Chuyện dời đàn nai ở công viên Longueuil vẫn chưa có hồi kết

Ba tháng sau khi thành phố Longueuil quyết định tiêu hủy hàng chục con nai khiến nhiều người tức giận, thậm chí là cả những lời đe dọa tính mạng, số phận của những con vật một lần nữa lại được khơi lại.

Phản ứng dữ dội của công chúng đã buộc thành phố từ bỏ ý định tiêu hủy khoảng một nửa đàn nai tại công viên Michel- Chartrand, và họ đã thuê một công ty tư nhân Sauvetage Animal Rescue đưa ra kế hoạch tái định cư những con nai này.

Một ủy ban đạo đức thú y lo ngại rằng những con vật sẽ hoảng sợ trong khi được di chuyển sang nơi khác và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của những người liên quan.

Jean- Pierre Vaillancourt, một bác sĩ thú y tại Đại học Montréal đứng đầu ủy ban, cho biết những con nai có thể nặng ngang một cầu thủ bóng bầu dục và đạt tốc độ trên 40 cây số giờ, vì vậy khi hoảng loạn chúng có thể gây nguy hiểm.

Vaillancourt cho biết cũng có những vấn đề về các loại thuốc an thần mà công ty dự định sử dụng cho các con nai và sự thiếu kinh nghiệm của công ty trong việc bắt và thả chúng ở nơi khác.

Tổng cộng, ủy ban đã xác định được gần 60 vấn đề với đề nghị của công ty.

Hồi mùa thu năm ngoái, thành phố Longueuil cho biết công viên Michel- Chartrand đang phải đối phó với tình trạng quá đông nai, đe dọa thảm thực vật trong khoảng không gian xanh rộng hai cây số vuông, đồng thời khiến các loài động vật này lao ra đường và vào các tài sản tư nhân.

Các viên chức dân cử địa phương, bao gồm cả thị trưởng thành phố, đã từng nhận được những lời đe dọa chết người do quyết định tiêu hủy đàn nai trước đây.

Sauvetage Animal Rescue hi vọng sẽ đệ trình một đề nghị khác trong tuần này.

Theo Vaillancourt, kế hoạch sẽ cần được xem xét lại để có cơ hội được thông qua.

Nguyên Minh (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email