Chuyện bên nhà: CHUYỆN…RƯỢU!

Cuộc sống của vợ chồng Viện lẽ ra rất hạnh phúc

Đoàn Dự ghi chép

Người con rể hiền lành và bi kịch từ một cơn say
Ai cũng nói Nguyễn Văn Viện (30 tuổi, quê ở Tiền Giang- Mỹ Tho) rất hiền lành, chưa hề biết đến giọt rượu. Nhưng bi kịch bắt đầu khi vợ chồng Viện giận nhau và Viện uống rượu. Người không biết uống rượu, uống vào thì rất dễ say…
Bi kịch từ một cơn say

Học hết lớp 4 rồi nghỉ. 16 tuổi Viện một mình lần mò lên thành phố Mỹ Tho làm thuê làm mướn để nuôi sống bản thân. Rồi Viện lấy vợ, sinh con.
Họ hàng Viện cho biết Đào – vợ Viện –rất xinh, lại nết nangoan ngoãn nữa. Họ có với nhau một con trai 3 tuổi. Tuổi thơ thiếu thốn tình cảm từ hồi còn nhỏ đã tạo cho Viện mong muốn xây dựng một tổ ấm cho vợ chồng mình.

Ngót 5 năm chung sống với nhau, Viện chưa một lần thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ; chưa từng có chuyện xích mích với gia đình nhà vợ. \

Dù không giàu cónhưng có lẽ cuộc sống của vợ chồng Viện sẽ êm đềm, hạnh phúc mãi mãi nếu bố mẹ vợ Viện không bị tai biến mạch máu não, cùng lúc phải đưa vào bệnh viện chữa trị tốn kém. Vợ Viện hết tiền phải đi “vay nóng” các nhà giàu, tổng cộng tới 30 triệu đồng với lãi xuất rất cao để chữa chạy cho bố mẹ mà cũng không đủ.
Để có tiền trả các khoản nợ đó, Viện về nhà nhờ mẹ ruột mình đem cầm cố cuốn sổ đỏ của căn nhà sập xệ mấy mẹ con, bà cháu đang ở, được40 triệu đồng với lãi xuất “cắt cổ” 10%/tháng, tức mỗi tháng phải trả 4 triệu đồng tiền lời,để vợ đem về thanh tóan con số 30 triệu đồng cộng với hơn 9 triệu đồng tiền lời là hơn 39 triệu đồng tiền vay mượn để chạy chữa cho bố mẹ trước đây.

Đến kỳ trả tiền lời 4 triệu đồng/tháng của 40 triệu đồng thế chấp sổ đỏ, Viện không có đủ. Chủ nợ mắng xối xảvà đe doạ sẽ cho bọn côn đồ đòi nợ mướn đến hỏi tội Viện nếu trong vòng 3 ngày Viện không trả đủ. Viện rất lo lắng, buồn bực, đâm ra oán trách vợ. Nếu Đào không vay mượnđể chạy chữa cho bố mẹ thì đâu đến nỗi nợ nần như vậy. Hơn nữa con số 40 triệu đồng nợ gốc lấy gì mà trả? -Hai vợ chồng Viện đâmcãi cọ. Vợ Viện giận, mà cũng bị chạm tự ái, bèn bế con về nhà bố mẹ.
Buổi chiều, ở nhà một mình buồn, Viện sang đón vợ nhưng Đào không chịu về. Bố mẹ vợ thì cũng còn bệnh chưa đi lại được, không có ý kiến gì cả. Viện phải trở về nhàmột mình. Buổi tối, nhà vắng teo, Viện nhớ vợ con chịu không nổi bèn ra ngoài quán mua rượu về uống cho đỡ buồn.

