Chuyện Bên Nhà: NHỮNG CHUYỆN ĐÁNG BUỒN

Trường Quốc tế Gateway Cầu Giấy, Hà Nội

Đoàn Dự ghi chép

Nghi vấn quanh vụ cháu bé bị bỏ quên suốt ngày trên xe đưa đón học sinh nên tử vong

Chiều 6/8/2019, cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Gateway, Hà Nội) được phát giác nằm bất tỉnh, người tím tái trên xe đưa đón học sinh của nhà trường (thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội). Khi đem cháu vào bệnh viện E cứu cấp, cháu đã tử vong.

Cháu Lê Hoàng Long (nhà ở phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy) được chị người làm dẫn đến điểm chờ xe đưa đón của trường Gateway lúc 6h55 sáng 6/8/2019. Năm nay cháu 6 tuổi, học lớp 1 và hôm đó là ngày thứ hai đến trường tại “Gateway International School” là ngôi trường tư thuộc loại sang trọng và mắc tiền nhất ở Hà Nội.

Mức học phí tại trường Gateway không hề rẻ. Học phí niên khoá trước (2017-2018) lớp 1 là 120 triệu đồng/năm (tức khoảng hơn 5.000 Mỹ kim/năm nhưng ở VN học phí như vậy là rất “khủng”.- ĐD) ; tiền ăn trưa 26 triệu đồng/năm; tiền đồng phục 6 triệu đồng/năm; tiền chi phí khi dự tuyển 1 triệu đồng; tiền chi phí để phát triển trường 8,8 triệu đồng/năm.

Trường Liên cấp Quốc tế Gateway có 3 cơ sở: một ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), một ở quận Tây Hồ (Hà Nội) và một ở TP Hải Phòng. Trường đào tạo học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 nên gọi là “Liên cấp”, gồm hai chương trình: một học bằng tiếng Anh và một học bằng tiếng Việt. Học sinh có xe đưa đón, loại xe Ford Transit 16 chỗ, mỗi xe 11- 14 học sinh.
Các trường Gateway nói trên được thành lập năm 2015 với sự hợp tác giữa Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori của Nhật và Tổ chức giáo dục Gateway Education do bà Trần Thị Hồng Hạnh làm Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT.
Bà Hồng Hạnh dự trù sẽ mở thêm 3 Gateway International Schools tại Hà Nội, Hải Phòng và Sài Gòn, với chi phí khoảng 34 triệu Mỹ kim do Sakura Montessori Nhật đóng góp. Sau khi việc đáng buồn xảy ra khiến cả nước xúc động, trường Gateway và các trường khác tại Hà Nội đã tự động bỏ hai tiếng “Quốc tế”, nhưng ở Sài Gòn thì vẫn giữ nguyên như cũ vì hai tiếng “quốc tế” rất ăn khách, tha hồ hốt bạc.

Trở lại sự việc nói trên, khi tới điểm chờ xe, cháu Long được nhân viên đưa đón học sinh là bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi) dẫn lên chiếc xe hiệu Ford Transit 16 chỗ, do tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) lái, cùng các bạn khác. Xe sẽ đón thêm 2 cháu nữa rồi sẽ chở các cháu đến Trường Gateway ở số 89 phố Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng quận Cầu Giấy, cách nơi cháu Long lên xe khoảng 3 cây số. Cháu rất vui vẻ với chiếc áo đồng phục màu đỏ và chiếc ba lô đeo trên lưng, nhanh nhẹn lên ngồi ở hàng ghế áp chót vì các ghế khác đã có các bạn ngồi. Sau khi đón thêm 2 cháu xong – tổng cộng gồm 13 cháu tất cả – xe đi tới trường.

Chiếc xe bus đưa đón HS của nhà trường

Theo báo cáo của Ban Quản trị nhà trường với Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, lúc các cháu xuống xe, có hai cháu ngày đầu tiên đi học nên khóc rất dữ, bà Nguyễn Bích Quy bèn đưa các cháu lên tầng II có lớp 1 “Tokyo” mà “không kiểm tra tên, không đếm lại số lượng các bé theo danh sách đưa đón”.

