Chuyện Bên Nhà: Đến trời cũng không hiểu nổi!

Đoàn Dự ghi chép

 

THƯA QUÝ BẠN, không hiểu các cụ ta hay các cụ Tàu tức ông cụ Khổng Tử sống cách đây hơn 2500 năm (479 trước Công nguyên) đã nói: “Tam thập nhi lập. Tứ thập nhi bất hoặc. Ngũ thập tri thiên mệnh. Lục thập ngôn bất nghịch nhĩ. Thất thập nhi tòng tâm sở dục bất du củ”. Nghỉa là 30 tuổi là đã tự lập được rồi. 40 tuổi sáng suốt lắm, không có điều gì nghi hoặc. 50 tuổi biết mệnh trời. 60 tuổi lời nói ra không làm trái tai người khác hay nghe người khác nói không thấy trái tai. 70 tuổi các sở dục tức những điều mình muốn không còn viển vông, xa rời đạo lý. Tới 70 là hết bởi vì thời đó y học còn kém, người ta 70 tuổi thường “died” rồi nên cụ Khổng không cần phải nói thêm nữa.

Đoàn Dự tôi nay, già nua lụ khụ, tức đã quá cái tuổi 40 sáng suốt từ lâu, vậy mà có những điều tôi không hiểu nổi, ví dụ cái đám cưới rất hoành tráng, có lọng che cho cô dâu chú rể, có múa lân…, của MC “U60” Thanh Bạch và bà “U70” Thúy Nga, chủ Trung tâm băng nhạc Thúy Nga Paris By Night, tổ chức tại Long Thành, Đồng Nai vào ngày 14/7 vừa rồi. Cô dâu chú rể nói: “Đây là đám cưới nghệ thuật, với mục đích từ thiện”. Tôi chẳng hiểu gì cả. Đám cưới là đám cưới chứ sao lại có đám cưới nghệ thuật với đám cưới chẳng nghệ thuật, và người ta tổ chức với mục đích từ thiện là thế nào? Lấy tiền mừng đám cưới để làm từ thiện chăng? Thế sao bà Thúy Nga nói: “Chỉ có hoa, không có tiền, bởi vì danh tiếng của Thanh Bạch và Thúy Nga lớn lắm, mừng bao nhiêu tiền cho đủ được”. Tôi nghĩ đây là chuyện ngay đến… ông trời cũng không hiểu nổi, bây giờ xin mời quý bạn xem qua cho biết.

Đám cưới khó hiểu giữa MC Thanh Bạch và bà giám đốc Trung tâm Thúy Nga Paris By Night.

MC Thanh Bạch là ai?

Thanh Bạch tên thật là Lê Thanh Bạch, sinh năm 1959 (năm nay 57 tuổi) tại xã An Đức, huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long, là con trai cả trong một gia đình có 4 người con.

Từ khi còn nhỏ Thanh Bạch đã yêu thích và có năng khiếu văn nghệ. Năm 1977, 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp lớp 12 trường Tống Phước Hiệp (nay là trường Lưu Văn Liệt, TP Vĩnh Long), Thanh Bạch đăng ký dự thi cùng lúc vào hai nơi: trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long và trường Nghệ thuật Sân khấu Sài Gòn. Trúng tuyển cả hai trường nhưng Thanh Bạch quyết định chọn trường Nghệ thuật Sân khấu, khoa Đạo diễn kịch nói, cùng khóa với các bạn như Nguyễn Minh Chung, Hoa Hạ, Xuân Hương…

Đang học năm thứ 2, Thanh Bạch lại trúng tuyển vào khoa Đạo diễn tại trường Đại học Sân khấu Lunatsaxki, Nga. Anh chuyển sang học tiếng Nga để chuẩn bị du học tại Nga.