Người ít uống rượu mà uống vào thì rất dễ say. Đằng này Viện lại uống tới gần hai xị tức non nửa lít, say mèm, đi đứng không vững. Đang cơn say, Viện bèn lè nhè sang nhà bố mẹ vợ, tay xách cái chai chỉ còn chút rượu, tay kia xách theo con dao phay với ý nghĩ nếu vợ không chịu về thì sẽ… dạy cho vợ một bài học!Viện không biết “bài học” đó thế nàobởi vì anh chàng nhà quê rất hiền lành, xưa nay chưa từng “dạyvợ” một lần nào cả!
Khi Viện tới thì vợ Viện đang ngồi đút cơm cho con trai ăn trên nền nhà ở phía trước mặt bố mẹ. Bố vợ Viện đang ngồi trên chiếc xe lăn, còn mẹ vợ Viện thì ngồi trên giường đang bóp đầu gối.

Vợ Viện trông thấychồngngất ngưởng đi vô, tay xách cái chai có lẽ đựng rượu chỉ còn chút xíu, tay kia xách con dao phay, hình như say mèm, đi đứng lảo đảo không vững, bènhỏi: “Tui đã nói tui hổng dìa, đến đây làm chi?”. “Đến kiu má thằng Tèo dìa chớ còn đến làm chi…”. “Tui không dìa. Lại bày đặt tập thói uống rượu nữa…”. Và Đào nói hơi nặng:“Cái thứ chồng hổng ra chồng, coi đồng tiền lớn hơn tình nghĩa tui dìa làm chi…”. Viện lè nhè trả lời: “Không dìa tui uấn chết…”.“Đây, uấn đi! Có giỏi thì uấn đi! Cái đồ say mèm, đứng không vững thì uấn được ai…”. Hai ngườigây lộn nhưng Viện đang say, líu lưỡinói chẳng ra lời. Bà Tám má vợ Viện đấu dịu: “Tại ba má bịnh cùng lúc nên mới làm phiền tới tới hai đứa. Để chờ ba má khỏi bịnh, đi lại được một chút sẽ bán căn nhà, trả lợi tiền cho con với chị nhà bên ấy đầy đủ cả vốn lẫn tiền chịu lời chớ hổng để cho con với chị Tư ở bển chịu thiệt…”. Viện đang say nên nói ẩu: “Căn nhà nát bấy, nhỏ xíu như cái chòi chăn vịtthì ai chịu mua. Trong lúc đó tui phải trả tiền lời hàng tháng cho người ta…”. Bà Tám nói: “Nhà nhỏ nhưng đất của nó rộng. Người ta mua vì đất chớ không phải mua vì căn nhà…”. Viện lại cãi nữa. Ông Tám nói: “Thôi, bà đừng thèm nói với nó, cái thứ đồ say rượu, nó có còn tình nghĩa gì đâu…”. Viện la: “Tui hổng có say sao ông dám biểu tui say? Tui say xem có dám đập cái chai này lên đầu ông không…”. Vừa nói Viện vừa vung cái chai đập lên đầu ông Tám. Bà Tám và Đào la bải hoải. Tiện tay đang có con dao, Viện liệng cái chai, cầm dao chém lên đầu, lên cổ ông Tám xối xả. Ông Tám kêu rú: “Trời ơi, nó giết tui…” rồi ôm đầu gục xuống trên chiếc xe lăn.Tên Viện còn định nhào tới bên giường chém cả bà Tám nữa nhưng bị Đào giựt con dao, vật lộn, đẩy y té lăn. Chính Đào cũng bị thương trên tay.Thằng bé khóc ré. Bà Tám la lối, kêu khóc um xùm cầu cứu. Cả Đào cũng kêu. Hàng xóm chạy qua. Họ không hiểu gì cả, sờ mũi, banh mắt, định đưa ông Tám đi bệnh viện cấp cứu nhưng ông đãtử vong.

Hối hận thì đã muộn

Trong phiên toà xét xử sơ thẩm tại TAND Sài Gòn vào ngày 04/9/2017, nghe vị đại diện VKSND đọc cáo trạng về tội lỗi của mình, hai mắt Viện cứ nhòe đi vì hối hận. Y ngước mặt lên cho khỏi bật khócnhưng nước mắt cứ thi nhau trào ra không giữ lại được. Trông y ốm nhom đi nhiều do bị giam giữ lâu trong trại tạm giam.