Báo cáo của Ban Quản trị ghi tiếp: “Khi dẫn các bé lên tới lớp 1 (gọi là lớp 1 “Tokyo”), bà Quy giao các cháu cho giáo viên chủ nhiệm là cô Nguyễn Thị Thủy, người phụ trách lớp. Cô Thủy điểm danh thấy vắng cháu Lê Hoàng Long nhưng không thông báo với ban giám hiệu nhà trường để liên lạc với phụ huynh học sinh”.
Sau khi bà Quy giao học sinh xong, tài xế Phiến đưa xe về bãi gửi ngoài trời ở Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cách trường hơn 1 cây số.

Từ khoảng 7 giờ sáng tới hơn 16 giờ chiều – tức hơn 9 tiếng đồng hồ – bà Bích Quy và tài xế Doãn Quý Phiến không coi lại xe. (Xin lưu ý: đây là các xe do trường Gateway hợp đồng thuê của Công ty đưa đón học sinh chứ không phải xe của nhà trường. Bà Bích Quy và tài xế Phiến cũng là nhân viên công ty, không phải nhân viên nhà trường).
Đến 16 giờ10 chiều, tài xế Phiến đưa xe từ bãi gửi đến, bà Quy tập hợp học sinh lớp 1 “Tokyo” để chuẩn bị dẫn các cháu lên xe ra về thì không thấy cháu Lê Hoàng Long. Bà gọi điện thoại hỏi gia đình, anh Lê Văn Sơn bố của cháu Long rất ngạc nhiên, nói hồi sáng chị người làm đã đưa cháu đến chỗ chờ xe rồi mà, và anh nói vợ chồng anh sẽ tới trường ngay lập tức.

Trong khi chờ vợ chồng anh Sơn tới, bà Bích Quy mở cửa xe cho 9 cháu còn lại lên xe (vì có ba cháu do người nhà đến đón trực tiếp) thì thấy cháu Long nằm sóng xoài trên sàn xe ở ngay phía sau ghế của tài xế, khắp người tím tái, hai mắt nhắm nghiền. Bà kinh hoảng bế cháu lên và tri hô gọi mọi người trong trường giúp đỡ. Cháu Long được đem vào sơ cứu tại phòng y tế của nhà trường rồi chuyển đến Bệnh viện E cứu cấp nhưng cháu đã tử vong.

Những người liên quan

Có mặt tại Bệnh viện E tối 6/8, anh Lê Văn Sơn (bố của cháu Long) cho biết: “Nhận được điện thoại của bà Quy hỏi sao không thấy cháu Long, vợ chồng tôi hoảng hồn chạy tới trường. Hỏi cô Thủy giáo viên chủ nhiệm thì cô chỉ nói loanh quanh, có vẻ không biết chuyện thiếu cháu Long. Vợ chồng tôi chạy khắp trường hỏi thăm tin tức của con. Có người nói cháu ngủ quên trên xe, đang cấp cứu tại Bệnh viện E. Chúng tôi chạy đến Bệnh viện E thì cháu đã tử vong” – anh Sơn vừa khóc vừa nói, còn chị N. vợ anh thì luôn ngất xỉu, những người bà con đi theo phải đỡ và họ cũng khóc.

Mẹ cháu bé Lê Hoàng Long ngất xỉu khi biết tin con chết

Về phần bà Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT hệ thống các trường Gateway cho biết, mấy hôm nay cô hiệu trưởng bị bệnh, nghỉ, không có mặt tại trường, còn bà thì đã yêu cầu người phụ trách đưa đón học sinh Nguyễn Bích Quy, người tài xế lái xe bus Doãn Quý Phiến và Công ty cung cấp dịch vụ xe bus, tới trường làm việc. Bà nói: “Công ty xe chuyên chở Ngân Hà xác nhận đã bỏ quên cháu bé học sinh trên xe”.
Bà Hồng Hạnh cũng giải thích thêm rằng, theo bà, khi giáo viên chủ nhiệm (cô Nguyễn Thị Thủy) phát giác thiếu cháu Long, cô đã báo với hệ thống quản trị của nhà trường. Nhưng lúc ấy cô phụ trách liên lạc với phụ huynh đang nghỉ phép nên đã xảy ra sự bất cẩn. Một phụ huynh học sinh cho biết, nhà trường quy định giáo viên chủ nhiệm không được quyền liên lạc trực tiếp với phụ huynh học sinh.

