Chuyên gia LHQ: Canada nên thúc đẩy dời thượng đỉnh G20 khỏi Saudi Arabia

Một chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết bà sẽ yêu cầu chính phủ Canada thúc đẩy để Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2020 tại Saudi Arabia dời đi nơi khác – hoặc tẩy chay hoàn toàn.

Agnès Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vụ hành quyết phi pháp, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới dời hoặc tẩy chay hội nghị thượng đỉnh G20 để phản đối vụ sát hại Jamal Khashoggi, một cây bút của Washington Post, người thường chỉ trích chính phủ Saudi.

Callamard nói với Katie Simpson – người dẫn chương trình Power and Politics: “Tôi sẽ liên lạc với một số chính phủ liên quan đến nhiều khuyến cáo mà tôi đã đưa ra”. Bà nói thêm rằng bà dự định liên lạc với các viên chức Canada.

Bà nói: “Tổ chức hội nghị G20 tại Saudi Arabia vào năm tới là một cái tát vào mặt tất cả những người từng chiến đấu – một số đã chết – cho trách nhiệm và cho sự bảo vệ nhân quyền”.

Hội nghị thượng đỉnh G20 gồm các nước phát triển và kỹ nghệ hàng đầu được dự trù diễn ra vào tháng 11 năm 2020 tại Riyadh, thủ đô của vương quốc Saudi.

Jamal Khashoggi đã vào lãnh sự quán Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm 2018 để giải quyết hồ sơ đám cưới của mình. Sau đó, ông đã bị thắt cổ và bị phân thây. Sau cái chết này, chính phủ Canada đã cấm vận 17 người Saudi liên quan đến vụ giết người.

Tháng trước, Callamard đã trình một báo cáo cho LHQ nói rằng có “bằng chứng đáng tin cậy” liên kết vụ giết người với Hoàng tử quyền lực của Saudi, Mohammed bin Salman, người không bị Canada trừng phạt. Bà nói Saudi Arabia đã không thừa nhận trách nhiệm của mình về vụ giết chết Khashoggi.

Bà Callamard quả quyết: “Tôi tin rằng Saudi Arabia không nên được phép tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 năm tới”.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email