Chuyện hầu tòa của cựu chủ tịch Hà Nội

Ông Võ Tiến Hùng

Ô

ng Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án: Vụ “buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty trách nhiệm hữu hạn và thương mại Nhật Cường. Vụ án thứ hai là “vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Hà Nội và các đơn vị liên quan. Vụ án thứ ba là “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội.

Nguyễn Đức Chung là ai?

Công ty Thoát nước Hà Nội mua hơn 403 tấn chế phẩm Redoxy-3C với giá hơn 137 tỉ đồng

Nguyễn Đức Chung sinh ngày 3 tháng 8 năm 1967, tại xã Yển Khê, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Anh ruột là thiếu tướng Nguyễn Tiến Thành, Phó Chánh thanh tra Bộ Quốc phòng.

Là cử nhân kinh tế, tiến sĩ luật, từng nhiều năm chuyên điều tra hình sự, lần lượt làm Phó phòng, Trưởng phòng CSHS, Phó Giám đốc, Giám đốc CA thành phố Hà Nội (2012-2016), Chủ tịch, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội. Đặc biệt, ông Chung từng được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang khi mới 37 tuổi và được phong hàm Thiếu tướng khi mới 46 tuổi – Thiếu tướng trẻ nhất ngành thời điểm được phong hàm.

Ngoài ra còn là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIII (2011-2016, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khoá 13, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, thiếu tướng công an.

Từ khi rời khỏi công an, Nguyễn Đức Chung bắt đầu dính vào các lùm xùm về đấu thầu, đầu tư công, những tin đồn về sự “lộng hành” của “quan bà”, “thái tử”,…

Ông Nguyễn Đức Chung

Ông Chung để cho vợ làm siêu thị Minh Hoa, để cho con trai làm trực tiếp vụ mua hóa chất xử lý nước Hồ Tây… Đó là những điều mà ở vị trí chủ tịch thủ đô không nên làm vì gây mất lòng cấp dưới. Các quan chức nếu có sân sau thì đa số đều là doanh nghiệp nhưng họ không làm trực tiếp như ông Chung và “khi ăn thì cũng chừa phần cho người khác”.

Dữ liệu dân cư Hà Nội là một bí mật quốc gia mà Ông Chung lại để Nhật Cường là một công ty có vốn Trung Quốc quản lý thì rõ ràng không ổn. 

Là cấp tướng và là tiến sĩ luật thứ hai của bộ Công an VN lại vi phạm luật đến mức khởi tố sau ông Bùi Quốc Huy, làm cho người dân đặt câu hỏi về các tiến sĩ luật nói riêng và các tiến sĩ khác của bộ này. 

Ba vụ án lớn

Chỉ đạo mua độc quyền (không qua đấu thầu) chế phẩm Redoxy-3C

Cụ thể, ngày 22/8/2016, tại trụ sở TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với 2 Công ty là Watch Water và Nordic Water về giải quyết ô nhiễm nước hồ và cung cấp nước sạch cho Hà Nội.

Trong cuộc họp này, ông Chung đã ra lệnh phải giải quyết ô nhiễm bằng chất RedOxy-3C của Đức và mua độc quyền, không đấu thầu.

Do hóa chất này chưa từng được dùng ở Việt Nam nên ông Chung đã giao việc xin cấp phép cho chính các cơ quan chức năng của Thành phố.

Vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc. Công ty đã ký hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy 3C.

Công ty ARKTIC do Nguyễn Đức Hạnh, chính là con trai của ông Nguyễn Đức Chung thành lập mới được 9 tháng và hoàn toàn chưa có kinh nghiệm gì về giải quyết ô nhiễm. Thậm chí, các chỉ đạo sau đó đều đưa ra trước rồi doanh nghiệp này mới thực hiện sau. Như vậy, Công ty ARKTIC dù chỉ sau vài tháng thành lập đã chiếm trọn vị trí độc quyền trong lĩnh vực giải quyết nước ô nhiễm ở Hà Nội.

Ngày 12.2.2020, Thanh tra Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm, trách nhiệm của nhiều quan chức sở, ngành của TP.Hà Nội, trong đó có ông Võ Tiến Hùng.trong việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C. 