Bà Hồng Hạnh nói đã xin lỗi bố mẹ cháu Long và khẳng định nhà trường sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. (Người ta có một đứa con trai duy nhất, quý như cục vàng, cho học tại trường đắt nhất Hà Nội. Làm ăn cẩu thả để chết con người ta rồi nói xin lỗi và chịu trách nhiệm thì chịu như thế nào? Có làm cho con người ta sống lại được không? Thiệt, hết chỗ nói!…- ĐD).

Do nghi ngờ có điều gì đó khuất tất trong cái chết của con trai mình nên vợ chồng anh Sơn đồng ý để cơ quan pháp y giải phẫu tử thi cháu bé. Ngoài ra, công an quận Cầu Giấy đã tới trường Gateway khám xét, đồng thời ra lệnh mời tất cả những người có liên quan kể cả cô phụ trách phòng y tế nhà trường đến cơ quan công an ngay tối hôm ấy để làm việc.

Theo phân tích của GSTS Lương Quốc Chính – BS Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội – một chiếc xe đóng cửa kín mít, không có máy lạnh, dưới trời nắng nóng thì nhiệt độ trong xe cao gấp hai lần nhiệt độ bên ngoài. Nhiệt độ Hà Nội hôm 6/8 từ 30-36oC. Điều đó có nghĩa nhiệt độ trong xe từ 60 – 72oC. Chiếc xe đóng cửa bít bùng, đậu ngoài sân nắng suốt ngày, ngay đến người lớn cũng chết vì ngạt thở và bị sốc nhiệt chứ đừng nói một cháu bé mới 6 tuổi.
Lời kể của bà Nguyễn Bích Quy

Bốn ngày sau cái chết thương tâm của bé Lê Hoàng Long, tại nhà riêng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi), người đưa đón cháu Long cùng 12 học sinh khác đến trường, đã thuật lại buổi sáng cuối cùng của cậu bé 6 tuổi này.

Lúc 6 giờ 55 sáng 6/8, bà Quy có mặt trên chiếc Ford Transit do tài xế Doãn Quý Phiến lái, đến số 1 phố Trung Yên để đón cháu Long.

Cậu bé cười nói vui vẻ, cùng chị giúp việc bước tới chiếc xe. Cậu mặc bộ đồng phục áo thun đỏ, quần màu sậm, chân đi dép xăng-đan, đến ngồi vào góc trong gần cửa sổ của hàng ghế phía cuối xe. Chiếc xe Ford Transit đi đón thêm hai học sinh ở hai điểm kế tiếp. Lúc 7 giờ 30, xe dừng trước cổng trường Gateway. Không ai để ý là cậu bé thức hay ngủ.

Đồng phục áo đỏ quần sậm và đeo ba lô của các cháu trrường Gateway

Bà Quy kể tiếp: “Có hai bé mới đi học ngày đầu nên khóc dữ lắm, tôi phải dỗ và dặn các cháu còn lại xếp thành hàng để vào trong trường. Vì vội nên tôi chỉ nhìn sơ qua, nghĩ không còn cháu nào trên xe nên đóng cửa rồi cùng các cháu đi vào trong trường”.

Khi vào tới trường, bà Quy ký sổ điểm danh, bàn giao học sinh cho giáo viên chủ nhiệm. Buổi sáng làm việc của bà Quy kết thúc lúc gần 8 giờ.

