“Chúng ta nhìn thấy nhau qua bóng dáng mình”

Ottawa: Trong hôm thứ tư ngày 29 tháng 6, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến đọc diễn văn trước lưỡng viện quốc hội Canada tại Đồi Thượng Viện.

Trong bài diễn văn, tổng thống Obama đã lên tiếng ca ngợi thủ tướng Justin Trudeau và trân trọng trao lại ngọn đuốc chính trị trên trường thế giới, cho người thủ tướng trẻ tuổi này.

Tổng thống Obama cũng lên  tiếng báo động về  những nguy hiểm của những bất công, bất bình đẳng, khuynh hướng bảo vệ quyền lợi thương mại và bài ngoại.

Ông cũng khuyến cáo Canada nên đóng góp thêm cho đủ phần vào chi phí an ninh trong khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong những năm qua, phần đóng góp của Canada ít hơn con số 2 phần trăm tổng sản lượng nội địa, trong chi phí quốc phòng.

Ông cũng đã ca ngợi những tương quan mật thiết giữa Hoa Kỳ và Canada qua câu nói “chúng ta nhìn thấy hình ảnh của nhau qua bóng dáng mình, và  nhờ sự giống nhau này đã giúp cuộc sống chúng ta khá giả, phong phú  hơn” (We see ourselves in each other and our lives are richer for it)

Tổng thống Obama đã được các dân biểu, nghị sĩ đón chào, bằng những tràng pháo tay dồn dã, dường như không dứt tiếng  trong vòng 1 tiếng đồng hồ, khi ông đọc bài diễn văn.

Đây cũng là bài diễn văn đầu tiên của một tổng thống Mỹ tại quốc hội Canada, kể từ năm 1995, khi cựu tổng tống Bill Clinton cũng đã đến quốc hội Canada.

 

Nhận báo giá qua email