Tuy nhiên, chỉ 2 tuần sau, không hiểu vì sao, Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy lại đưa ra văn bản mới chỉ nêu ra việc giải quyết ô nhiễm ở các hồ tại Hà Nội, nơi sản xuất, phân phối Redoxy-3C, thử nghiệm, mua về quản lý, sử dụng chế phẩm… mà xóa bỏ hết phần “tồn tại” được chỉ ra ở văn bản kết luận trước.

Cùng dính vào vụ này là ông Hà Minh Hải, Giám đốc Sở Tài chính giai đoạn năm 2017, ông Phạm Công Bình, nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội. 

Vụ án buôn lậu

Vụ này vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan (còn gọi là đại án Công ty Nhật Cường được xếp vào đại án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng. 

28 bị can trong vụ án Nhật Cường bị công an khởi tố, trong đó có Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường (đang bị truy nã đỏ với hàng loạt tội danh khác nhau) và nhiều cán bộ khác của Hà Nội. 

Ông Chung đã đưa ra các chỉ đạo bất thường để Nhật Cường trúng thầu, trong khi công ty này không đủ năng lực để hực hiện dự án. Tháng 5/2019, Bộ Công an đã khám xét Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, ra quyết định khởi tố, tạm giam giám đốc và hàng loạt người. Tuy nhiên, giám đốc Nhật Cường đã bỏ trốn trước đó. Người ta nghi là có người đã tiết lộ tin mật cho ông này.

Ông Chung đã có nhiều ưu ái bất thường cho công ty Nhật Cường.

Trước đó Sở KH&ĐT TP Hà Nội tổ chức đấu thầu công khai và có bốn nhà thầu nộp hồ sơ, đủ điều kiện để mở thầu theo quy định. Thế nhưng sau đó sở đã thông báo tới các nhà thầu phải tạm dừng theo lệnh của ông Chung.

Tiếp đến, đầu tháng 8-2016, theo chỉ đạo của chủ tịch TP Hà Nội, Sở KH&ĐT đã làm việc với Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) về thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của sở. 

Điều đáng nói là việc thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ này chính là gói thầu đã bị tạm dừng trước đó.

Ngày 2-11-2016, giám đốc Sở KH&ĐT tiếp tục báo cáo về việc số hóa tài liệu, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trong đó nhấn mạnh: “Thực hiện chỉ đạo của đồng chí chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở KH&ĐT đã trao đổi, làm việc với đại diện Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường về thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với 100 bộ hồ sơ doanh nghiệp, tương đương 8.725 trang văn bản”.

Cũng trong báo cáo này, Sở KH&ĐT đánh giá: “Công ty Nhật Cường mới hoàn thành scan văn bản, chưa hoàn thành đồng bộ tự động để cập nhật số hồ sơ sau khi được scan lên hệ thống thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia theo quy định”.

Sở tiếp tục đề nghị thực hiện các thủ tục đấu thầu. Tuy nhiên, để tham gia gói thầu này, các đơn vị phải đáp ứng các yêu cầu về giải pháp, tiêu chuẩn kỹ thuật số hóa tài liệu đã được thực hiện trong bước thí điểm.

Không có ai tham gia vì không đáp ứng điều kiện nêu trên. Vì thế, Nhật Cường nghiễm nhiên được tham gia thực hiện gói thầu gần 43 tỉ đồng.

Tháng 12-2015, Nhật Cường ký với Công ty Minh Hoa của vợ ông Chung hợp đồng cung cấp và triển khai phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp trị giá hơn 40,6 tỉ đồng, đến tháng 11-2016 hai bên đã ký biên bản nghiệm thu, xác nhận hoàn thành hợp đồng trên.

Hợp đồng 40,6 tỉ này, tạo điều kiện vừa đủ để liên danh Nhật Cường – Đông Kinh thắng gói thầu gần 43 tỉ đồng của Sở KHĐT Hà Nội với điều kiện được bổ sung là phải có “kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự” (có tối thiểu 1 hợp đồng có giá trị 35 tỉ đồng”. Hai bên thậm chí còn có biên bản xác nhận Nhật Cường đã hoàn thành 85% công việc. Biên bản được lập tháng 11.2015, một tháng trước thời điểm mở thầu gói thầu của Sở KHĐT TP Hà Nội.

