Chuyện lừa đảo… trên từng cây số!

Bà Tuyết Nga

Đoàn Dự ghi chép

 

 THƯA QUÝ BẠN, ở trong nước có hai thành ngữ mới nửa đùa nửa thật do báo chí đưa ra, lấy từ tên hai bộ phim của Liên xô cũ trước đây, đó là thành ngữ “trên từng cây số” và thành ngữ “chuyện thường ngày ở huyện”.

Tôi ít coi phim, nhất là lại phim Nga nữa thì nó nhạt như nước ốc ao bèo, nhưng nghe riết hai nhóm chữ dùng theo kiểu châm biếm này tôi thấy cũng hay hay, rất có ý nghĩa. Ví dụ, chuyện gì thường xảy ra như nạn cướp giật chẳng hạn, nay bọn du đãng cướp giật chỗ này, mai bọn du đãng cướp giật chỗ kia thì báo chí gọi là chúng cướp giật… “trên từng cây số”. Còn chuyện gì xảy ra tại nơi này nơi khác mà cứ lặp đi lặp lại, chẳng ai chịu rút kinh nghiệm để sửa đổi thì báo chí gọi là “chuyện thường ngày ở huyện”.  Như chuyện lừa đảo chẳng hạn, những chuyện như trai “tây” (đa số là người Phi châu quốc tịch Mỹ) lừa các phụ nữ ham lấy chồng “ngoại” để được bảo lãnh ra nước ngoài dù đó là người gốc Phi châu. Mấy anh chàng này có lẽ thất nghiệp hoặc nghèo đói muốn chết nên tìm kiếm “con mồi” trên Internet. Họ “chát” với nhau. Một đằng thì giăng bẫy, một đằng thì có tiền và ham lấy chồng ngoại, vậy là mắc bẫy thôi.

Nhưng dù sao những vụ lừa đảo trên đây chỉ trong vòng vài triệu, vài chục triệu hoặc nhiều lắm cỡ một hai trăm triệu đồng là cùng, “nạn nhân” chỉ đau xót vì tiếc của chứ chưa chết. Đằng này có những vụ lừa đảo mà người đi lừa là những nhân vật nổi tiếng, tiền bạc, tài sản có hàng trăm tỷ, hàng ngàn tỷ (cứ hơn 22 tỷ thì tương đương với 1 triệu đô la theo giá hiện nay), nhưng họ vẫn đi lừa khiến người bị lừa đa số là các ngân hàng quen biết với họ muốn phá sản luôn.

Bây giờ Đoàn Dự tôi xin trình bầy hầu quý bạn trường hợp hai đại gia cỡ lớn và một “tiểu” đại gia cỡ nhỏ, họ biết sẽ vào tù, thân bại danh liệt nhưng vẫn đi lừa, xin mời quý bạn xem qua cho biết…

“Hoa hậu quý bà thành đạt”

Bà Trương Thị Tuyết Nga sinh năm 1961 tại Sài Gòn, trong một gia đình nền nếp với người cha là một sĩ quan cấp tá trong quân đội VNCH. Năm 1975, cô bé Nga mới 14 tuổi, cha bị đi cải tạo hàng chục năm trời nên gia đình tuy trước đây khá giả nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Năm 1979, 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp trung học song là con nhà “ngụy” nên không được dự thi vào các trường đại học, cô bèn thi vào ngành y tá trung cấp thuộc trường Quân y quân đội CSVN gần như ai cũng “chê” do lương rất thấp, ít có người thi. Sau 2 năm, cô ra y tá và làm việc trong một bệnh viện do hệ thống quân đội quản lý. Năm 1984, 23 tuổi, cô lập gia đình rồi sau đó nhờ tài giao dịch khéo léo cũng như nhan sắc mặn mà ai thấy cũng ưa của mình, cô được cho đi học “đôn cấp” (còn gọi là học “liên thông”, từ y tá sau 3 năm sẽ lên thẳng bác sĩ) tại Đại học Y Dược Sài Gòn. Như các y tá “đôn cấp” khác, sau 3 năm cô ra bác sĩ. Như vậy, Trương Thị Tuyết Nga là một bác sĩ nhưng thời gian học chỉ có 2 năm y tá trung cấp và 3 năm y khoa “đôn cấp”. Trong thời gian này, cha cô đã được thả về rồi gia đình đi theo diện H.O sang Mỹ, nhưng riêng cô, đã có chồng con nên phải ở lại.