Năm sau, sang Nga xong,Thanh Bạch tiếp tục theo học tiếng Nga tại Nhạc viện Traicopxki. Năm 1979, khi đã hoàn thành khóa học ngoại ngữ của mình, Thanh Bạch chính thức trở thành sinh viên trường Đại học Sân khấu Lunatsaxki. Tuy nhiên, đang học khoa đạo diễn, Thanh Bạch lại làm đơn xin thi sang học khoa Tạp kỹ Sân khấu cũng của trường Lunatsaxki. Sau khi trúng tuyển vào khoa này, anh được đào tạo bài bản về Lịch sử nghệ thuật, Lịch sử âm nhạc, Kỹ thuật biểu diễn, Nghệ thuật dẫn chương trình (tức MC), Nghệ thuật biên soạn kịch, Nghệ thuật múa ba-lê ..vv. Ở đây, anh cùng học với cô bạn Lê Xuân Hương, quê gốc Đà Nẵng nhưng từ nhỏ sông tại Đức Hòa, Long An. Xuân Hương học rất giỏi, rất có năng khiếu trong việc sáng tác các hài kịch mang tính trí thức và châm biếm cao. Ở nơi đất lạ, tất nhiên hai người yêu nhau.

Sau khi tốt nghiệp, về nước, phải mất một thời gian khá lâu Thanh Bạch và Xuân Hương mới đạt được vinh quang trong ngành giải trí. Họ làm đám cưới và cũng phải mất mấy năm mới có được cậu con trai đầu lòng và duy nhất, đặt tên là Lê Thanh Tú, hiện nay đang du học tại Mỹ. Nhiều người cho rằng Thanh Bạch là “xăng pha nhớt”. Cả Xuân Hương lẫn Thanh Bạch đều không cải chính nhưng Thanh Bạch bị chạm tự ái vì nghĩ tin đồn nhảm nhí đó đụng chạm đến danh dự của một nghệ sĩ như anh.

Sau 20 năm chung sống, không ai hiểu lý do tại sao Thanh Bạch và Xuân Hương ly dị. Tại phụ bạc nhau chăng? Không, cả hai đều không ai dính vào chuyện tình ái lăng nhăng “ngoài luồng”. Tại vì Thanh Bạch là “xăng pha nhớt” thật chăng? Nếu vậy sao Xuân Hương không than phiền gì cả mà sống vẫn hạnh phúc? Hay tại vì “giàu bỏ bạn, sang bỏ vợ”? Cũng không nốt bởi vì Thanh Bạch trở thành một hoạt náo viên kiêm MC danh tiếng hạng nhất Sài Gòn thì Xuân Hương cũng chẳng kém gì, luôn chứng tỏ mình là một người đa năng, chỉ nguyên cái tên “Xuân Hương” cũng đủ để khán giả tin tưởng, quý mến. Họ không nghèo. Có con cho đi du học nước ngoài không phải là nghèo.

h2

( Thanh Bạch, Xuân Hương sau khi ly dị vẫn làm việc chung)

Tuy nhiên, những năm gần đây MC Thanh Bạch ngày một lớn tuổi. Dao kéo thẩm mỹ và sự vui vẻ trên sân khấu đã quá quen thuộc, không đủ giữ chân khán giả. Càng ngày càng ít thấy Thanh Bạch xuất hiện trên sân khấu. Trong khi đó Xuân Hương lui về “ở ẩn”, sống một mình trong căn nhà nhỏ không có số ở Phú Nhuận

Thế rồi đùng một cái, có tin Thanh Bạch làm đám cưới với bà chủ Trung tâm băng nhạc Thúy Nga Paris By Night.

Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu về “bà trùm” băng nhạc hải ngoại này.

Bà trùm Thúy Nga

 “Không nên hỏi một phụ nữ về tuổi tác của họ”, bởi vậy không ai biết bà Thúy Nga năm nay bao nhiêu tuổi. Có người nói bà lớn hơn MC Thanh Bạch 10 tuổi, nhưng cũng có người nói bà chỉ lớn hơn vài tuổi thôi. Ấy là họ suy ra từ vấn đề bà là vợ của ông Tô Văn Lai, năm nay ông 79 tuổi, vậy thì bà là …“U 70” cũng hợp lý. Còn việc tại sao ông bà bái bai nhau và bà trở về Việt Nam “ôm cầm sang thuyền khác” với MC Thanh Bạch cũng không ai hiểu.

