Chuẩn bị mở cửa lại nền kinh tế tỉnh bang Ontario

Toronto: Trong hôm thứ năm ngày 20 tháng 5, chính quyền tỉnh bang Ontario đã cho công bố lịch trình mở cửa lại guồng máy kinh tế tỉnh bang Ontario.
Việc mở cửa này dựa vào tỷ số những người Ontarians được chủng ngừa, và có thể có những cơ sở được mở cửa sớm hơn dự định, nếu số người chủng ngừa đạt được những mức đề ra.
Bắt đầu từ ngày thứ bảy 22 tháng 5, trong ngày lễ nữ hoàng Victoria, chính quyền tỉnh bang Ontario cho mở cửa lại các môn thể thao ngoài trời: các sân gôn, sân chơi quần vợt, sân chơi bóng rổ.. được mở cửa lại

Giai đoạn 1: Nhà hàng được mở cửa bán ngoài trời.

Bắt đầu từ ngày 14 tháng 6 với điều kiện là có ít nhất 60 phần trăm cư dân tỉnh bang Ontario được chủng ngừa covid ít nhất 1 mũi.
Tính đến ngày thứ sáu 21 tháng 5, theo đài CTV thì có ít nhất 56 % những cư dân ở tỉnh bang Ontario trên 12 tuổi, được chủng ngừa covid một mũi.
Với con số trung bình 100 ngàn người ở tỉnh bang Ontario được chủng ngừa trong 1 ngày, người ta lạc quan là đến ngày 14 tháng 6, sẽ có trên 60 phần trăm những người ở Ontario trên 12 tuổi, được chủng ngừa.
Trong giai đoạn 1, người ta có thể gặp nhau ở ngoài trời với con số tối đa là 10 người. Các nhà hàng có quyền bán thức ăn, nước uống cho khách hàng ở những bàn ở ngoài sân và tối đa là 4 người ngồi 1 bàn. Các nhà thờ, chùa chiền được mở cửa lại với bổn đạo phải ngồi cách nhau 2 mét. Các cuộc tập dượt thể thao sẽ được cho phép với số người tham dự tối đa là 10 người.
Các hồ tắm , các cuộc cắm trại mùa hè, các cuộc đua ngựa, đua xe hơi được mở cửa.
Công viên Ontario Parks được mở cửa.
Các tiệm bán đồ cần thiết như siêu thị vẫn được mở cửa với số khách hàng tối đa là 25 phần trăm sức chứa. Các tiệm bán đồ không cần thiết bắt đầu được mở cửa lại với số khách hàng tối đa là 15 phần trăm sức chứa.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 5 tháng 7: các tiệm nails được mở cửa
Giai đoạn 2 bắt đầu khi số cư dân ở tỉnh bang Ontario được chủng ngừa ít nhất 1 mũi lên đến 70 phần trăm và số người được chủng ngừa hoàn toàn 2 mũi lên đến 20 phần trăm.
Trong giai đoạn 2, các cơ sở thương mại và thể thao được mở cửa bao gồm:
Những cuộc họp mặt bạn bè văn nghệ văn gừng ngoài trời lên tối đa là 25 người. Những bàn ăn ở ngoài sân patios của các nhà hàng có thể ngồi tối đa 6 người. Các rạp xi nê, trung tâm văn nghệ, các chương trình văn nghệ ngoài trời, các công viên giải trí và công viên giải trí nước ( water parks) được mở cửa lại.
Các chuyến du lịch bằng tầu nhỏ trong nội địa, các hội chợ, các cuộc triễn lãm về nông nghiệp, các cuộc tranh tài thể thao ngoài trời được mở cửa lại.
Trong giai đọan 2, chính quyền tỉnh bang cũng cho phép họp mặt trong nhà. Số bạn bè thân nhân họp mặt trong nhà tối đa 5 người.
Các tiệm nails, các tiệm cắt tóc, tiệm làm đẹp được mở cửa.
Các cuộc lễ tôn giáo được phép mở cửa với số tín đồ tối đa là 15 phần trăm sức chứa.
Số khách hàng đến các tiệm bán đồ cần thiết như siêu thị được gia tăng lên 50 phần trăm sức chứa, và số khách hàng ở các tiệm bán đồ không cần thiết được gia tăng lên 25 phần trăm sức chứa.

Giai đoạn 3 bắt đầu từ ngày 26 tháng 7: các phòng tập thể dục được mở cửa lại
Giai đoạn 3 bắt đầu khi số người được chủng ngừa ít nhất 1 mũi từ 70 phần trăm cho đến 80 phần trăm và tỷ số những người được chủng ngừa hoàn toàn là 20 phần trăm.
Trong giai đoạn 3 tất cả những phòng tập thể dục trong nhà, những rạp xi nê được mở cửa với những giới hạn về số người tham dự.
Các nhà hàng được tiếp khách trong tiệm. Các cuộc lễ tôn giáo, các chương trình văn nghệ được mở cửa lại. Các sòng bài, sòng bingo cũng được mở cửa.
Việc mở cửa lại guồng máy kinh tế tỉnh bang Ontario sẽ dựa theo số người được chủng ngừa covid và dựa vào những kinh nghiệm đến từ nước Anh thì việc chủng ngừa đã là vũ khí hiệu nghiệm nhất trong cuộc chiến chống covid trên toàn thế giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email