Tóm lại, nhà thầu liên danh Nhật Cường – Đông Kinh thắng gói thầu gần 43 tỷ đồng của Sở KHĐT Hà Nội nhờ trước đó đã có một “Hợp đồng tương tự” với Công ty TNHH Thương Mại Minh Hoa (số 174 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Nguyễn Đức Chung làm Giám đốc.

Liên quan đến sai phạm của gói thầu này, 3 cán bộ của Hà Nội đã bị bắt gồm: nguyên Phó Giám đốc Sở KHĐT TP Hà Nội Nguyễn Tiến Học; Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Phạm Thị Kim Tuyến, Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển Đông Kinh Lê Duy Tuấn…với tội danh Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời cũng bị khởi tố, bắt tạm giam là ông Nguyễn Văn Tứ, chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội và Phạm Thị Thu Hường, chánh văn phòng Sở Kế hoạch – đầu tư. 

Tổng giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy được xác định cầm đầu đường dây nhập lậu thiết bị điện tử quy mô lớn, giấu doanh thu hàng nghìn tỉ đồng. Ông Huy bị khởi tố ba tội buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền, đã trốn khỏi Việt Nam và bị truy nã quốc tế.

Bùi Quang Huy đã dùng tiền buôn lậu đưa vào Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software, kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi, có dấu hiệu “rửa tiền”.

Chủ mưu vụ đánh cắp tài liệu mật ‘đại án Nhật Cường’

Nguyễn Đức Chung có vai trò chủ mưu, Phạm Quang Dũng là người thực hành và Nguyễn Hoàng Trung, Nguyễn Anh Ngọc là người giúp sức.

Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đều là người hưởng lợi, liên quan nhiều đến vụ án «Công ty Nhật Cường». Vì thế đã thông qua trung gian, đặt vấn đề và được Phạm Quang Dũng nguyên là cán bộ C03 đang điều tra vụ án Nhật Cường, đồng ý thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ và kết quả vụ án này cho ông Chung.

Đầu tháng 6/2020, Dũng đã đánh trộm chìa khóa của ông N.V.T – Trưởng phòng 14, C03 rồi lợi dụng lúc đêm tối, đột nhập vào phòng ông T. để để lấy tin tức, tài liệu mà mình được phép tiếp cận, hoặc đột nhập vào phòng làm việc của nhân viên thuộc C03, chụp trộm tài liệu, báo cáo,  liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường để gửi cho Nguyễn Đức Chung suốt thời gian từ tháng 7.2019 đến tháng 6.2020. Hành động này cho thấy việc quản lý tài liệu bí mật nhà nước, việc quản lý chìa khóa phòng làm việc của nhân viên C03 còn bất cập, sơ hở nên đã để xảy ra việc Dũng lấy cắp tài liệu một cách dễ dàng.

Phạm Quang Dũng 5 lần thu thập 9 tài liệu bí mật nhà nước ở mức độ «Mật» liên quan đến vụ án «Công ty Nhật Cường». 

Phạm Quang Dũng đã 3 lần cung cấp tài liệu cho Nguyễn Đức Chung, trong đó, 2 lần chuyển cho Nguyễn Đức Chung 6 tài liệu bí mật nhà nước độ “Mật” vào các ngày 25.8.2019 và 10.6.2020. Những tài liệu này được Dũng gửi cho ông Chung thông qua phần mềm Viber, zalo, email hoặc đưa bản giấy cho tài xế riêng của ông Chung mang về.

Đáng chú ý, trong dịp tết Nguyên đán Âm lịch Canh Tý, vào ngày 22.1.2020, tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai, thông qua Nguyễn Hoàng Trung, Phạm Quang Dũng đã nhận của Nguyễn Đức Chung 1 phong bì chứa 10.000 USD. Gia đình Dũng đã nộp lại số tiền này. Người ở phương xa những năm gần đây còn biết đến cụm từ “quà biếu Minh Hoa”, hay gặp cảnh người dân khi muốn cậy nhờ lãnh đạo, cán bộ Hà Nội ghé Siêu thị Minh Hoa chỉ để mua vỏ hộp, túi đựng rồi bỏ quà tặng tự chuẩn bị vào trước khi mang đi “cầu cạnh”, thì khó có thể nói người Hà Nội không nghe, không thấy, không biết.

