Chuẩn bị đi chích ngừa cúm ở tỉnh bang Ontario

Toronto: Trong cuộc họp báo diễn ra trong ngày thứ ba 19 tháng 10, bà Christian Elliott, bộ trưởng y tế tỉnh bang Ontario loan báo là chính quyền tỉnh bang đã bỏ ra 90 triệu dollars mua 7.6 triệu liều thuốc chủng ngừa cúm cho cư dân trong tỉnh bang. Số lượng thuốc chủng ngừa cúm mà tỉnh bang Ontario mua trong năm nay, nhiều hơn năm ngoái 1.4 triệu liều.
Bà bộ trưởng y tế nói là ưu tiên hiện nay là chủng ngừa cúm cho những ai ở trong loại ” dễ nhiễm bệnh” trước và bắt đầu từ tháng 11 tới thì cư dân có thể đến các dược phòng, các văn phòng bác sĩ xin chủng ngừa.
Hiện nay các dược phòng như Shoppers Drug Mart, Rexall.. đã quảng cáo trên mạng là họ nhận ghi danh xin chủng ngừa cúm.
Bà bộ trưởng Elliott cũng nói là 1.8 triệu liều thuốc chủng ngừa cúm mà chính quyền tỉnh bang vừa nhận được,sẽ dành cho những người lớn tuổi.
Bà bộ trưởng y tế tỉnh bang Ontario cho biết là trong năm ngoái hàng triệu cư dân ở tỉnh bang đã sốt sắng đi chủng ngừa cúm và nhờ thế số lượng người bị cúm trong năm ngoái sút giảm. Trong năm ngoái trên toàn tỉnh bang Ontario chỉ có 25 người bị cúm.
Trong tương lai, người ta có thể sẽ phải đi chủng ngừa cúm và chủng ngừa covid: công ty Moderna đang điều chế một loại thuốc chủng hỗn hợp cho cả cúm và covid.
Theo bà bộ trưởng y tế thì những ai chưa chủng ngừa covid mũi thứ nhất hay mũi thứ nhì, thì có thể lấy hẹn chủng ngừa cùng 1 lúc thuốc chủng ngừa covid và thuốc chủng ngừa bệnh cúm.
Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc ty y tế công cộng liên bang khuyến cáo là mọi người Canadians nên cẩn thận và nên đi chủng ngừa cúm và covid, vì năm nay số người bị cúm có thể gia tăng : lượng miễn nhiễm trong người sút giảm và vì chính quyền các tỉnh bang cho bỏ dần những ngăn cấm.