Số phận không chỉ ưu ái cho Tuyết Nga sắc đẹp mà còn ở tài ăn nói và khả năng kinh doanh nhạy bén cũng như tính ham thích phô trương nhan sắc mà Tuyết Nga cho là ít ai bì kịp của mình.

Năm 2009, đã 48 tuổi và là mẹ của hai người con trai trưởng thành, bà Tuyết Nga vẫn tham dự cuộc thi Hoa hậu quý bà Đẹp và Thành đạt. Khi ấy, bà là một trong hai thí sinh lớn tuổi nhất, nhưng với nhan sắc mặn mà cùng vóc dáng gọn gàng, giọng nói thanh thoát, bà thu hút được sự chú ý của các giám khảo cũng như ban tổ chức. Không chỉ có vậy, tên tuổi của “người đẹp thành đạt” này còn gắn liền với vai trò là bác sĩ tổng giám đốc Bệnh viện Vũ Anh, một bệnh viện tư nhân thuộc loại “VIP” sang trọng bậc nhất, tiền viện phí mắc nhất Sài Gòn lúc ấy.

Ba năm sau cuộc thi Hoa hậu quý bà thành đạt nói trên, tháng 11-2012, bà Tuyết Nga sang Mỹ tham dự cuộc thi “Hoa hậu Phu nhân Việt Nam Toàn cầu 2012” (Mrs.Vietnam Global 2012) diễn ra tại thành phố San Diego, California. Ở tuổi 51, bà Trương Thị Tuyết Nga đoạt liên tiếp 2 danh hiệu lớn tại 2 cuộc thi là: “Á hậu 1 Hoa hậu Phu nhân Việt Nam Toàn cầu 2012” và “Hoa hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu thành đạt 2012”.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh

Bệnh viện tư nhân Vũ Anh của bà Tuyết Nga được xây dựng trên diện tích hơn 10.000m2 ở số 15-16 đường Phan Văn Trị quận Gò Vấp, Sài Gòn, do chính bà làm Tổng giám đốc. BV có 200 giường, tất cả nhà thuốc, khuôn viên, sân, vườn… đều được thiết kế theo kiểu của một khách sạn 5 sao và đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 2007.

Bệnh viện này chủ yếu là phục vụ những người có tiền. Ngay từ cổng bệnh viện, các bảo vệ cầm sẵn dù che nắng cho bệnh nhân và người nhà từ cửa xe hơi.

Mánh khóe lừa đảo

Hôm 10.6.2016, TAND Sài Gòn cho biết đã nhận được toàn bộ hồ sơ vụ án “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” của bà Trương Thị Tuyết Nga, tổng giám đốc Công ty TNHH (Trách Nhiệm Hữu Hạn) Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh, kiêm giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Vũ Lan. Bà Nga đã bị bắt tạm giam từ tháng 4-2013 đến nay để phục vụ công tác điều tra, xét xử.

Theo hồ sơ, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2007 sang đầu năm 2008, bà Nga đã dùng nhiều thủ đoạn về dự án đầu tư xây dựng để lừa đảo, bán các dự án không có thật này thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để chiếm đoạt tiền của bà D.M.L và ông T.V.M với tổng số tiền gần 55 tỉ đồng.

Ngoài những sự việc nói trên, còn có 20 gia đình mua phần đất liền kề với bệnh viện Vũ Anh nộp đơn tố cáo bà Nga đã lừa đảo họ bằng cách bán đất, hứa hẹn sẽ trao giấy tờ và sang tên nhưng lại đem bán cho các chủ khác. Tiếp đó, bà Nga còn liên tục dính vào những vụ kiện hàng triệu đôla:

Thứ nhất, một cá nhân đã kiện bà Nga lạm dụng sự tín nhiệm, chiếm đoạt của ông ta khoản tiền 1,5 triệu đôla liên quan đến thỏa thuận chuyển nhượng khu đất ở quận 2, Sài Gòn.