Được biết, từ năm 1963 ông bà Tô Văn Lai-Thúy Nga đã lập một cửa tiệm sản xuất băng nhạc và băng cải lương khá nổi tiếng tại Sài Gòn. Những ca sĩ gắn bó với cửa tiệm của ông bà thời đó là Khánh Ly, Thái Thanh, Thanh Tuyền…

Sau biến cố 1975, đến năm 1976, ông bà sang Pháp sinh sống và mở lại một cửa hàng băng đĩa nhỏ trong ngõ hẹp ở Paris, sinh nhai bằng việc in sang các băng đĩa cũ, sang băng cát-xét một cách thủ công rồi kiên nhẫn phát hành cho cộng đồng người Việt tại đây. Thời ấy đời sống của gia đình ông bà rất khó khăn, ông Lai phải đi làm nhân viên bơm xăng cho một cây xăng ở địa phương. Tuy vậy, ông bà vẫn say mê sự nghiệp âm nhạc, ôm mộng xây dựng được một hãng băng đĩa thật lớn, nên họ làm mọi việc để thực hiện giấc mơ này.

Dần dần, cửa tiệm của ông bà Thúy Nga tự sản xuất các chương trình ca nhạc. Lúc đó các chương trình Paris By Night được sản xuất và phát hành tại Paris, nội dung là các tuồng cải lương, sau đó mới dần phát triển thành các chương trình ca vũ nhạc kịch tổng hợp như sau này. Hai vợ chồng họ đã tích góp trong vòng 5 năm mới đủ tiền làm băng video Paris By Night đầu tiên và 3 năm sau mới đến băng thứ hai.

Sản phẩm thành công nhất của ông bà Tô Văn Lai là loạt chương trình ca nhạc “Thúy Nga Paris By Night”. Ông bà vẫn giữ tên “Paris” để ghi nhớ nơi khởi sự lập nghiệp và đã đưa Trung tâm Thúy Nga lên con đường thành công rực rỡ. Hai MC có tài và nổi tiếng đã gắn bó lâu dài đồng thời cũng khiến Thúy Nga Paris By Night phát triển hơn là Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

 

Hiện tại, “Thúy Nga Paris By Night” được xem như một đại công ty tổ chức biểu diễn và sản xuất các băng dĩa ca vũ nhạc kịch lớn nhất của người Việt tại hải ngoại. Ở Việt Nam, tuy các băng dĩa này không được phép lưu hành chính thức nhưng lượng băng sao chép… lậu với giá rẻ mạt được tiêu thụ khắp trong nước không phải là nhỏ.

Tin bà Thúy Nga làm đám cưới với MC Thanh Bạch khiến mọi người đều ngỡ ngàng. Họ đã làm đám cưới rất lớn vào ngày 14/7 mặc dầu Thanh Bạch nói đây là đám cưới “giả” với mục đích từ thiện, còn bà Thúy Nga thì nói đây là đám cưới “nghệ thuật”. Bà tâm sự: “Chúng tôi có tật mê nghệ thuật nên đã làm đám cưới 7 lần rồi, đây là lần thứ 8”.

Cưới thì cưới chứ, thích thì cứ việc cưới, song nếu tuyên bố: “Đây là một đám cưới nghệ thuật với mục đích từ thiện” thì chẳng ai hiểu nổi.

h4

( Rước dâu bằng thuyền hoa)

 

Nghệ sĩ Xuân Hương nói gì về đám cưới của Thanh Bạch?

Nghệ sĩ Xuân Hương, vợ cũ MC Thanh Bạch, đã “lui về ở ẩn”. Mới đây, khi đám cưới “nghệ thuật” của chồng cũ với bà Thúy Nga diễn ra, chị lại “được” yêu cầu đưa ý kiến.

