Chương trình bảo hiểm y tế Affordable Care Act bắt đầu mở ra tại Houston

Concept still life of the U.S. Patient Protection and Affordable Care Act. The struggle to provide affordable healthcare to the public. Close-up of a medical stethoscope laying on top of a Affordable Care Act Manual Book.

Mùa ghi tên mua bảo hiểm y tế với giá vừa phải (Affordable Care Act, thường gọi là Obamacare) cho năm 2021 đã chính thức mở ra từ đầu tháng 11 và kéo dài đến giữa tháng 12. Đây là giai đoạn những ai chưa có bảo hiểm có thể ghi tên tham dự, hoặc những ai đã có sẵn cũng được quyền thay đổi để lựa chọn những chương trình hoặc công ty bảo hiểm khác.

Tại Harris County, cư dân lần này có thể lựa chọn trong tổng số 84 chương trình bảo hiểm khác nhau với những giá biểu và điều khoản khác biệt, nhưng phần lớn đều có bảo-hiểm-phí không thay đổi so với năm ngoái.

Có thêm một công ty bảo hiểm mới nhập cuộc là Friday Health Plans, đặt trụ sở tại Colorado, cùng góp mặt với 5 đại công ty khác đã hoạt động: Ambetter, Blue Cross Blue Shield of Texas, Community Health Choice, Molina và Oscar. Chủ nhân Sal Gentile của Friday Health Plans nói rằng những chương trình bảo hiểm của họ nhắm nhiều vào những người có những công việc có giờ giấc thất thường, chẳng hạn như tài xế Uber, thay vì những người là nhân viên thường trực. Giá cả các chương trình này cũng thuộc loại thấp.

Nói chung, các chương trình bảo hiểm thuộc hạng Đồng (Bronze) có bảo-hiểm-phí hàng tháng thấp, nhưng tiền phải đóng thêm mỗi khi điều trị và deductible khá cao. Ngược lại, các chương trình hạng Vàng (Gold) có bảo-hiểm-phí cao nhưng tiền deductible thấp hơn, và những điều khoản được bồi hoàn chi phí rộng rãi khác. Xen lẫn ở giữa là chương trình hạng Bạc (Silver), thường được đại đa số cư dân lựa chọn nhất.

Thống kê cho thấy bảo-hiểm-phí cho năm mới không thay đổi, và có phần tụt giảm chút ít; và đây là lần tụt giảm trong 3 năm liên tiếp trên toàn quốc, đem lại một sự an tâm cho nhiều cư dân và cũng là dấu hiệu cho thấy sự ổn định của thị trường bảo hiểm này, trái ngược với tỉnh trạng lên xuống thất thường trong những năm đầu tiên. Phần lớn những người mua bảo hiểm này đều được sự trợ giúp của chính quyền liên bang để góp phần vào việc trả tiền bảo hiểm, tuỳ theo mức độ thu nhập của họ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email