Chánh ánhỏi: “Bố mẹ vợ bị cáo chỉ trách bị cáo nhẹ nhàng như vậy mà bị cáo nỡ xuống tay chém chết bố vợ, lại định chém cả mẹ vợ nữa, bị cáo thấy mình có còn nhân tính hay không? Có xứng đáng làm một con người hay không?”.
Viện nuốt nước mắt, trả lời: “Dạ thưa tại vì lúc đó bị cáo say quá, đầu óc như người điên khùngkhông còn làm chủ được mình. Chuyện chẳng ra saonhưng bị cáo trót lỡ uống rượu nên làm tan cửa nát nhà, thân mình bị giam giữ, tù đầy từ bấy đến nay, hối hổng kịp nữa”.

Ở phía dưới phòng xử, bà Tám đã được người nhà đưa đến toà, ngồi trên xe lăn. Bà không cầm được nước mắt. Lúc được toà cho phép phát biểu ý kiến, bà nhúc nhích định nhờ con cháu đỡ mình lên ghế, đứng dậy nhưng vị chủ toạ cho phép cứ ngồi trên ghế mà nói. Bà xá ban xửán một xá rồi khóc và nói: “Ông nhà tui mất trong lúc đang bịnh, tui đau đớn lắm. Nhưng tui biết con rể tui là đứa hiền lành, tại nó lỡ uống rượu nên mới gây nên cớ sự. Nó đi tù, còn vợ con nó nữa. Gia đình tui nghèo lắm, tui thì già yếu, bịnh tật, không biết sống chết lúc nào. Vậy xin quan toà ra ơn trời biển, giơ cao đánh khẽ, giảm án cho con rể tui đặng nó mau được trở về mần ăn nuôi vợ nuôi con thì tui biết ơn quan toà nhiều lắm”. Nói xong bà lại khóc và chắp tay,cúi đầu lạy về phía các “quan toà” như người lạy Phật. Vị chủ toạ suy nghĩ rồi nói: “Toà xử theo pháp luật. Nhưng bị cáo mới vi phạm lần đầu, có nhân thân tốt nên toà sẽ chiếu cố, giảm nhẹ hơn cho bị cáo so với pháp định”.

Sau giờ nghị án, buổi chiều toà tuyên ánNguyễn Văn Viện bị 18 năm tù về tội “giết người”. Vị đại diện VKSND không có ý kiến, mặc dầu khi buộc tội ông đã đề nghị toà xử Nguyễn Văn Viện mức án tù từ 20 đến 25 năm để làm gương cho những kẻ khác.

Say rượu, mở van xả lũ, gây thiệt hại cho cả mấy xã

Liên quan đến vụ “say rượu, mở van hồ chứa nước làm ngập hàng chục hecta mía”, chiều 21-3, đại tá Mai Vĩnh Bình, trưởng Công an huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên), cho biết cảnh sát điều tra công anhuyện Sơn Hoà đã khởi tố vụ án “vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng cho dân chúng”.

Theo điều tra của công an huyện Sơn Hòa tỉnh Phú Yên, rạng sáng ngày 15-3-2019, Ban Quản lý hồ chứa nước Suối Vực (thuộc Công ty THHH Đồng Cam, Phú Yên) phát hiện cửa xả lũ số 1 bị đứt dây cáp, làm mực nước hồ tụt mất 2m, khoảng 2 triệu m3 nước tuôn tự do xuống hạ lưu. Các công nhân trực hồ Suối Vực đã kêu gọi người dân trong vùng khắc phục hậu quả vào sáng cùng ngày.

Khoanh vùng điều tra, công an huyện Sơn Hoà xác định ba thanh niên là Mang Tân (26 tuổi, ở huyện Đồng Xuân, Phú Yên), Y Bình và Sô Y Thành (đều 20 tuổi, ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa) đã tự ý vào công trình suối Vực ăn nhậu và gây ra vụ việc. Các thanh niên này đều là người Chăm.
Mang Tân, Y Bình và Sô Y Thành khai nhận, tối 14-3-2019, sau khi bốc mía lên các xe vận tải và được trả tiền công, cả ba rủ nhau leo qua hàng rào dây kẽm B40, vào bên trong khu vực tháp vận hành hồ Suối Vực để cùng nhau ngồi uống rượu.

