Chuẩn bị cho cuộc ruồng bắt di dân bất hợp pháp của cơ quan cảnh sát ICE

DENVER, Colorado (bản tin của báo Người Việt) – Tình trạng sợ hãi và lo lắng đang lan rộng trong các nơi có đông đảo người di dân bất hợp pháp ở Mỹ, trước các tin sẽ có cuộc ruồng bắt lớn lao của cảnh sát di trú ICE vào ngày Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy này, một điều cũng được chính Tổng Thống Donald Trump xác nhận.

Theo bản tin của tờ báo USA Today, nhiều người tranh đấu đòi cải tổ luật di trú nói rằng các cộng đồng di dân ở Atlanta, Baltimore, Chicago, Denver, Houston, Los Angeles, Miami, New York và San Francisco đang chờ đợi cuộc ruồng bắt khởi sự hôm Chủ Nhật và kéo dài cho tới ít nhất là Thứ Năm tuần tới.

“Điều này cũng giống như chờ đợi cơn bão tới,” theo lời bà Melissa Taveras thuộc nhóm Florida Immigrant Coalition ở Miami.

“Người ta hỏi chúng tôi: liệu có thể đi làm được không, có thể đưa con đến trường không?” cũng theo bà Taveras.

Giám đốc đặc trách pháp lý của tổ chức San Francisco Immigrant Legal Defense, Milli Atkinson, nói rằng tin về cuộc ruồng bắt đang tạo sự hoảng sợ vì sau khi bị bắt cả gia đình, người lớn và trẻ nhỏ, nam và nữ, sẽ bị phân ly.

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nói rằng cần phải có các cuộc bố ráp này vì luật di trú lâu nay không được tuân hành và phải có biện pháp quyết liệt vì Quốc Hội không thông qua được luật cải cách di trú.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu nói rằng cuộc bố ráp phần lớn sẽ nhắm vào những di dân bất hợp pháp từng bị kết án về các tội khác.

Tại Denver, tiểu bang Colorado, Thị Trưởng Michael Hancock nói rằng các cảnh sát viên của thành phố sẽ tránh không giúp nhân viên ICE bắt người, tuy nhiên các nhân viên cơ quan xã hội sẽ chuẩn bị để trợ giúp các trẻ vị thành niên bị bỏ lại nếu cha mẹ chúng bị bắt.

Trong nhiều trường hợp, các di dân không được phép ở lại Mỹ lại có các con nhỏ là công dân Mỹ. Điều này khiến giới chức các thành phố như Denver và San Francisco tuy chống lại các cuộc bố ráp của ICE nhưng phải lo giải quyết các hậu quả sau đó.

“Chúng tôi sẽ không nhốt các đứa trẻ vào cũi hay để chúng sống trong những điều kiện không thích hợp cho con người,” theo ông Hancock trong cuộc trả lời báo chí vào sáng ngày Thứ Sáu. “Nhiệm vụ của chúng tôi là hết sức giúp các gia đình này trong khả năng của mình.”

Các giới tranh đấu cho người di dân nói nhiều người là mục tiêu của cuộc ruồng bắt đã được gửi giấy gọi là “lệnh trục xuất sau cùng-final order of removal” nhưng không hề biết về lệnh ra trình diện tòa di trú trước đó để có thể trình bày về trường hợp của mình.

Tại Houston, thành phố có khoảng 500,000 người di dân bất hợp pháp, đang có lo ngại rằng sẽ có những người không ở trong danh sách bị lùng bắt để trục xuất nhưng vẫn bị hốt đưa đi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email