Thứ hai, cuối năm 2010, bà Nga bị Công ty TNHH New Zealand International College (NZIC) kiện là bà đã vay của họ 1,8 triệu đôla với tư cách cá nhân, đồng thời còn thay mặt công ty Vũ Lan mà bà làm giám đốc vay 4,2 triệu đôla với cam kết sẽ đứng ra mua đất để mở rộng việc hợp tác làm ăn. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, bà Nga không thực hiện thỏa thuận này mà cũng không thanh toán số tiền tổng cộng là 6 triệu đôla đã vay của họ.

Xen lẫn giữa những vụ kiện hàng triệu đôla là việc vợ chồng bà Nga đưa nhau ra tòa để xin ly hôn sau gần 30 năm chung sống (từ 1984 đến 2014). Trước đó, 2 vợ chồng bà Nga đã ly thân vì có nhiều mâu thuẫn không giải quyết được. Tuy nhiên, đỉnh cao của những sự bê bối này chính là việc ngày 27-4-2013, bà Nga bị Cục Điều tra Hình sự thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an phía Nam bắt giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đưa hối lộ để “chạy án”

Trong thời gian việc tố tụng còn ở giai đoạn điều tra, Viện KSND tối cao xác nhận bà Nga đã có hành vi đưa hối lộ cho một số cán bộ tại Bộ Công an, nhờ họ “giúp” cho bà không bị xử lý hình sự trong việc bà đã nhận 3,1 triệu đôla của bà L. Từ đó, Viện KSND tối cao còn quyết định khởi tố bà Nga về tội “đưa hối lộ” bên cạnh các hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do tính chất của hành vi đưa, nhận hối lộ hết sức phức tạp và thời hạn điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đã hết nên Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao tách thành một vụ án khác để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

TAND tại Sài Gòn dự định xét xử bà Nga vào ngày 16-6-2016 vừa rồi, nhưng các luật sư của bà Nga xin tạm hoãn để họ nghiên cứu thêm hồ sơ. Theo một luật sư về phía những người bị hại cho biết, với tội trạng của bà Nga, bà sẽ bị Viện KSND Tối cao đề nghị mức án từ 15 tới 20 năm tù, tịch thu toàn bộ tài sản đem phát mãi để trả cho các cá nhân và các ngân hàng bị hại.

Đáng tiếc, bà Nga là một người rất giỏi, có tài giao dịch. Năm nay bà 55 tuổi, nếu bị tù 15 hay 20 năm như lời vị luật sư nói thì lúc ấy bà đã 70-75 tuổi, chắc không còn đi dự thi các cuộc thi hoa hậu được nữa mặc dầu bà rất ham thích! Than ôi, một người đẹp như thế mà không đi thi vài cái hoa hậu nữa thì thiệt là phí của trời!…

Đại gia “siêu ăn chơi và siêu lừa đảo” ở Cần Thơ

”Giàu từ trong trứng”

dd2

Chiều 27/6/2016, ông Võ Vũ Bình (42 tuổi), giám đốc Công ty Du lịch Đại Dương, đã bị công an bắt. Ông Bình cũng là chủ khách sạn Vũ Bình khá nổi tiếng ở Cần Thơ. Khách sạn ra đời hơn 20 năm nay, nằm sát vòng xoay Đầu Sấu, thuộc phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, có 25 phòng, từ hơn 10 năm trước đã có đầy đủ các dịch vụ ”nóng” như karaoke, massage… Còn quán ăn sân vườn Cổ Thành Tây Đô ở Cái Khế (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) có vị trí rất đẹp, sát với sông Hậu, nhìn ra bao quát cảnh cầu Cần Thơ, có sức chứa khoảng 300 thực khách, cũng thuộc quyền sở hữu của vị đại gia này.

Gần 20 năm trước, ông Bình nổi tiếng khi chinh phục rồi cưới được cô D., một trong hai MC rất đẹp của đài truyền hình Cần Thơ. Mọi người tưởng vị đại gia này đã có được tất cả những gì ông mong muốn. Nhưng đùng một cái, ông bị bắt để điều tra về tội ”lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, và trước đó, có lẽ cảm thấy “bất an” về chồng mình, người đẹp đài truyền hình cũng đã ly dị với ông.