Trong khi nhậu, Mang Tân đi tiểuvà thấy một tủ sắt trên tháp vận hành, nên tò mò mở tủ ra coi rồi dùng tay ấn vào một trong các nút điện màu đỏ thì thấy hệ thống dây cáp chuyển động. Mang Tân hoảng sợ, không biết cách tắt hệ thống thế nào, bèn trở ra giục Y Bình và Sô Y Thành đi về.
Khi cả ba leo ra khỏi khu vực hồ Suối Vực thì nghe tiếng nước tuôn ầm ầm nhưng Tân không nói gì, chỉ cùng bạn về nhà ngủ.

Thời điểm xảy ra sự việc, có 4 công nhân đang trực tại hồ Suối Vực. Họ cố gắng can thiệp nhưng sức nước quá mạnh, mở không đúng cách nên dây cáp xả lũ đã bị đứt, không hãm lại được.
Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Sơn Hòa, vụ xả lũ bất ngờ trên gây thiệt hại nhiều tài sản của dân chúng ở các xã Suối Bạc, Sơn Nguyên và Sơn Hà (huyện Sơn Hòa). Ba thanh niên nói trên đã bị bắt giam và phải bồi thường thiệt hại hơn 300 triệu đồngcho dân chúng, đến khi nào nộp xong tiền bồi thương thì mới được thả.

Cô gái say rượu không biết bạn ngã tử vong

Cảnh sát tình nghi Trịnh KimHoa chở Lê ThanhNgân trong trạng thái say rượu. Xe đổ, cả hai bị ngã khiến ThanhNgân ngồi sau xe tử vong nhưng Hoa say quá không hề hay biết.
Theo công an huyện Dĩ An tỉnh Bình Dương, rạng sáng 27/5/207,dân chúng phát hiện thi thể một cô gái tại thảm cỏ ven quốc lộ 1, dưới chân cầu Sóng Thần (phường An Bình, huyện Dĩ an). Hiện trường có nhiều xáo trộn, dép của nạn nhân rơi phía ngoài lan can cầu.

Bãi cỏ chân cầu vượt Sóng Thần nơi Thanh Ngân tử vong

Bị cảnh sát mời đến làm việc, Trịnh Kim Hoa (21 tuổi, ngụ tại quận 9, Sài Gòn, gần Thủ Đức) cho biết nạn nhân là bạn mình, tên Lê Thanh Ngân (22 tuổi). Trước đó, hai cô gái nhậu với nhóm bạn đến rạng sáng cùng ngày
.
Trong cơn say, Ngân khóc, tâm sự với Hoa rằng đang mâu thuẫn với người yêu nên nhờ Hoa chở lên Bình Dương gặp bạn trai nói chuyện. Tới cầu vượt Sóng Thần, hai người bị ngã xe. Cô Hoa say quá không biết chuyện gì xảy ra tiếp theo nhưng cũng cố lái xe về được tới nhà ở quận 9 gần Thủ Đức giáp ranh với khu vực Sóng Thần.

