Chuẩn bị lễ an táng nữ hoàng Elizabeth đệ nhị

London: Trong hôm thứ ba ngày 13 tháng 9, vua Charles đệ tam đã đến Tô Cách Lan, để mang quan tài có thi hài của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị về lại nước Anh.
Theo như dự trù thì quan tài của nữ hoàng sẽ được quàn tại đại sảnh Westminster một thời gian, trước khi lễ an táng diễn ra vào ngày 19 tháng 9.
Người ta có thể đến đại sảnh Westminster viếng linh cữu trong thời gian từ 5 giờ chiều ngày thứ tư 14 tháng 9 cho đến 6 giờ 30 sáng hôm thứ hai ngày 19 tháng 9.
Tuy việc thăm viếng chưa được mở cửa, nhưng trong hai ngày qua, đã có hàng dài người cắm lều giữ chỗ, để có thể vào viếng linh cữu khi bắt đầu.
Theo những ước tính thì có thể có đến 1 triệu người xếp hàng viếng thăm linh cữu nữ hoàng trong những ngày sắp tới.
Các chuyên gia đã ước tính là trung bình 1 tiếng đồng hồ có 3 ngàn người xếp hàng đi qua linh cữu, và trong vòng 109 tiếng đồng hồ của thời gian viếng thăm , đại sảnh mở cửa 24 tiếng một ngày, chỉ có 329 ngàn người có cơ hội viếng linh cữu. Phần còn lại 650 ngàn người sẽ không vào kịp.
Chính vì thế mà hai ngày trước, đã có những người xếp hàng trước đại sảnh Westminster.

Số người viếng linh cữu nữ hoàng Elizabeth có thể tương đương với số người viếng linh cữu của đứa giáo hoàng John Paul đệ nhị tại thành phố Vatican vào năm 2005, cũng như bằng số 1 triệu người đến viếng linh cữu của công nương Diana vào năm 1997.
Các cơ quan chuyên chở công cộng như hệ thống xe điện ngầm, hệ thống xe lửa đến thành phố London, đã cho gia tăng số chuyến đi đến thành phố này trong những ngày sắp tới, để có thể cung ứng phương tiện di chuyển cho những người từ phương xa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email