Chương trình chống xâm phạm ở Vancouver bị cho là làm tổn thương người vô gia cư và người nghèo

Các nhóm dân quyền đã đệ đơn khiếu nại chống lại chương trình ngăn chặn xâm phạm của Sở Cảnh sát Vancouver (VPD), chương trình mà họ cho rằng tác động không tương xứng đến người bản địa và người da màu.

Chương trình có hiệu lực vào Tháng 9 năm 2020, cho phép các nhân viên cảnh sát bắt giữ những kẻ xâm phạm mà không cần báo cáo từ chủ sở hữu tài sản.

Trong đơn khiếu nại của họ, bảy nhóm vận động nói rằng nó thiếu sự giám sát và quy định và trái với cam kết của VPD là không ngăn chặn mọi người dựa trên chủng tộc hoặc địa vị xã hội của họ.

Harsha Walia, giám đốc điều hành của Hiệp hội Tự do Dân sự BC cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, chương trình phòng chống xâm phạm là một đường ống chống phân biệt chủng tộc sẽ tác động không cân xứng đến những người bản địa và chủng tộc, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi nghèo đói”.

Cô ấy nói rằng chương trình ‘về cơ bản cho phép’ cảnh sát kiểm tra đường phố bằng cách cho họ quyền bắt giữ người dân và lấy thông tin với lý do họ đã “xâm phạm” đi băng qua đất tư (trespassing).

Đầu năm nay, VPD đã ban hành các hướng dẫn mới về việc kiểm tra đường phố sau khi có thông tin rằng Người bản địa bị ảnh hưởng bởi chúng một cách không cân đối.

VPD phủ nhận việc họ thu thập thông tin cá nhân trong quá trình ngăn chặn hành vi xâm phạm.

Bảy nhóm vận động ủng hộ khiếu nại là: Hiệp hội Tự do Dân sự BC; Liên minh những người ngang hàng xóa bỏ cuộc chiến ma túy; Trung tâm Phụ nữ Downtown Eastside; Pivot Legal Society; Liên hiệp các tù trưởng Da Đỏ BC; Mạng lưới Người sử dụng Ma túy Khu vực Vancouver và Hiệp hội Trung tâm Y tế WISH.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email