôi cứu hổ để thực hiện âm mưu mua bán động vật hoang dã trái phép. Ngày 31/5, họ tìm thấy xác của 40 con hổ non chỉ một hoặc hai ngày tuổi trong tủ đá. Ngày 03/06, các nhà bảo vệ động vật lại phát hiện khoảng 20 xác hổ non trong các lọ chứa chất lỏng. Ngoài ra, nhà chức trách còn đưa 137 con hổ rời khỏi khu vực nhà chùa.

Ngày 02/06, ông Adisorn Nuchdamrong, phó tổng giám đốc Cục Quản lý Vườn Quốc gia Thái Lan, cho biết, 22 người đã bị buộc tội sở hữu và buôn bán động vật hoang dã. Trong đó có 3 nhà sư. Những người này bị bắt khi tìm cách bỏ trốn trên xe tải chất đầy da hổ. Ông Adisorn Nuchdamrong nói: “Chúng tôi tìm thấy da hổ và các lá bùa bằng da hổ trong một xe tải đang rời khỏi chùa”. Ngoài ra, nhà chức trách còn tìm thấy nhiều bộ phận trong cơ thể của hổ gồm có: 2 bộ dađã thuộc kỹ, khoảng 10 chiếc răng nanh và hàng chục miếng da hổ nhỏ hơn trên xe cùng một số bộ phận lấy từ trong thân thể của hổ.

Tuy nhiên, các sư trong chùa Hổ đã phủ nhận mọi cáo buộc. Một bài đăng trên Facebook của chùa Hổ viết để bào chữa cho mình: “Những tin tức về các phát hiện da hổ và vòng làm từ răng nanh hổ trong thời gian gần đây là cú sốc đối với chúng tôi và cả thế giới. Nhà chùa tức giận trước điều này và sẽ không tha thứ. Chúng tôi rất mong nhà chức trách đưa thủ phạm ra trước công lý”.

Tuy nhiên, những phát hiện của nhà chức trách với hàng chục xác hổ bị ướp lạnh, dấy lên nghi ngờ về một đường dây buôn lậu động vật hoang dã quy mô bắt nguồn từ chùa Hổ. Những con hổ được các sư hổ mang đưa khỏi chùa có thể không bao giờ trở lại chùa.

 

Giá trị của chúa sơn lâm

Hổ còn có tên gọi cọp, khái, ông ba mươi, chúa sơn lâm… Nó là loài thú rừng thường bị săn bắt để lấy da, xương, hay các bộ phận khác. Nạn săn bắt, buôn bán hổ khiến số lượng loài động vật quý hiếm này giảm 95% so với đầu thế kỷ 20. Ngày nay, trên thế giới chỉ còn khoảng 5.000 – 7.000 con hổ hoang dã. Hiện nay, hổ đã được đưa vào danh sách các loài động vật đang có nguy cơ bị diệt chủng.

Kết quả nghiên cứu của Cơ quan Điều tra Môi trường Anh (EIA) cho thấy, hiện nay chỉ có 3.200 con hổ hoang dã, so với 100.000 con năm 1900.Trong khi đó, các cơ quan điều tra môi trường cho biết, hiện có 5.000 con hổ sống trong điều kiện nuôi nhốt ở Trung Quốc và 1.450 con sống trong các trại nuôi hổ ở Thái Lan. Các nước Châu Á đều có những chuồng hoặc trại nuôi hổ trong các vườn thú công lập và tư nhân.

Debbie Banks làm việc cho EIA tại Trung Quốc, cho biết, trong thập kỷ qua, nuôi hổ trở thành ngành nghề bùng nổ nhanh chóng và sinh lợi lớn ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Chúng thường núp dưới danh nghĩa các trung tâm bảo tồn. Tại Trung Quốc, hổ được coi là vị thuốc quý, khiến chúng bị đẩy tới bên bờ vực tuyệt chủng.

Banks nhận định: “Nhiều cơ sở cất giữ những con hổ đã chết trong tủ đá. Cuộc đột kích vào chùa Hổ, Thái Lan, hé lộ hoạt động buôn bán động vật hoãng dã lan tới khu vực Đông Nam Á. Nó cũng cho thấy nhiều cái gọi là khu bảo tồn và trang trại bí mậtbuôn bán trái phép những con hổ họ nuôi. Chúng là mặt hàng rất có giá trị trên thị trường chợ đen”.

Những trại nuôi hổ phi pháp đang phát triển mạnh về số lượng và quy mô, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xương và các bộ phận khác của hổ. Tuy nhiên, các hoạt động phi pháp đó đều núp dưới vỏ bọc vô cùng nhân văn: Bảo tồn loài động vật đang bị đẩy tới bờ tuyệt chủng. Sau đó, những con hổ trong môi trường nuôi nhốt không bao giờ được trả lại tự nhiên như những gì họ đã cam kết.

Theo thỏa thuận quốc tế năm 2007, không được phép nuôi hổ với mục đích thương mại. Các trại nuôi hổ cần được dỡ bỏ. Tuy nhiên, điều ngược lại đang xảy ra. Những trại nuôi hổ mọc lên ngày càng nhiều và phát triển mạnh.

Theo thống kê năm 2014, nhà chức trách thu giữ ngày càng nhiều con hổ còn sống hoặc xác của chúng. Số lượng này tăng gấp rưỡi trong vòng 14 năm qua. Nhiều dấu hiệu cho thấy phần lớn trong số chúng là hổ bị nuôi nhốt. Sự lỏng lẻo tại biên giới các nước Thái Lan, Miến Điện, Lào nối liền với Trung Quốckhiến các hoạt động buôn bán hổ và các động vật hoang dã khác phát triển mạnh bất chấp lệnh cấm đã được ban hành.

Trung Quốc là nơi tiêu thụ hổ nhiều nhất. Khi xác hổ tới Trung Quốc, giá trị của chúng tăng mạnh. Lợi nhuận khổng lồ khiến những kẻ buôn lậu phớt lờ lệnh cấm, bởi vì tác dụng dược phẩm của các chế phẩm từ hổ khiến nó được săn lùng ở Trung Quốc. Năm 1993, Trung Quốc cấm sử dụng xương hổ làm cao nhưng mặt hàng này tiếp tục được lưu hành và trở thành món hàng thể hiện đẳng cấp và sự giàu sang của người mua.

Tại Trung Quốc, da một con hổ nuôi nhốt có giá 60.000 Mỹ kim trong khi rượu xương hổ giá 500 Mỹ kim/chai. Xương hổ có giá trị tương đương với vàng trong khi một bát súp nấu bằng “chim” con hổ có giá tới 300 Mỹ kim. Quý ông Trung Quốc rất ưa chuộng loại súp này vì chúng được cho làm tăng cường… bộ máy sinh dục củaquý ông …

Tình trạng tiêu thụ hổ của dân Tàu như trên khiến hổ trở thành món hàng quý, các hoạt động buôn lậu chúa sơn lâm ngày càng gia tăng.

Lý Anh

Xem thêm

Nhận báo giá qua email