Chuyện dài xài bằng giả

Bản sao bằng ĐH giả của ông Đoàn văn Hoài vẫn được xã Mỹ Chánh Tây chứng thực

Để thăng tiến, nhiều người đã dùng bằng giả và công an – những người lẽ ra bài trừ những chuyện giả trá, gian dối thì xem ra xài bằng giả còn tinh vi hơn…

Bộ trưởng Công an VN cho biết bộ này đang đề nghị phải xử hình sự các cán bộ dùng giấy tờ giả cho việc tuyển dụng, đánh giá…

Bộ trưởng công an thừa nhận nhiều cán bộ dùng bằng giả

Ông Thái Đình Hoài

Về tình trạng mua, bán giấy tờ, chứng chỉ giả và những hoạt động trong lãnh vực này ở trên mạng. Bộ trưởng Công an cho hay hiện nay, nhiều người giả mạo các trang web rồi quảng bá các dịch vụ làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả, với nhiều mức giá diễn ra một cách công khai trên hệ thống mạng Internet.

Nhiều tổ chức, băng nhóm, những đường dây làm, sản xuất giấy tờ giả, chứng chỉ giả, thậm chí có những tổ chức có quy mô rất lớn. Có những vụ thu đến 1.500 các mẫu dấu, các máy móc dành cho việc làm tài liệu, con dấu giả. Những người này khai nhận có thể tự thực hiện được hầu hết tất cả các công đoạn của việc làm giấy tờ giả, từ chế tạo các phôi bằng cho đến chữ ký, con dấu, tự ký đóng dấu lên tài liệu. Những người này cũng sẵn sàng nhận làm giả hầu hết các loại giấy tờ, chứng chỉ giả, kể cả bằng tốt nghiệp các trường đại học. Ví dụ như: Đại học Y, Đại học Dược… để hành nghề, bằng lái xe giả rồi các bằng tốt nghiệp dành cho việc đề bạt, tuyển dụng cán bộ không thiếu thứ giấy tờ nào.

Bộ trưởng Công an thừa nhận:

-Những người làm giấy tờ giả này thường chia làm hai nhóm. Một là để lừa đảo. Hai là,  dành cho việc tuyển chọn cán bộ, đánh giá cán bộ, năng lực cán bộ và những việc như vậy. Ngay trong đội ngũ cán bộ công an cũng có nhiều người đã sử dụng những giấy tờ giả này. 

Sử dụng bằng giả, ma túy, 5 cán bộ công an bị khai trừ Đảng

Mới đây, tỉnh Lai Châu đã quyết định khai trừ một loạt cán bộ công an ra khỏi Đảng có vi phạm.

Tại huyện Tam Đường, ông Phùng Quang Tuyến, Bí thư Chi bộ Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, Đảng bộ Công an huyện Tam Đường bị khai trừ khỏi Đảng do vi phạm rất nghiêm trọng các quy định về sử dụng văn bằng, chứng chỉ..

Tại huyện Tân Uyên, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Văn Hồng và Phan Văn Luân, đảng viên Chi bộ CSGT, Đảng bộ Công an huyện vì đã sử dụng văn bằng tốt nghiệp THPT giả để được xét tuyển, học tập trong công an và kê khai trong hồ sơ cán bộ, hồ sơ đảng viên.

Cùng kỷ luật khai trừ như trên còn có ông Phạm Đức Hùng, đảng viên Chi bộ CSGT, Công an huyện. Ông Hùng được xác định đã dùng ma túy. 

Tiếp đó, tại huyện Than Uyên, ông Hoàng Mạnh Hà, đảng viên chi bộ cảnh sát hình sự thuộc Đảng bộ Công an huyện Than Uyên cũng bị sa thải Đảng do vi phạm rất nghiêm trọng về sử dụng văn bằng, chứng chỉ.

Trước đó, hồi tháng 5-2020, ông Mùa A Khua, Phó Bí thư Chi bộ Điều tra – Tổng hợp, Đảng ủy viên Đảng ủy Công an, cũng bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì vòi vĩnh, nhũng nhiễu khi điều tra giải quyết các vụ va chạm giao thông.