Võ Vũ Bình là con trai út trong gia đình có hai anh em trai. Cha mẹ ông từng là cán bộ có tầm cỡ ở Cần Thơ, gia đình rất giàu có nên có thể nói Vũ Bình “giàu từ trong trứng”. Người anh trai của Vũ Bình sang Đức làm việc rồi định cư luôn bên đó. Vũ Bình ở lại Việt Nam, từ thời còn trẻ đã nổi tiếng tại Cần Thơ là coi tiền như rác và cặp kè với những cô gái hương trời sắc nước của đất Tây Đô.

Một người từng có quan hệ kinh doanh với Vũ Bình kể rằng, năm 2013, khi người đẹp Lý Nhã Kỳ khai trương show-room Lynk Luxury Gallery, bày bán các loại kim cương tại Sài Gòn, Vũ Bình đã lái xe “xịn” từ Cần Thơ lên, mua một số kim cương ”nhỏ” ủng hộ khai trương, chỉ khoảng… 200 triệu đồng! Trong các hội hè, chương trình nào có liên quan tới kim cương của người đẹp này Bình đều hào hứng tham gia và bỏ tiền ra ủng hộ.

Tại sao đại gia vỡ nợ?

Theo một người ở Cần Thơ cũng là đại gia khá hiểu về Vũ Bình, cho biết: “Lẽ ra Bình phải vỡ nợ từ nhiều năm trước. Mấy tháng gần đây dân ”xã hội đen” đến khách sạn của anh ta đòi nợ ráo riết, hầu như ngày nào cũng đến”.

Theo vị đại gia này, sau khi thừa hưởng tài sản của cha mẹ, Vũ Bình tập tành kinh doanh. Từ việc xây dựng khách sạn, anh ta bước sang lãnh vực kinh doanh bất động sản, ban đầu chỉ giới thiệu đất để ăn huê hồng, sau thấy lợi nhuận hấp dẫn, Bình bỏ vốn ra đồng thời huy động thêm để mua nhiều khu đất và đầu tư nhiều dự án như khu Địa ốc Hoàng Quân, khu Địa ốc dân cư Nam sông Hậu…

Tuy nhiên, vào khoảng năm 2008, thị trường địa ốc bắt đầu đóng băng, đất bán không được hoặc hạ giá thê thảm, trong khi tiền nợ phải trả lãi hàng tháng nên Vũ Bình bấm bụng bán đổ bán tháo một số khu đất với giá rẻ mạt. Do chi phí vốn vay, vốn huy động…quá lớn nên Bình chỉ đủ đắp đổi.

Với cung cách chi tiêu bạt mạng và…hơi ngu như vậy nên Vũ Bình nợ nần ngập mặt. Đúng lúc đó Bình liên lạc được với một số cán bộ cao cấp ngân hàng thoái hóa, chịu ăn hối lộ để tiếp tay bơm vốn cho Bình, khiến số nợ của Bình ngày càng cao, không có khả năng chi trả.

 dd3

Người đẹp 11 năm trốn truy nã

Từ một phụ nữ xinh đẹp có cuộc sống hạnh phúc với chồng hiền, con ngoan, nhà lại giàu, là chủ cây xăng, Nguyễn Thị Hoa (57 tuổi, ngụ tại Khu phố 3, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã phải sống chui sống nhủi trong suốt 11 năm trời để lẩn trốn sự truy nã của công an. Cho đến ngày ra đầu thú, người phụ nữ này rất hối tiếc về sự tham lam đã lừa đảo nhiều người và gây nên tội.

Cuộc trốn chạy 11 năm trước…

Năm 2005, thị trấn Núi Thành xôn xao bởi tin Nguyễn Thị Hoa bỏ trốn. Hàng chục chủ nợ hàng ngày kéo đến nhà Hoa để đòi tiền mà Hoa vay mượn trước đó. Không những thế, gia đình Hoa luôn phải nhận các cuộc điện thoại với lời lẽ khó nghe, có hôm còn có cả tờ rơi đe dọa, bởi vì Hoa đã “ôm” tiền của họ bỏ trốn.

Theo hồ sơ, từ 12-5-2000 đến 12-12- 2005, Hoa đã huy động vốn của nhiều người quen. Hoa nói với mọi người rằng cửa hàng xăng dầu của gia đình chị ta đang cần tiền để kinh doanh nên mượn tiền. Hoa lấy con dấu của cửa hàng đóng vào các giấy vay mượn khiến các chủ nợ rất tin tưởng. Đối với những người quen biết khác, Hoa nói rằng mình vay tiền để mua… tàu đánh cá!