Lúc 15 giờ 45 chiều cùng ngày, bà Quy trở lại trường để chuẩn bị đưa học sinh lên xe ra về. Bà nói: “Khi vừa mở cửa xe, tôi thấy cháu Long nằm bất động dưới sàn phía sau ghế lái của tài xế. Bé nằm ngửa, đầu hướng ra phía cửa. Tôi sợ quá hét toáng lên. Một người từ phía sau chạy đến bế bé Long vào trường cấp cứu”. (Chỗ này bà Quy không kể là tài xế Phiến có mặt trên xe hay không, nhưng chắc chắn là có vì anh ta vừa mới đưa xe từ bãi gửi tới. Ngồi trên xe mà không để ý thấy cháu Long nằm chết lịm trên sàn xe ngay phía sau lưng mình, vô cảm đến thế là cùng! – ĐD). Bà Quy cho biết, sau đó bà vẫn cùng tài xế Phiến đưa 9 học sinh về từng nhà rồi bà quay lại trường.
Bà Quy nói tiếp: “Tôi và anh Phiến đã sơ xuất không kiểm tra kỹ lần cuối lúc buổi sáng trước khi rời xe, nên phần lớn trách nhiệm thuộc về tôi. Nếu sau khi tôi dẫn các cháu vào trường mà tài xế nhìn lại trong xe một chút thì đâu đến nỗi xảy ra sự đau buồn đó”. Ngoài ra, theo bà Quy, nhà trường cũng tắc trách khi có học sinh vắng mặt mà không thông báo cho phụ huynh hoặc người phụ trách đưa đón. “Tôi thấy cả ba đều đã sai và một điều lạ lùng tôi không thể hiểu nổi là tại sao buổi sáng lúc đi học cháu Long mặc áo đỏ đồng phục của nhà trường, nhưng khi phát giác cháu nằm bất tỉnh trên sàn xe thì cháu lại mặc áo màu xám?”.

Những điều trên đây, bà Quy cho biết đã khai với cơ quan điều tra trong hai ngày làm việc liên tiếp.

Bà Bích Quy rất buồn sau cái chết của bé Long

Ngày 20/8, bà Quy đến làm việc tại Công an quận Cầu Giấy, theo giấy triệu tập lần thứ hai. Việc lấy lời khai kéo dài từ 2 giờ chiều đến 9 giờ 30 tối. Công an Cầu Giấy xác định bà Quy là người đưa đón cháu Long “chắc chắn có liên quan trách nhiệm” nên công an đã khởi tố vụ án để điều tra về tội Vô ý làm chết người.
Bà Quy khẳng định “đã khai hết sự thật với công an” và trước cuộc làm việc đó, bà đã mời luật sư tư vấn.
Tại nhà riêng ở phường Dịch Vọng quận Cầu Giấy sáng 21/8, bà Quy kể, cháu Long mặc áo đồng phục màu đỏ, vui vẻ bước tới xe và lên xe, chọn chỗ ngồi ở hàng ghế thứ 4 sau ghế lái. Khoảng gần 8 giờ, sau khi đã giao các bé tại trường, trước khi đóng cửa bà đã “bước lên xe nhìn và không thấy cháu nào trên xe”, vì thế không thể có việc bỏ quên cháu Long.

Trước đó, 4 ngày sau khi cái chết của cháu Long xảy ra, bà Quy từng nói “vì vội nên khi lướt nhìn qua bên trong xe, nghĩ không còn cháu nào nên tôi đóng cửa và đi vào trường”. Bà cũng cho rằng bà và lái xe Phiến không kiểm tra kỹ lần cuối trước khi rời xe nên “phần lớn trách nhiệm này thuộc về bà”.

Trả lời câu hỏi vì sao lời kể không giống nhau, bà Quy nói: ” Tôi không nhớ rõ lúc trước đã nói những gì vì tinh thần hoảng loạn. Hiện tôi đã bình tĩnh hơn nên nói chính xác hơn”.