Đến trưa, gia đình thấy Hoa bị thương, luôn hoảng loạn, không nhớ đã gặp tai nạn ở đâu nên đưa đến bệnh viện.
Công an điều tra cho biết: “Cô ấy bảo không biết Ngân đã chết, không nhớ đi cùng bạn từ Thủ Đức qua Bình Dương bằng đường nào, diễn biến vụ việc ra sao, hay bằng cách nào về được tới nhà, thay quần áo đi ngủ”.
Cảnh sát tình nghi vụ tai nạn khiến Ngân văng qua lan can cầu vượt, rơi xuống công viên ven quốc lộ 1 (ngày trước gọi là Xa lộ Đại Hàn). Hoa bị thương nhẹ nên đứng dậy chạy xe về nhà, say quá quên mất cô bạn ngồi sau.
Vụ việc tiếp tục được làm rõ mà cũng chưa biết nếu truy tố thì thủ tục khởi tố thuộc quyền Viện Giám sát huyện Dĩ An hay huyện Thủ Đức vì hai huyện này giáp ranh với nhau. Ngoài ra, khi tai nạn xảy ra, cô Ngân tử vong trên bãi cỏ tại chân cầu vượt, không có nhân chứng hoặc bằng chứng nào cụ thể, tất cả chỉ do lời khai của cô Hoa mà cô Hoa lại nói lúc ấy mình quá say, không nhớ gì cả. Vụ án gây chết người nhưng rất phức tạp, đến nayvẫn chưa tìm ra manh mối.
Lái xe BMW say xỉn đụng chết người nhưng… chưa có bằng lái!

Thông tin trên được phiên tòa sơ thẩm diễn ra tại TAND quận Bình Thạnh Sài Gòn công bố vào ngày 17/06/2019. Bị cáo Nguyễn Thị Nga, “đại gia”, lái xe trong khi say xỉn, đụng chết một phụ nữ và làm nhiều người khác bị thương nặng trong khi họ đang chờ đèn đỏ tại Ngã tư Hàng Xanh quận Bình Thạnh. Gia đình người phụ nữ vắn số và những người bị hại đã có đơn xin bãi nại cho bị cáo. Tại VN, dù bị cáo đã được bãi nại, toà vẫn tiếp tục truy tố, còn việc kết án nặng hay nhẹ thế nào là do toà quyết định chứ không phải hễ có bãi nại là được tha thứ.

Xuất hiện tại toà với dáng điệu mệt mỏi, Nguyễn Thị Nga (47 tuổi, ngụ tại quận 12, Sài Gòn) thừa nhận hành vi sai trái của mình xảy ra đúng như cáo trạng đã công bố. Bị cáo nhập tiệc sinh nhật của mình với các bạn từ 8giờtốiđến 10 giờ 30’tối tại một nhà hàng lớn ở Quận 3,nhưngbị cáo “không uống nhiều”.
Bị cáo cũng cho biết mình chưa có bằng lái xe mà chỉ đang học. “Tài xế của gia đình tôi chở tôi đến nhà hàng nhưng sau đó anh nàycó việc cần nên đi xe ôm về nhà, để lại chiếc xe hơi ở đấy”.
Giải thích về việc không có bằng lái, lại đangsay rượu mà tại sao vẫn dám lái xe? Bà Nga giải thích rằngthông thường thì chồng bà sẽ tới lái về (chồng bà Nga là người ngoại quốc, đã 80 tuổi), nhưng hôm đó ông ấy gọi điện thoại báo tin đang bị bệnh, vì vậy dù đang say rượu bà vẫn phải tự mình lái xe về. Bà thừa nhận: “Dù sao, tôibị truy tố cũng không oan ức”.

Bà Nga sau tai nạn đụng chết người

Cũng theo lời khai của bà Nga, sau khi được tại ngoại, bà đã liên lạc để xin lỗi vàthỏa thuận bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, do sau đó bà lại bị bắt giam lại nên việc bồi thường do chồng tiến hành, bà không rõ tổng số tiềnchồng bà đã bồi thường là bao nhiêu.

