CHUYỆN Ở QUÊ NHÀ

Bà Thắm và ông Chinh (anh ruột ông Thám)

Một vụ án không lạ nhưng kéo dài hơn 40 năm

Ông Trần Trung Thám bị án oan về tội giết người đã mất trong khi bị giam giữ, nhưng gia đình ông tiếp tục kiện, đòi Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc phải bồi thường 25 tỷ đồng (tương đương với 1 triệu đô la Mỹ theo gía hiện nay). Hiện tại, những người trực tiếp gây ra vụ án oan này đều không còn.

Bất ngờ lý do hoãn xử cả 2 vụ đòi bồi thường án oan ở Vĩnh Phúc

Vụ án giết người xảy ra năm 1980 tại xã Đồng Thịnh (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc). Ngay sau đó, VKSND tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc và Phú Thọ hợp lại nên gọi là tỉnh Vĩnh Phú) phê chuẩn bắt 4 người, gồm hai anh em ruột ông Trần Ngọc Chinh (sinh năm 1941) và Trần Trung Thám (sinh năm 1948, đã mất); cùng một người tên Khổng Văn Đệ (sinh năm 1924), cùng một người khác nữa tên Nguyễn Đình Ký.

Ông Trần Ngọc Chinh cho hay đã cùng em trai được gọi đi bộ đội thời “chống Mỹ cứu quốc” , mấy lần suýt chết, sau 1975 thì giải ngũ, về nhà làm ruộng. Khi vụ án giết người xảy ra, công an nói bên quân đội gọi chúng tôi đi tái ngũ, thử lên huyện xem tình hình ra sao. Nhưng đến huyện, chúng tôi bị bắt giam vì nghi giết người.

Ông Chinh kể, vào trong trại giam, các ông bị đánh đập, bỏ đói, cùm chân 24/24 giờ. Em trai ông mất năm 1982, được thông báo do kiết lỵ. Bản thân ông sau khi biết việc em trai đã mất cũng “buộc phải nhận tội”.

Năm 1982, các cơ quan tố tụng xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký là hung thủ giết người, xuất phát từ mâu thuẫn đất đai nên năm sau phạt người này án tù chung thân. Các ông Chinh và Đệ nhận quyết định “đình chỉ tra cứu”, trong năm 1982 hai ông Đệ và Chinh được trả tự do.

Bà Thắm vợ ông Thám (đã mất năm 1982) ôm ảnh chồng tại tòa

Tuy nhiên, do không có quyết định chứng nhận oan sai nên họ bị người dân nghĩ là “hết hạn tù thì về”. Gia đình cả ba ông cùng đi yêu cầu được xin lỗi, bồi thường suốt từ năm 1982.

Kể về quá trình này, ông Chinh cho hay: “Suốt hàng chục năm tôi kêu oan, người ta cứ nhận đơn rồi chuyển đơn và không ai trả lời. Họ bắt anh em tôi về tội giết người, lúc thả ra cũng không nói rõ là oan, khiến tôi phải chịu điều tiếng. Tôi cũng không nhận được chế độ của bộ đội”.

TAND tỉnh Vĩnh Phúc vừa mở phiên tòa xử vụ án “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự “liên quan đến vụ khởi tố, bắt tạm giam oan 3 người đàn ông về tội “giết người” xảy ra vào tháng 1/1980.

Trong vụ án dân sự này, nguyên đơn là ông Trần Ngọc Chinh (hiện nay 81 tuổi, ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc). Bị đơn là VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đơn khởi kiện, ông Chinh đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc buộc VKSND tỉnh bồi thường số tiền 12 tỷ 870 triệu đồng vì những tổn thất về thể xác, tinh thần mà ông đã phải gánh chịu.

Trước đó, hồi tháng 10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai đối với ông Trần Ngọc Chinh, ông Trần Trung Thám (đã mất năm 1982) và ông Khổng Văn Đệ.