Theo bà Quy, khi mở cửa xe vào lúc 15h45 chiều ngày 6/8, khi bà thấy cháu Long mặc áo màu xám, nằm ngửa bất động dưới sàn phía sau ghế lái, và các rèm trong xe đã được kéo ra che kín. Trong khi đó bà nhớ buổi sáng trước khi rời xe, bà thấy các rèm đều mở. Ngoài ra, buổi sáng hôm đó bà đã kiểm tra xe, không thấy sót một đồ đạc nào của các bé. Song chiều 6/8, khi mở cửa lại thấy một quả bóng bay màu vàng. “Những chi tiết này tôi chưa từng chia sẻ”, bà nói.
Chiều 21/8, công an quận Cầu Giấy từ chối cung cấp thông tin về các lời khai của bà Quy, bởi vì “vụ án còn đang trong vòng điều tra, lời khai của những người liên quan phải được giữ kín”.

Còn trước thông tin bà Quy nói rằng buổi triệu tập ngày 20/8 bà đã bị gây sức ép khi ký biên bản ghi lời khai, công an quận Cầu Giấy cho rằng: “Nói gì là quyền của bà Quy, các cuộc làm việc đều theo đúng quy định của pháp luật và có camera theo dõi”. VKSND quận Cầu Giấy cũng cho biết đã cử kiểm sát viên giám sát vụ án và mọi việc đều diễn ra đúng quy định.

Về tin đồn tài xế Doãn Quý Phiến tử vong, chiều 20/8, tại nhà riêng của gia đình ông Phiến ở quận Bắc Từ Liêm, vợ ông Phiến cho biết chồng mình vẫn khỏe mạnh. “Gia đình đang mệt mỏi về sự việc nên “không thể chia sẻ gì thêm”. Công an quận Cầu Giấy cho biết “vẫn đang tiếp tục làm việc với ông Phiến”.

Ông Doãn Quý Phiến tài xế lái xe chuyên chở HS trường Gateway

Công an thông báo về nguyên nhân cái chết của bé Lê Hoàng Long

Công an quận Cầu Giấy thông báo với báo chí rằng kết quả giám định pháp y cho biết, bé Lê Hoàng Long (6 tuổi) chết trên xe vào khoảng 12 giờ 30-15 giờ 30 ngày 6/8, không phải do tác động của ngoại lực (nghĩa là không phải bị té ngã hoặc bị đánh đập.- ĐD) mà nguyên nhân tử vong là do thiếu hô hấp và bị sốc nhiệt. Thông tin này được ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông báo vào chiều 27/8/2019, túc 21 ngày sau cái chết của cháu Long. Ông cũng thông báo việc Long đi học mặc đồng phục đỏ nhưng khi chết lại mặc áo màu xám đang được làm rõ. Chiếc áo đỏ được tìm thấy trong ba lô của bé.

Dựa vào lời khai, chứng cứ và kết luận của pháp y, chiều nay, 27/8/2019, công an quận Cầu Giấy đã tạm giam 3 tháng với bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón cháu Long) sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội Vô ý làm chết người. Theo VKS, tội danh của bà Quy thuộc trường hợp nghiêm trọng. Mấy ngày qua, bà Quy có phát ngôn “không chuẩn xác” làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Đau ở ngực bị BV Chợ Rẫy khoan xuơng cẳng chân

Ngày 18 tháng 6, 2019, Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn đã gửi văn bản báo cáo lên Bộ Y tế về việc các bác sĩ đã khoan nhầm cẳng chân của một bệnh nhân bị gãy đốt xương sống thuộc vùng ngực.