HĐXX thông báo, gia đình bà Nga đã bồi thường cho gia đình chị Nguyễn Thị Kim Phụng (người bị thiệt mạng) 1 tỷ đồng; anh Hồ Hữu Đồng(bị thương tích 87%) 1 tỷ đồng; anh Cao Thanh Tài (thương tích 65%) 800 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình bàNga cũng bồi thường cho những người có xe bị hư hạihơn 600 triệu đồng. Như vậy tổngtổng số tiền bồi thường là hơn 3,4 tỷ đồng (tức khoảng 148.000 Mỹ kim) và các gia đình này đã đồng ý làm đơn bãi nại.
Tuy nhiên, chủ tọa p[hiên toà cho rằng dù bị cáo đã bồi thường và được bãi nại nhưng những gì bị cáo gây ra là quá lớn, là những nỗi đau không thể bù đắp nên “cần có hình phạt thích đáng”
Về phía Viện Kiểm sát, nhận thấy bị cáo lái xe trong lúc say rượu, không có bằng lái, gây hậu quả nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng người khác là sự vi phạm pháp luật rất nặng. Tuy nhiên, VKS cũng nhận định, tại phiên tòa, bị cáo có thái độ khai báo rõ ràng, thành khẩn, nhân thân tốt, mới phạm lỗi lần đầu và đã tích cực bồi thường, được gia đình các nạn nhân làm đơn bãi nại. Từ đó, VKS chỉ đề nghị mức án từ 36 đến 42 tháng (tức từ 3 năm tới 3 năm 6 tháng tù) về tội “Vi phạm các quy định giao thông đường bộ”.
Kết quả là phiên tòa sơ thẩm tại TAND quận Bình Thạnh ngày 17-06-2019 đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nga 3 năm 6 tháng tù và các án phí theo quy định.

Nữ tài xế xe taxi say rượugây tai nạn

Ngày 04-01- 2019, công an huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án và đang củng cố hồ sơ để xử lý các bước tiếp theo vụ nữ tài xế taxi gây tai nạn trên quốc lộ 20 khiến 3 người chết, 4 người bị thương.
Trước đó, đêm 01-01-2019, Đỗ Thục Hân (23 tuổi, ngụ tại huyện Đức Trọng) tổ chức mừng sinh nhật của mình tại một nhà hàng ở thị trấn Liên Nghĩa huyện Đức Trọng.

Sau khi đã uống nhiều rượu, bia, Thục Hân điều khiển chiếc xe taxi 4 chỗ, bảng số 49A – 174.72 ngày thường vẫn chạy, chở nhóm bạn 5 người về nhà ở xã Ninh Gia cùng huyện Đức Trọng.

Khi đến Ninh Gia, do quá say,Thục Hân không làm chủ được tốc độ, chiếc xe taxi đã đâm vào chiếc xe máy do anh Nguyễn Văn Huy (30 tuổi, ngụ tại huyện Đức Trọng) điều khiển, đang chạy cùng chiều phía trước. Sau đó, chiếc taxi sẵn đà, lao lên, đâm vào một cây lớn trên lề đườngtan nát nửa xe phía trước.
Vụ tai nạn khiến 3 người bạn bên trong taxi tử vong, gồm: Lê Văn Cường (23 tuổi), Lê Kim Thành Tuấn (30 tuổi), Nguyễn Xuân Phi (39 tuổi). Ba người còn lại gồm nữ tài xế Đỗ Thục Hân, Nguyễn Ngọc Hồng Lụa (23 tuổi) , Hồ Trọng Hùng (23 tuổi), và anh Nguyễn Văn Huy, 30 tuổi, điều khiển chiếc xe gắn máy, 4 người tất cả, bị thương rất nặng, được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, sau đó được chuyển vào BV Chợ Rẫy Sài Gòn điều trị. Chiếc taxi bị biến dạng hoàn toàn, chiếc xe gắn máy cũng bị hư hỏng nặng.

Hiện trường chiếc taxi gây tai nạn 3 người chết, 4 người bị thương nặng

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cơ quan công an tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, và ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng đã hỗ trợ cho gia đình mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng; mỗi người bị thương 2 triệu đồng kể cả Đỗ Thục Hân.

Theo công an cho biết, kiểm tra nồng độ cồn của Đỗ Thục Hânngay sau khi xảy ra tai nạn, là 1,108mg/1 lít khí thở, tức gấp 4 lần mức độ cho phép. Kiểm tra hộp đen, khi xảy ra tai nạnxe taxi chạy với tốc độ 107 km/giờ tức rất lớn đối với VN.

Đoàn Dự

Xem thêm

Nhận báo giá qua email