Chuyến đi thăm Việt Nam bất ngờ của ngoại trưởng Mỹ

Hà Nội: Trong chuyến công du Á Châu qua các quốc gia Ấn Độ, Sri Lanka, Madives và Nam Dương theo như lịch trình đã công bố, ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ bất ngờ ghé thăm Việt Nam trong 2 ngày 29 tháng 10 và 30 tháng 10.
Theo nhận định của đài BBC thì , chuyến thăm Việt Nam của ông Pompeo ‘bề ngoài’ là để đánh dấu 25 năm quan hệ Mỹ-Việt nhưng thực ra là để củng cố thông điệp chống Trung Quốc của chính quyền Trump.
Chính quyền Việt Nam được thông báo chuyến thăm hai ngày của ông Pompeo vào sát nút, hôm 28 tháng 10, và khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa tên Việt Nam vào lịch trình công tác của ông.

Mãi tới hôm 29 tháng 10, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đăng thông cáo cho hay chuyến thăm Việt Nam của ông Pompeo là nhằm “ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập”. Hai bên sẽ kỷ niệm 25 năm ngoại giao và cùng bàn thảo các vấn đề Biển Đông, Mekong và các mối quan tâm chung khác.

Đây là những vấn đề được Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh khi tìm cách đánh bại đối thủ Joe Biden trong cuộc tranh cử ngày 3 tháng 11 .
Xu Liping, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng chuyến công du của ông Pompeo là nhằm “củng cố di sản của Trump trong chính sách đối ngoại” với trọng tâm là chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.
Trong một tuyên bố đưa ra trước khi ông Pompeo đến Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công kích Trung Quốc vì đã từ bỏ các cam kết hợp tác với các nước Mekong khác và vì đã tích cực theo đuổi các tuyên bố chủ quyền đáng ngờ ở Biển Đông.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email