Chương trình tài trợ cho người mất thu nhập vì Covid-19 bắt đầu nhận đơn

Chương trình tài trợ khẩn cấp (CERB) dành cho những người Canada bị mất thu nhập vì Covid-19 đã bắt đầu nhận đơn kể từ ngày thứ Hai 6/4.
Hơn hai triệu người Canada đã mất việc trong nửa cuối tháng 3 khi các cơ sở kinh doanh trên cả nước buộc phải đóng cửa hoặc giảm hoạt động để làm chậm sự lây lan của virus corona.
Một số người khác không thể làm việc vì họ được yêu cầu tự cô lập tại nhà, hoặc cần chăm sóc những trẻ em có trường hoặc nhà trẻ bị đóng cửa.
Thủ tướng Justin Trudeau hôm Chủ nhật 5/4 cho biết những người Canada muốn được gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng có thể nhận được số tiền đầu tiên trước cuối tuần. Ước tính, những người đăng ký gửi tiền trực tiếp ​​sẽ nhận được tiền trong vòng 3-5 ngày, trong khi những người muốn lãnh ngân phiếu sẽ nhận được tiền trong 10 ngày.
Ông Trudeau nói: “Mặc dù chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi đang xúc tiến giúp đỡ các bạn càng nhanh càng tốt”.
Để đủ điều kiện nhận trợ cấp CERB, đương đơn phải có thu nhập ít nhất 5.000 đô-la vào năm 2019, hoặc trong 12 tháng trước khi nộp đơn.
Chương trình tài trợ khẩn cấp CERB cung cấp 2.000 đô-la/tháng trong khoảng thời gian lên tới 16 tuần.
Các tiêu chuẩn cho CERB rộng rãi hơn trợ cấp thất nghiệp (EI) nhiều. Bất kỳ người Canada nào đã ngừng làm việc trong thời gian 14 ngày do Covid-19 đều đủ điều kiện. Nó bao gồm người làm ăn lương, nhân viên hợp đồng hoặc cá nhân tự làm chủ (self-employed); những người phải ở nhà không lương để tự cách ly hoặc chăm sóc những người thân yêu; và bất cứ ai khác đã không bị sa thải vĩnh viễn nhưng đã ngừng nhận chi phiếu lương.
Trong buổi nói chuyện với báo chí hôm 5/4, ông Trudeau cũng cho biết chính phủ đang phát triển các chương trình khác để khuyến khích những công nhân thiết yếu tiếp tục làm việc thay vì nhận các tài trợ của CERB. Ông nói rằng các chương trình này sẽ được công bố trong những ngày tới.
Ông cũng cảm ơn các cơ sở kinh doanh đã giúp cung cấp các công nhân ở tuyến đầu và kêu gọi những người có kỹ năng chuyên môn ghi tên vào danh sách thiện nguyện viên để giúp các tỉnh bang và vùng lãnh thổ những công việc từ theo dõi và truy tìm các trường hợp Covid-19 đến thu thập và báo cáo dữ liệu.
Đơn có thể gởi trực tuyến cho đến ngày 24/4.
Trong cuộc họp báo vào trưa thứ Hai 6/4, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ liên bang sẽ sớm đưa ra các biện pháp mới để mang tài trợ khẩn cấp đến cho những người Canada hiện không hội đủ điều kiện hưởng tài trợ CERB.
Ông Trudeau nói rằng những người Canada vẫn có việc làm nhưng đang làm việc 10 giờ hoặc ít hơn do đại dịch, chẳng hạn như nhân viên hợp đồng, cũng như những người đang làm việc nhưng kiếm được ít tiền hơn so với tiền tài trợ từ CERB, chẳng hạn như nhân viên chăm sóc dài hạn, sẽ sớm có thể đủ điều kiện nhận tài trợ liên bang.
Ông Trudeau nói rằng 240.000 người đã nộp đơn xin tài trợ khẩn cấp vào thời điểm ông nói chuyện với các phóng viên vào trưa thứ Hai 6/4.
LT (Tổng hợp)

Nhận báo giá qua email