Chuyện nhỏ của Dương Thái Hòa

P.Hoàng Oanh

 

Dương Thái Hòa chẳng xa lạ gì với cộng đồng. Dăm by năm trước, khán giả yêu ca nhạc đã biết tới cậu bé có gương mt sáng trưng, đĩnh đạc ngồi đm đàn dương cầm cho những ca sĩ hàng đu trong các chương trình đại nhạc hội Thời Báo. Chuyện của Dương Thái Hòa bắt đầu từ

Chuyện của Cu Tí…

Tên ở nhà của James Dương Thái Hòa rặt Việt Nam là… Cu Tí. Cho tới giờ, Dương Thái Hòa đã là một nhạc sĩ dương cầm thực thụ, tài hoa và chững chạc, anh chị Thái-Thủy vẫn gọi con như thế, ngay cả khi ra ngoài. Dương Thái Hòa cũng khoái cái tên cúng cơm của mình. Tên James chắc chắn nhiều người mang lắm, Tí thì khó lẫn vào đâu được.

Chị Thủy kể rằng Tí được Trời cho khả năng thẩm âm và trí nhớ kỳ lạ. Ai đời mới 18 tháng, còn bú bình mà ngồi trên car seat, nghe bật nhạc Việt là cậu nhỏ thích chí giật bình sữa ra, bú miệng “tróc tróc” theo nhạc, rồi nhét bình sữa vô… bú tiếp. Năm tuổi, khi theo mẹ tới đón cô chị 9 tuổi học piano, cu Tí chạy loanh quanh chơi thôi, vậy mà mấy hôm sau, lúc chị tập đàn gặp đoạn bị bí, Tí nhắc liền, dĩ nhiên là chỉ “tà, tá, ta, ta…” chứ lúc ấy cu cậu “một nốt nhạc bẻ đôi cũng không biết”. Bảy tuổi Tí mới học piano, so với nhiều đứa trẻ khác cũng chẳng sớm lắm, nhưng nhảy lớp vùn vụt, từ lớp 1 nhảy lên lớp 3, rồi lớp 6… Cứ vậy, chưa học xong trung học, Tí đã lấy được bằng để có thể đi dạy piano.

Cho nên vào đại học, Tí chọn học ngành âm nhạc như một lẽ đương nhiên và giành học bổng toàn phần của University of Toronto cũng không có gì phải bất ngờ.

Lạ ở chỗ Tí yêu nhạc Việt lắm, am hiểu nền âm nhạc Việt Nam một cách đáng kinh ngạc.

Và chuyện học tiếng Việt không giống ai của Tí cũng bắt nguồn từ đó. Nhà ở Oshawa, đâu tiện cho anh chị Thái- Thủy cho con đi học ở các lớp Việt ngữ. Cho nên Tí chưa từng một ngày đi học tiếng Việt mà Tí tự học tiếng Việt qua mấy cái bìa đĩa CD vì muốn đọc được tên ca sĩ, tên bài hát, lời bài hát…

Ông ngoại thấy Tí mê nhạc Việt như thế, có đĩa nào mới là gởi lên cho cháu. Chỉ vậy thôi mà Tí đọc và viết tiếng Việt rất giỏi. Tí kể: “Hồi nhỏ con nói tiếng Việt giỏi lắm, nhưng có một thời gian không hiểu sao tiếng Việt của con “mất” dần. Rồi tới một ngày con giật mình thấy cứ vậy không được nên ráng nói tiếng Việt tối đa. Nhiều khi ba mẹ con quên, nói tiếng Anh với con, con phải nhắc ba mẹ nói tiếng Việt với con. Bây giờ mỗi lần gia đình bên ngoại tụ họp, con với chị Nhã con đều nói tiếng Việt với các anh chị em họ. Có thể họ trả lời bằng tiếng Anh nhưng tụi con vẫn cứ… tiếng Việt”.

… và chuyện của một nhạc sĩ trẻ tha thiết với nền âm nhạc Việt

Dương Thái Hòa còn là người phụ trách mục Âm nhạc hải ngoại của Thời Báo. Bài viết nào của em cũng kết thúc bằng câu “Xin nhớ mua băng đĩa gốc ở các tiệm băng đĩa nhạc Việt Nam…”, bởi yêu nhạc Việt, lớn lên cùng nhạc Việt, em lo lắm chuyện các bác các cô mua băng đĩa sang lậu, không ủng hộ các trung tâm sản xuất âm nhạc Việt Nam thì họ không còn cầm cự nổi, lấy gì để tiếp tục sản xuất những món ăn tinh thần hấp dẫn như vậy cho cộng đồng người Việt cả thế giới. “Cộng đồng của mình nhỏ so với các cộng đồng khác, nhưng có các trung tâm ca nhạc như Thúy Nga Paris, Asia làm ra những chương trình ca nhạc có giá trị thì thật đáng quý. Nếu mà chúng ta không ủng hộ bằng cách mua băng đĩa thì gốc thì chắc chắn một ngày nào đó những cống hiến cho âm nhạc sẽ không còn…”

Tốt nghiệp ngành Faculty of Music and Recording Arts Canada’s Sound & Music Recording, hát hay, chơi đàn giỏi, cơ hội phát triển trong kỹ nghệ âm nhạc Canada của Dương Thái Hòa có lẽ không ít, nhưng Hòa chỉ mong được dấn thân vào làng nhạc Việt hải ngoại. Em vẫn chăm chỉ làm demo, vẫn chăm chỉ gởi đi và đợi cái ngày “lọt vào mắt xanh” một nhà sản xuất âm nhạc nào đó.

Còn bây giờ, tất cả nhiệt tình của Dương Thái Hòa dành cho United Vietnamese Students’ Association of Ontario (Liên Hội Sinh Viên Việt Nam tại Ontario). Trong chương trình Ignite Culture Show của sinh viên Ontario, người ta còn thấy một MC Dương Thái Hòa đầy thu hút.

Năm nào, đại nhạc hội Thời Báo nào, Dương Thái Hòa cũng đệm đàn cho vài bản nhạc “đinh” của chương trình, nhưng trong nhạc hội Nhạc tình Lam Phương vào ngày thứ Bảy 21/05 này, em sẽ chơi cùng ban nhạc trọn chương trình đặc sắc đang được chờ đợi này…

 

***

 

Chuyện của Dương Thái Hòa thực ra chẳng có gì to tát, tản mác trong những lần chúng tôi nói chuyện lan man với em ở các kỳ đại nhạc hội Thời Báo, nhưng có lẽ đủ để phần nào vẽ lên chân dung một thế hệ trẻ tự hào về cái gốc Việt của mình, để rồi quay về nguồn cội và giữ gìn nó như một lẽ tự nhiên…

 

Dương Thái Hòa (ngồi, bên trái) cùng các bạn trẻ trong UVSA Ontario
Dương Thái Hòa (ngồi, bên trái) cùng các bạn trẻ trong UVSA Ontario

 

Nhận báo giá qua email