Thượng tá bị tước danh hiệu công an cũng vì bằng giả

Cuối năm vừa qua Thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu), đã bị kỷ luật tước danh hiệu Công an vì sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) giả.

Ông Thái Đình Hoài là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh, Bí thư Chi bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế.

Ngoài việc dùng bằng trung học giả để tiến thân, thượng tá Thái Đình Hoài còn có gia thế “khủng”. Phải chăng, vì mối quan hệ gia đình mà Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Lai Châu mới dễ dàng thăng tiến nhanh như vậy?

Đặc biệt, ông Thái Đình Hoài gọi bà L. (vợ của ông Lê Văn Bảy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu) là o (cô, thím). Cụ thể, cha của bà L. và ông nội của Thượng tá Hoài là hai anh em. Những người này cùng trú ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Ông Lê Văn Bảy xác nhận: “Anh Hoài là cháu họ xa”.

Ông Thái Đình Hoài sinh ngày 15-5-1976, quê quán tại xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. 

Hồ sơ lưu trữ của Trường THCS Thịnh Thành và Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành cũng cho thấy trong tài liệu của các đơn vị này có người tên Thái Đình Hoài (quê quán ở xã Thịnh nhưng lại có những ngày tháng năm sinh khác nhau.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết trong bảng ghi tên, ghi điểm và danh sách tốt nghiệp THPT ở kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT tổ chức năm 1994, không có ai tên là Thái Đình Hoài (sinh ngày 15/5/1976). Trong danh sách cấp bằng tốt nghiệp năm đó cũng không ai có tên Thái Đình Hoài. Do đó, bằng tốt nghiệp trung học bổ túc mà ông Hoài sử dụng để vào làm việc trong ngành Công an là bằng giả, và nội dụng đơn thư tố cáo của dân chúng về việc này là chính xác.

Năm 1996, ông Hoài đi nghĩa vụ tại Công an tỉnh Lai Châu cũ, sau đó được tuyển vào ngành công an, làm việc tại Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an tỉnh.

Khi đang học lớp 7 ở xã Thịnh Thành, ông Hoài phải nghỉ học giữa chừng vì bị trâu húc. Dưỡng bệnh một thời gian, xong, ông này vào miền Nam sinh sống, đến năm 1995 thì trở về quê.

Lúc này, ông Hoài nhờ một người bạn, tìm người bán học bạ và bằng THPT, sau đó tẩy xóa tên người bán, rồi ghi tên mình vào học bạ và bằng THPT mới mua.

Năm 1996, với học bạ và bằng THPT giả, anh Hoài xin đi nghĩa vụ vào ngành công an tại tỉnh Lai Châu (cũ).

Đến năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên, ông Hoài được điều về làm việc tại Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Lai Châu. Trong giai đoạn 2004 – 2009, ông Hoài theo học lớp Đại học Cảnh sát, hệ tại chức.

Đáng chú ý, chỉ với bằng cấp và học bạ giả mà từ năm 2008, ông Hoài được điều sang làm việc tại Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Lai Châu. Người này tiếp tục được đi học tại Trường Đại học Cảnh sát (Hà Nội), Tại đây, ông được bổ nhiệm làm Đội phó, Đội trưởng Phòng PC03. Tới năm 2012, ông Hoài được cử đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ tại chức.

 Cho đến trước khi bị phát giác dùng văn bằng giả, ông Hoài đã được đề bạt vào Đảng ủy viên Đảng bộ Công an Lai Châu và quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu giai đoạn tới.

Dư luận nghi ngờ ngoài trường hợp của Thượng tá Thái Đình Hoài – nguyên Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lai Châu sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để vào ngành công an và tiến thân, hiện nay vẫn còn một số cán bộ trong ngành công an tại địa phương vẫn đang dùng văn bằng, chứng chỉ giả.