Theo GS TS Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 12/6/2019, bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh, 30 tuổi, được chở đến từ tỉnh Hậu Giang.
Người nhà bệnh nhân cho biết, anh Nguyễn Đức Thịnh là một chuyên viên về điện, sáng 11/6/2019, anh xuống lắp camera cho khách hàng tại TP Cà Mau. Đang lắp thì anh bị ngã từ trên cao xuống đất. Khi đem tới BV Đa khoa Cà Mau cấp cứu, anh được chẩn đoán là bị gãy đốt xương sống số 8 thuộc vùng ngực và bị chấn thương phần mềm.
Ngay hôm sau, 12/6/2019, anh được BV Đa khoa Cà Mau chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn.
Chị Trịnh Thúy Liễu (vợ anh Nguyễn Đức Thịnh) cho biết, khi tới BV Chợ Rẫy, gia đình đã phải đóng “tạm ứng” viện phí anh Thịnh mới được nhập viện.

Điều lạ lùng là dù chưa có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân vẫn được chuyển lên phòng bó bột. Anh Thịnh nói: “Lúc đó tôi cũng mừng vì không phải mổ. Nhưng khi ở trong phòng, thấy các bác sĩ chuẩn bị đinh vít để khoan chân, tôi hoảng sợ nói với các bác sĩ là chỉ đau ở lưng vì gãy đốt xương sống và hơi đau ở mông vì bị té ngã, còn chân thì không sao cả”. Tuy nhiên, theo lời anh Thịnh kể lại, sau khi trao đổi với nhau, các bác sĩ vẫn tiến hành khoan xương ống chân, sau đó hai nhân viên y tế dùng mũi khoan xuyên đinh vào cẳng chân anh Thịnh, dù trước đó anh đã kêu la nhắc lại họ tên của anh vì sợ có sự lầm lẫn. Hai nhân viên y tế sau khi xuyên đinh vào phía trước xương chày (thường gọi là xương ống, lớn, ở đầu gối xuống) phía chân bên phải của anh Thịnh, thì có một người hớt hải chạy tới, hỏi: Ca này này đã làm chưa? Lầm bệnh nhân rồi”, bấy giờ họ mới dừng lại.

Anh Nguyễn Dức Thịnh đau ngực bị khoan cẳng chân

GS Nguyễn Văn Khôi giải thích rằng các bác sĩ và hai nhân viên y tế đã lầm anh Thịnh với bệnh nhân Lê Văn Long, người bị gãy xương đùi. (Dù lầm nhưng gãy xương đùi mà khoan, bắt vít xương ống chân? May mắn cho anh Lê Văn Long là đã “thoát nạn”!- ĐD).

Chiều 17/6/2019, chị Liễu vợ anh Thịnh cho biết gia đình không muốn làm khó dễ bệnh viện, nhưng chị rất lo cho sức khỏe của chồng bởi vì anh Thịnh là lao động chính.

Sau sự việc nói trên, BS Phạm Thanh Việt – trưởng phòng Kế hoạch BV Chợ Rẫy – đã gặp gia đình bệnh nhân và thừa nhận các bác sĩ đã lầm lẫn khi khoan, xuyên đinh chân cho anh Thịnh. “Tuy nhiên – BS Việt nói – đây không phải là phẫu thuật mà chỉ là khoan xuyên đinh vào đầu trên xương chày vậy thôi, khoảng 2 – 3 tháng nữa sẽ khỏi”.
Bên cạnh việc xin lỗi gia đình bệnh nhân, BS Việt cho biết bệnh viện sẽ hỗ trợ một phần viện phí điều trị cho anh Thịnh. Tuy nhiên, phía gia đình anh Thịnh nói rằng anh Thịnh tự nhiên phải nằm điều trị suốt 2 – 3 tháng trời cũng tốn kém, vậy đề nghị bệnh viện miễn mọi chi phí chữa trị cho anh Thịnh. Phía bệnh viện cho rằng yêu cầu của gia đình anh Thịnh “chưa hợp lý”, bệnh viện sẽ có phát ngôn chính thức sau khi hội đồng chuyên môn đã đánh giá xong mức độ sai phạm của các bác sĩ và tình trạng sức khỏe của anh Thịnh. Trước mắt, gia đình anh Thịnh vẫn phải đóng tiền chữa trị cho anh Thịnh dù anh là một “nạn nhân”!

Đoàn Dự

Xem thêm

Nhận báo giá qua email