Chị nói: ‘Xưa nay tôi vẫn từ chối làm bình luận viên cho các cuộc thi nghệ thuật vì sợ lỡ mình nói bậy bạ người ta cười. Hơn nữa, từ khi cha sinh mẹ đẻ đến giờ tôi chỉ nghe người ta nói đám cưới là đám cưới, nghệ thuật là nghệ thuật chứ hai điều này chưa nghe ai nói gộp lại bao giờ”.

Xuân Hương khẳng định, chuyện đám cưới “nghệ thuật” của Thanh Bạch không dính dáng gì đến chị. “Xưa nay tôi có hóng hớt chuyện của ai đâu. Tôi cũng chẳng phải cái loa để phát thanh chuyện của người khác. Ba cái chuyện đó tôi không biết đến và không bàn đến”.

Nhà sư than phiền đã trót đi dự đám cưới

Trong số các vị khách không bằng lòng với đám cưới của MC Thanh Bạch và bà Thúy Nga có vị sư thầy đã nuôi dưỡng “tiểu ni cô” Huyền Trân, một giọng hát ấn tượng rất được khán giả hâm mộ tại The voice Kid 2014. “Tiểu ni cô” này được ca sĩ Quang Lê nhận làm con nuôi, nên khi Quang Lê được Thanh Bạch và bà Thúy Nga mời đi dự đám cưới thì vị sư thầy và tiểu ni cô cũng được mời. Sư thầy cho biết ngài và hầu hết những người khác đều mừng phong bì chứ không phải chỉ tặng hoa hay đi tay không như lời bà Thúy Nga đã nói.

Sư thầy trần tình: “Nếu muốn làm từ thiện, tôi sẽ dùng 1 triệu đồng đó vào cách làm từ thiện khác”. Đồng thời ngài khẳng định: “Làm từ thiện cần minh bạch và phải dùng tiền của mình chứ không tổ chức đám cưới rồi nói để làm từ thiện”.

Không chỉ sư thầy mà nhiều người cũng không hài lòng với những lý do được Thanh Bạch và bà Thúy Nga đưa ra. Họ cho rằng nhân danh từ thiện, hai người đó đã phô trương thanh thế, phô trương sức hút của mình đồng thời tranh thủ “hâm nóng” tên tuổi đang đi dần vào quên lãng. Bà Thúy Nga và Thanh Bạch đã bỏ ra một số tiền rất lớn để tổ chức một đám cưới rất lớn mà không trông chờ gì vào việc thu hồi vốn. Nhưng xem ra, với sự xôn xao của dư luận, những gì họ thu hoạch được trong những ngày qua có tương xứng hay không?

h5

(Cắt bánh cưới và uống rượu hợp cẩn giao bôi)

 

Báo chí nói gì về đám cưới Thanh Bạch – Thúy Nga?

Dĩ nhiên đây là đề tài rất “hot” của báo chí trong nước, đáng kể là bài viết nhẹ nhàng nhưng thâm thúy của ký giả Giang Quân:

“Nghệ sĩ Thanh Bạch là một gương mặt hàng đầu trong giới MC. Dù đã ở độ tuổi U60, nhưng Thanh Bạch vẫn rất trẻ trung và sôi động. MC Thanh Bạch ly dị vợ cũ là nghệ sĩ hài Xuân Hương cũng đã hơn 10 năm, nếu có nối duyên thì cũng bình thường. Vì vậy khi Thanh Bạch sánh bước với bà Thúy Nga, nhiều người cảm thấy mừng cho họ. Thật tiếc và thật buồn, MC Thanh Bạch và bà Thúy Nga lại có sở thích khác người nên liên tục dẫn dắt công chúng vào những pha thót tim của màn kịch hạnh phúc.

Bà Thúy Nga lớn hơn Thanh Bạch vài tuổi và đã gây dựng nên Trung tâm băng nhạc Thúy Nga rất nổi tiếng ở hải ngoại. Sự thành đạt của bà Thúy Nga đi cạnh sự thành đạt của Thanh Bạch, kể ra cũng xứng đôi. Tuy nhiên, cái hình thức bên ngoài dường như không quan trọng lắm, khi cả bà Thúy Nga và MC Thanh Bạch có chung đam mê khác, đó là đam mê… trình diễn giữa đời thường!