Trưởng công an xã “thuê người học” 

Cách đây mấy năm cũng có vụ bằng giả ở xã. Sau khi bằng đại học (ĐH) giả của mình bị bại lộ, trưởng công an xã lập tức “thu hồi” ngay tấm bằng rồi giải thích rằng mình thuê người học hộ nên không hề hay biết đó là bằng giả chứ không phải cố ý xài bằng giả đâu (!?)

Do thắc mắc chuyện Trưởng Công an xã Đoàn Văn Hoài không hề thấy đi học, không hề đi thi vẫn có bằng ĐH (khóa 2010-2014 Trường ĐH Kinh tế TP HCM, chuyên ngành Luật, hệ đào tạo từ xa) bổ sung vào hồ sơ cán bộ nên một số cán bộ xã đoán ông Hoài đã dùng bằng ĐH giả. Sau khi tin bằng ĐH giả bị “xì” ra, ông Hoài lập tức “thu hồi” bản sao công chứng bằng ĐH lưu trong hồ sơ cán bộ ở xã. Tuy nhiên, tấm “bằng ĐH” của ông đã bị tung lên mạng hàng loạt.

Giải thích về vụ việc trên, ông Hoài thừa nhận bằng ĐH của mình là bằng…không có hồ sơ gốc. Tuy nhiên, ông phủ nhận chuyện mua bằng và cho rằng mình chỉ nhờ người đi học, đi thi dùm nên không hề biết đó là bằng giả. “Vì không có thời gian nên qua người quen giới thiệu, cách đây 5 năm, tôi đã nhờ một người học hộ rồi đưa cho họ 8 triệu đồng. Sau khi nhận bằng ĐH, tôi tra cứu thông tin mới biết khóa học không có thật nên đã xin rút lại hồ sơ bổ sung của mình để tránh hệ lụy. Bản thân tôi cũng bị lừa vì đã tin tưởng người giới thiệu cho người đi học nhờ (!?)” – ông Hoài biện minh một cách thành thật!

Mua bằng giả để thăng tiến trong quân đội

Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa phúc thẩm tháng 11/2018

Cựu thượng tá quân đội Út ‘Trọc’ dùng bằng giả để thăng tiến

Ông Đinh Ngọc Hệ (Út ‹Trọc›) nhiều lần dùng bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học giả để được nâng lương, bổ nhiệm, phong quân hàm.

Tòa án Quân sự quân khu 7 đã mở phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh Ngọc Hệ (Út ‘Trọc’, cựu thượng tá quân đội, cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Ba bị cáo Bùi Văn Tiệp (61 tuổi, cựu sư đoàn trường 367, Quân chủng phòng không không quân) cùng Trần Văn Lâm (41 tuổi, tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P), Trần Xuân Sơn (32 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh Bình Dương của công ty Thái Sơn) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Ông Phùng Danh Thắm (53 tuổi, cựu đại tá, cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa án quân sự Trung ương trong phiên phúc thẩm đã khẳng định đúng như quy kết của án sơ thẩm, Đinh Ngọc Hệ (Út «Trọc», cựu thượng tá quân đội, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) đã phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức. Ông Hệ bị phạt lần lượt 10 năm và hai năm tù, tổng hợp hình phạt là 12 năm.

Mức án 2 năm tù dành cho việc ông này dùng bằng đại học giả để thăng tiến trong sự nghiệp, xét nâng lương, nâng bậc hàm. Theo cáo buộc, năm 2000, Út “Trọc” đã mua bảng điểm và bằng ĐH Kinh tế quốc dân giả, về “loại hình đào tạo tại chức, ngành Quản trị kinh doanh” với giá 2,5 triệu đồng.

Ông Hệ khai “biết việc nhờ người học thay để có bằng” nên áp dụng cách này. “Bị cáo mua bằng là đúng hay sai?”, chủ tọa hỏi. Ông Hệ đáp: “Lúc đó nhận thức của bị cáo vẫn đúng”!

Ông Hệ khai khi chuyển sang công ty ADCC và bị phát hiện bằng tốt nghiệp giả, từ năm 2005 đã không dùng bằng này nữa. Tuy nhiên, tòa công bố tài liệu cho hay, trong các năm 2007, 2010, 2012 ông đã ba lần chứng thực về tấm bằng trên. 

