Chương trình bảo đảm lợi tức tối thiểu bắt đầu được thử nghiệm tại Atlanta

Dù rằng cơn đại dịch COVID-19 đã kéo dài hơn hai năm và các loại thuốc chủng ngừa hữu hiệu đã được cung cấp đầy đủ khắp nơi trên toàn quốc từ hơn một năm qua, nhưng con số người tử vong vì dịch bệnh vẫn tiếp tục gia tăng một cách đáng buồn, nhất là khi trong số những người tử vong trong những tháng gần đây có đại đa số là những người không chịu chích ngừa nên phải chịu nhận những cái chết đáng lý ra có thể tránh được.

Bộ Y Tế Georgia cho biết tính đến cuối tuần qua đã có hơn 33,402 người bị tử vong vì COVID-19 trong khi trên toàn nước Mỹ đã có hơn 900,000 người tử vong vì nó, dựa theo thông tin của Đại học Johns Hopkins. Điều đáng buồn và đáng chú ý hơn nữa là con số này đã tăng vọt hơn mức 800,000 cách đó chưa đầy hai tháng. Tổng số những người đã chết vì COVID-19 tại Hoa Kỳ tính đến nay coi như đã gần bằng dân số của cả Gwinnett County, tỉnh hạt đông dân đứng hàng thứ hai tại Georgia. Và có thể chỉ trong một thời gian ngắn sắp tới, con số những người tử vong vì đại dịch ở Mỹ cũng sẽ cao hơn cả tổng số dân của tỉnh hạt đông dân nhất là Fulton County với hơn 1 triệu người.

Giữa lúc nhiều người còn bị ảnh hưởng của những luận điệu tuyên truyền sai trái rằng dịch bệnh COVID-19 không có gì nguy hiểm, không khác gì dịch bệnh cúm, cơ quan CDC đã phải đưa ra lời nhắc nhở cho mọi người thấy là tính trung bình mỗi ngày chỉ có 3 đến 4 người thiệt mạng vì cúm tại Georgia, so sánh với trung bình 48 người tử vong mỗi ngày trong tiểu bang trong cùng thời điểm.

Đây là một con số quá cao mà nếu như vào hai năm trước có người nói rằng đại dịch này sẽ khiến cho hơn 900,000 người chết tại Hoa Kỳ có lẽ tất cả người Mỹ đều không tin rằng điều đó có thể xảy ra, theo như lời nhận định của Bác sĩ Ashish K. Jha của Đại học Y Tế Công Cộng của Viện Đại học Brown. Điều đáng tiếc, theo lời vị bác sĩ chuyên gia này, là phần lớn con số những người chết đã xảy ra sau khi có nhiều loại thuốc chủng ngừa hữu hiệu đã được cung cấp khắp nơi. Ở điểm này, Hoa Kỳ đã thành công về mặt khoa học, về y khoa, nhưng đã thất bại về mặt thông tin đứng đắn, về mặt đối phó để ngăn chặn thông tin giả trá và bóp méo sự thật, và thất bại trong việc đừng nên chính-trị-hóa nó một cách lệch lạc và nguy hại cho sự an nguy của người dân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email