Với kịch bản hoàn hảo và dựa vào danh tiếng tốt của gia đình, Hoa đã vay mượn của 24 người và một ngân hàng với số tiền 1 tỷ 113 triệu 402 ngàn đồng, đó là số tiền rất lớn lúc bấy giờ. Một phần Hoa đầu tư vào việc hùn hạp nuôi tôm, một phần tiêu xài cá nhân. Nuôi tôm thất bại. Tiền tiêu xài tất nhiên mòn dần, không đẻ ra lời. Cứ như vậy, hết vay người này đến vay người khác, lãi mẹ đẻ lãi con, trở thành số nợ khổng lồ. Thấy không có cách chi trả nổi, Hoa bèn bỏ trốn.

Một đêm, Hoa đã âm thầm mang túi ra khỏi nhà không một ai hay biết. Ngày 24-3-2005, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Hoa.

Trở về sau những tháng ngày lang thang ở nơi nọ nơi kia, Hoa từng là một phụ nữ xinh đẹp, hát hay, nói chuyện có duyên, gần như một hình mẫu của chị em phụ nữ tại địa phương lúc bấy giờ. Không những biết giữ gìn nhan sắc, Hoa còn biết cách ăn mặc đẹp nên lúc nào cũng nổi bật giữa các đám đông.

Tuy nhiên, chỉ vì tham lam, Hoa đã gây đau khổ cho những người bị Hoa “giựt nợ” và cho chồng con. Cậu con trai của Hoa mắc cở với bạn bè, bỏ học và hai lần định tự tử. Cô con gái lớn của Hoa lấy chồng cũng không có sự tham dự của mẹ. Xót xa nhất là bà mẹ của Hoa, trước khi mất chỉ ao ước được gặp con gái một lần nhưng không ai biết Hoa trốn ở đâu.

Đến tháng 5-2016, Hoa đã trở về Quảng Nam trình diện cơ quan công an.

dd4

Hoa kể rằng 11 năm qua chị ta đã sống trong đau khổ, dằn vặt và ân hận. Hoa kể rằng sau khi rời khỏi địa phương, từ Quảng Nam Hoa trốn xuống Đắk Nông xin làm thuê bằng nghề chăm sóc cà phê và tiêu. Được một thời gian, sợ bị lộ tung tích, Hoa về Sài Gòn rồi xuống Trà Vinh xin làm người nấu cơm cho một bệnh viện ở địa phương này. Làm việc ở đây gần 3 năm, mặc dầu là cũng dễ chịu nhưng lại sợ bị phát hiện, Hoa trở về Sài Gòn, lang thang bằng nghề bán vé số để sống. Được chừng 1 năm, bất ngờ gặp một người quen, Hoa sợ quá bèn trốn lên Bình Dương sống bằng nghề tách vỏ hạt điều cho một công ty ở Khu công nghiệp Lái Thiêu. Chính vì việc bất ngờ gặp người quen này nên công an Quảng Nam đoán Hoa lên sống tại các khu công nghiệp.

Cứ như vậy, suốt 11 năm trời, Hoa sống chui lủi, lang bạt khắp nơi. Từ người đàn bà đẹp, nhà cao cửa rộng, chồng hiền con ngoan, Hoa đã trở thành người phụ nữ lam lũ, vất vả, sống nay đây mai đó hòng lẩn trốn sự truy nã của pháp luật.

Hoa nói: “Mãi cho đến khi ra đầu thú tôi mới nhẹ lòng và nghĩ rằng, thôi được, pháp luật muốn trừng trị mình thế nào cũng được, chẳng lẽ họ tử hình mình hay sao…”. Đúng thế, đây là một vụ án dân sự, Hoa chỉ bị tù 15 – 20 năm là cùng nhưng cũng tội nghiệp những người đã cho Hoa vay. Phát mãi “một nửa” tài sản thuộc về Hoa (nửa kia thuộc về chồng) đem phát mãi cũng chẳng bao nhiêu để bồi hoàn cho họ được.

Đoàn Dự

Xem thêm

Nhận báo giá qua email