Tháng 10.2003, sau khi được điều động từ Cục Hậu cần (Quân khu 7) về Xí nghiệp Hải Âu – Tổng công ty Bay dịch vụ Việt Nam, ông Hệ nộp bản sao bằng và bảng điểm giả. Tuy không được Tổng công ty Bay đồng ý chuyển từ quân nhân chuyên nghiệp sang sĩ quan, nhưng ông ta vẫn tiếp tục đưa bằng giả vào hồ sơ đề nghị nâng lương từ tháng 8.2004 đến tháng 5.2005.

Tháng 8/2005, khi chuyển về Công ty ADCC (Quân chủng Phòng không – Không quân), ông Hệ tiếp tục dùng bằng giả để công ty làm đơn đề nghị bổ nhiệm sĩ quan và kê khai lý lịch xin vào Đảng. Tuy nhiên, công ty ADCC xác định bằng đại học của ông Hệ là giả nên không tiến hành làm thủ tục.

Tháng 11.2006, về nhận công tác tại nhà máy A41 (Quân chủng Phòng không – Không quân), ông Hệ rút bản sao bằng đại học, bảng điểm giả và công văn trả lời của Đại học Kinh tế quốc dân ra khỏi hồ sơ.

Tháng 1.2008, chuyển về làm việc tại Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga và hai tháng sau thì được bổ nhiệm làm phó phòng kinh doanh Công ty Thái Sơn. Tháng 3/2011, làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng). Thời gian này, ông Hệ tiếp tục đưa bằng giả vào hồ sơ để nâng lương, phiên quân hàm quân nhân chuyên nghiệp, kết nạp đảng viên, bổ nhiệm cán bộ.

Năm 2010, ông Hệ được Bộ Tổng tham mưu nâng lương và tăng quân hàm từ thiếu tá lên trung tá. Tháng 3.2011, làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P.

Tháng 2.2012, ông Hệ được kết nạp vào Đảng sau 5 tháng làm thủ tục. Toàn bộ hồ sơ đảng viên đều thể hiện Đinh Ngọc Hệ tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế quốc dân.

Tháng 8.2015, ông Hệ được phong hàm thượng tá, gần một năm sau được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc điều hành trực tiếp Tổng công ty Thái Sơn Bộ Q.P.

Ngay cả khi Tổng công ty Thái Sơn rút vốn, Hệ vẫn lấy danh nghĩa doanh nghiệp quân đội để tiếp tục kinh doanh.

Ông Hệ đã xin mua 38 xe bằng vốn tự có và đăng ký biển quân sự và biển xanh 80A. 29 xe đã bị ông đem thế chấp, cho thuê, giao cho những người khác sử dụng trái luật. 

Ông Hệ còn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp quân đội làm kinh tế quốc phòng để báo cáo sai với tỉnh Bình Dương. Ông bị cáo buộc câu kết làm giả một số hợp đồng, hợp thức nguồn gốc xăng dầu kém chất lượng nhằm tránh bị xử phạt, gây thất thu cho ngân sách.

Tất cả các vụ tiến thân, thăng tiến, quyền chức, lợi lộc… đều được bắc thang bởi những tấm bằng giả. Hèn chi bằng giả không cách nào dẹp được là vậy.

Sử dụng bằng giả “leo” tới chức Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường

Ông Đoàn Văn Nhuần – Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đã sử dụng bằng Trung học phổ thông bất hợp pháp để lập hồ sơ tuyển sinh vào học Trung học chuyên nghiệp. Sau đó, ông Nhuần dùng tấm bằng Trung học chuyên nghiệp này để học chuyên môn nghiệp vụ cao hơn.

Ông Nhuần đã dùng những tấm bằng trên kê khai trong hồ sơ, lý lịch cán bộ, đảng viên để được tuyển dụng vào công chức. Sau thời gian dài dùng bằng giả thăng tiến, đến khi giữ chức Trưởng phòng tài nguyên môi trường, ông Nhuần mới bị phát giác. 

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email