Nguyễn Hoàng Trung nguyên chuyên viên phòng Thư ký biên tập, Nguyễn Anh Ngọc, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập; đã 1 lần nhận 3 tài liệu bí mật nhà nước độ “Mật” từ Nguyễn Đức Chung thông qua ứng dụng “Viber”, và chuyển tiếp nhau, in ra, đưa lại cho Nguyễn Đức Chung.

Nguyễn Anh Ngọc 1 lần nhận 3 tài liệu bí mật nhà nước độ “Mật”, từ Nguyễn Hoàng Trung thông qua “Viber”, để in ra giấy, rồi đưa lại cho Trung chuyển cho Chung; cùng Trung chỉnh sửa, cắt phần chữ ký trang cuối tài liệu bí mật này.

Những cán bộ này đã từng làm việc tại các cơ quan hành pháp, có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật và công việc chống tội phạm. Do đó, hoạt động hết sức tinh vi – triệt để lợi dụng kỹ thuật tiên tiến, mạng internet để phạm tội, xóa dấu vết, che giấu tội phạm…

Số tiền thất thoát qua 3 vụ án trên

Trong vụ án Nhật Cường, ông chủ công ty là Bùi Quang Huy đã buôn khoảng 260.000 sản phẩm, thiết bị với số tiền trên dưới 3.200 tỉ đồng. “Trong vụ án này thì số tiền thu lời bất chính là 236 tỉ đồng. Ngoài ra, Huy còn lập sổ sách để trốn thuế, che giấu 30 tỉ đồng và ông Chung có phần trách nhiệm.

Trong vụ số hóa tại Sở KH-ĐT Hà Nội, thiệt hại do liên quan đến đấu thầu khoảng 19 tỉ đồng và ông Chung cũng có trách nhiệm.

Trong vụ mua chế phẩm xử lý nước, Hà Nội đã đàm phán với Đức để đặt hàng sản xuất riêng cho thành phố. Như vậy là TP.Hà Nội làm rồi, nếu ký trực với tiếp đối tác này thì bình thường. Thế nhưng sau đó lại ký qua một công ty khác gây thất thoát 41 tỉ đồng.

Ngã ngựa

Không ai có thể trả lời chính xác nhất những câu hỏi trên với trường hợp ông Chung, cũng thật khó để so sánh ông với những quan chức đã “ngã ngựa”.

Trước ông Chung, đã có hàng loạt các tướng lĩnh bị Bộ Chính trị, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các cơ quan tư pháp kỷ luật, xử lý hình sự. Đó là trường hợp Trung tướng Bùi Văn Thành và Thượng tướng Trần Việt Tân, hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an đã bị khởi tố để điều tra về những sai phạm trong quá trình công tác có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Đó là trường hợp ông Phan Văn Vĩnh (Trung tướng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an), ông Nguyễn Thanh Hóa (Đại tá, Cục trưởng C50 – Bộ Công an) bị tuyên phạt 9 và 10 năm tù về cùng tội «Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ», cụ thể là có hành vi «bảo kê» cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ do Nguyễn Văn Dương cầm đầu. 

Ở Bộ Quốc phòng, nổi bật nhất là trường hợp Đô đốc Nguyễn Văn Hiến – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân mắc vi phạm trong quản lý và sử dụng đất quốc phòng, đã bị cắt các chức vụ trong Đảng, xóa tư cách nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân, và mới đây là bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương quyết định khởi tố, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú…

Là những ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Hữu Tín, Trần Vĩnh Tuyến… Họ đều xuất thân dân sự, đã không thể đứng vững trước đồng tiền, đã say mê quyền lực, lạm dụng quyền lực, tự tin thái quá với quyền lực để chăm bẵm chỗ thân quen, cánh hẩu nhằm kiếm lợi tối đa.

Ông Chung lãnh án 5 năm, được cho là quá nhẹ, được “giơ cao đánh khẽ”!

Một trong những siêu thị của vợ ông Nguyễn Đức Chung

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email