MC Thanh Bạch mang vẻ rất tự hào khi chia sẻ về đám cưới đầy thị phi của mình: “Làm đám cưới gắn liền với từ thiện là cách làm riêng, đặc biệt, độc quyền, coi như thương hiệu của chúng tôi, chứ còn việc tổ chức một chương trình văn nghệ như thông thường thì ai cũng làm như vậy và làm rất nhiều rồi… Hôn lễ là sự kiện. Mọi người đi dự đám cưới của chúng tôi lần này không phải lần đầu mà là lần thứ 8 rồi!”.

Nghe mà phát choáng! Đám cưới lá đám cưới, nghệ thuật là nghệ thuật, từ thiện là từ thiện. Đằng này, hai trái tim yêu rộn ràng quá cỡ của MC Thanh Bạch và bà Thúy Nga lại trộn lẫn tất cả các khái niệm đó để tung ra một sản phẩm giải trí vừa náo nức vừa ngây ngô!

Theo lời bộc bạch của họ thì đám cưới ngày 14/7/2016 vừa qua là đám cưới thứ 8. Có đáng tin không? Bảy đám cưới trước đó diễn ra như thế nào, ở đâu? Chẳng ai rõ, chỉ biết đám cưới lần thứ 8 như cách nói của MC Thanh Bạch đã được tổ chức ở nhà vườn của bà Thủy Nga tại Long Thành, Đồng Nai. Khách dự đám cưới, ngoài những nghệ sĩ trẻ như Khánh Thy, Vy Oanh, Lâm Chi Khanh… còn có những nghệ sĩ lão thành như Tùng Lâm, Tòng Sơn. Đích thân danh hài Phú Quý làm MC.

Nếu đám cưới giống như một trò đùa thì Thanh Bạch và bà Thúy Nga có thể đùa với những nghệ sĩ trẻ, chứ sao lại nỡ đùa với những nghệ sĩ lão thành. Nghệ sĩ Tùng Lâm hoặc nghệ sĩ Tòng Sơn đều đã xấp xỉ tuổi 90, họ di chuyển khó khăn từ Sài Gòn tới Long Thành Đồng Nai chỉ là để góp mặt vào một trò đùa thì thật bất nhẫn. Giả sử như có điều gì bất trắc thì liệu MC Thanh Bạch và bà Thúy Nga có gánh vác trách nhiệm được không?

Bà Thúy Nga đảm nhiệm vai cô dâu U70 không hề giấu giếm sự đắc ý. Bà nói: “Trong đám cưới, tất cả chỉ là bông hoa thôi chứ không có tiền. Tên Thanh Bạch và Thúy Nga lớn lắm, tiền thì mừng bao nhiêu cho xứng đáng? Chúng tôi cũng yêu nghệ thuật, muốn bảo tồn văn hóa dân tộc nên cứ muốn cưới hoài. Con đường nghệ thuật vốn kéo dài thênh thang. Nếu cưới kiểu trần gian thì có thể ly hôn, đổ vỡ, nhưng vì nghệ thuật nên càng ngày càng phải thăng tiến. Chuyện tình yêu của tôi và anh Thanh Bạch giống như tôi thu cuốn Paris By Night, cuốn sau phải hay hơn cuốn trước. Chúng tôi cùng song tiến, sống cuộc đời có ý nghĩa, góp bàn tay giúp đời. Đám cưới của chúng tôi là kết quả của tình yêu trong nghệ thuật. Ngoài nghệ thuật chúng tôi cũng có một bệnh chung là thích cưới. Chắc chừng nào bác sĩ bảo đừng cưới nữa thì chúng tôi mới thôi”.

Có lẽ những người còn tin vào duyên phận và phẩm giá trên đời, đều phải cảm ơn những thổ lộ chân thành của bà Thúy Nga. Nhờ những tâm sự hân hoan đến mức ớn lạnh của bà mà công chúng mới biết rằng, không phải nghệ sĩ trẻ mới thèm khát sự nổi tiếng mà nghệ sĩ cao niên lại càng thèm khát kinh khủng hơn. Phấn son lòe loẹt, xiêm áo đong đưa, âu yếm ngả nghiêng cũng chỉ để đạt mục đích tối thượng: ”Cả Sài Gòn sẽ biết đến đám cưới của tôi và anh Thanh Bạch”.

Bà Thúy Nga và Thanh Bạch mạnh miệng khẳng định cả hai đều quan tâm đến văn hóa dân tộc, chắc họ thừa biết thi hào Nguyễn Du đã từng viết: “Hư danh vị phóng bạch đầu nhân”. (Tạm dịch: Danh tiếng hão chẳng tha kẻ bạc đầu.– ĐD). Đám cưới ư, nghệ thuật ư, từ thiện ư, nào thoát được nỗi ê chề, cái danh ảo không buông tha kẻ đầu bạc!

Bà Thúy Nga đã bôn ba đất khách mưu sinh mấy chục năm, nếu thèm khát một chút danh trong nước thì cũng không có gì đáng trách giận. Còn MC Thanh Bạch là một nghệ sĩ đã được đào tạo bài bản, một nhân vật có sức ảnh hưởng trong làng giải trí, không thể nông nổi không phân biệt ranh giới giữa thăng hoa và lố bịch.

Thật khó tin, khi một nghệ sĩ nhiều tài năng và lắm trải nghiệm như Thanh Bạch lại nhắm mắt đưa chân vào một hí trường trào lộng, núp dưới chiêu bài đám cưới “nghệ thuật” để chiều lòng bà Thúy Nga. Liệu công chúng có thể lý giải sự tâm đầu ý hợp giữa Thanh Bạch và bà Thúy Nga như thế nào? Cả hai đều thuộc về thế giới ưa chuộng phô diễn. Từ khởi điểm có chung sở thích phẫu thuật thẩm mỹ để chống lại thời gian tàn phá, bà Thúy Nga và Thanh Bạch có thêm một sở thích chung là… đám cưới để tìm lại khán giả đã lãng quên họ!

Cái đám cưới mang hương vị ngôn tình hoàng hôn danh phận kia, do họ tự viết kịch bản, tự làm đạo diễn và tự đóng vai chính. Họ nắm tay nhau bước qua ánh mắt ngạc nhiên của những kẻ tò mo, và bước qua nụ cười chua chát của những người nhạy cảm. Không ai nỡ nặng lời về một hỉ sự, nhưng cái đám cưới của bà Thúy Nga và MC Thanh Bạch thì người tinh tế không thể nén được tiếng thở dài. Chàng cười, nàng nói, như định mệnh trăm năm đấy, mà xem ra mắt liếc mày đưa chứa đựng không ít lỡ làng!

h7

(Âu yếm chăm sóc nhau mọi nơi)

MC Thanh Bạch từng tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn tạp kỹ nước ngoài. Sau hơn 30 năm thành đạt với nghề MC, không ngờ vốn liếng trau dồi của đạo diễn tạp kỹ Thanh Bạch chỉ dùng để dàn dựng một đám cưới “nghệ thuật” như vậy. Muốn nói một câu chung vui với Thanh Bạch, nhưng nghĩ đến đứa con trai của Thanh Bạch và vợ cũ Xuân Hương, bây giờ cũng đã trưởng thành, mà bất giác chạnh buồn. Chàng sinh viên đang du học ở Mỹ tên Lê Thanh Tú, đang có ý định theo nghề MC, liệu có đủ can đảm làm MC cho đám cưới “nghệ thuật” của cha mình không? Hỏi, không dám mong câu trả lời. Hỏi, mà ngậm ngùi thay!”

Đoàn Dự

 

 

Nhận báo giá qua email