Sau khi được xin lỗi công khai, các gia đình đã làm đơn yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường. Trong đó, gia đình ông Chinh yêu cầu bồi thường số tiền 12 tỷ 870 triệu đồng, gia đình ông Thám yêu cầu bồi thường 25 tỷ đồng, gia đình ông Đệ có đơn yêu cầu bồi thường 5 tỷ 285 triệu đồng.

Ở giai đoạn đàm phán với VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, trải qua nhiều buổi thương lượng, gia đình ông Đệ đã đồng ý nhận số tiền bồi thường là 1 tỷ 167 triệu đồng.

Riêng gia đình hai ông Trần Ngọc Chinh và Trần Trung Thám thì có đơn xin rút yêu cầu bồi thường gửi Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc để khởi kiện ra TAND cùng cấp, yêu cầu tòa án buộc Viện KS phải bồi thường tổng số tiền gần 38 tỷ đồng (ông Chinh đòi bồi thường gần 12 tỷ 870 triệu đồng; gia đình ông Thám đòi bồi thường 25 tỷ đồng do ông Thám chết sau khi bị bắt).

Số tiền này đều đã được gia đình ông Chinh và ông Thám đề nghị VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường. Tuy nhiên, sau nhiều buổi thương lượng, giữa các bên không đạt được thỏa thuận.

Mới đây, sau khi xem xét các tình tiết, tòa án đã tuyên buộc Viện KSND Vĩnh Phúc phải bồi thường cho ông Trần Ngọc Chinh hơn 1 tỷ đồng vì những tổn thất mà ông phải gánh chịu khi bị hàm oan tội giết người. Tuy nhiên, ông Chinh không chấp thuận với mức tiền bồi thường này và cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo vụ việc đến TAND Tối cao.

Giết người ngay trước cổng trụ sở VKSND

Chiều 17/11, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Lê Ngọc Ninh (53 tuổi, ở xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) tù chung thân về tội “Giết người”. Cùng tội danh, Nguyễn Văn Sơn (33 tuổi, ở huyện Ba Vì, Hà Nội) lĩnh án tử hình.

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, chiều 5/10/2021, ông N.Đ.T. (57 tuổi) mời ông Kiều Duy Chinh (47 tuổi, Thẩm phán TAND huyện Phúc Thọ), ông Lưu Văn Kiên (cán bộ VKSND huyện Phúc Thọ), ông Nguyễn Đức Trường (Phó viện trưởng VKSND huyện Phúc Thọ), ông Nguyễn Văn Trường (tức Trường “đá”), Lê Ngọc Ninh cùng một số người khác đến ăn uống tại nhà ăn của trụ sở VKSND huyện Phúc Thọ.

Đến khoảng 19h30, thẩm phán TAND huyện và Phó viện trưởng VKSND huyện về trước. Lúc này, ông T. mời Ninh uống rượu và được ông Kiên rót vào chén. Tuy nhiên, Ninh phàn nàn rượu trong chén nhạt, nghi là nước lã nên chửi ông Kiên rồi ném chén rượu vào mặt vị cán bộ.

Thấy bất bình, ông Trường đấm Ninh nhưng sau đó được mọi người can ngăn. Buổi nhậu vì thế giải tán. Ôm cục tức trong lòng, Ninh lái ô tô về nhà nhưng lại quay lại trụ sở VKSND huyện, gọi ông T. ra để nói chuyện.

Ông Khổng Văn Đệ, người chịu nhận bồi thường 1 tỷ 870 triệu đồng

Ninh yêu cầu ông T. gọi ông Trường “đá” ra để giải quyết mâu thuẫn nhưng ông T. từ chối. Thấy vậy, Ninh gọi điện thoại cho con nuôi là Sơn, bảo gọi “đàn em” đến để xử lý. Sau đó, Sơn mang một thanh đao, bắt taxi đến VKSND huyện Phúc Thọ.

Đến nơi, Sơn nghe theo chỉ đạo của bố nuôi, đã tấn công, hành hung ông T. bằng chân tay khiến nạn nhân bất tỉnh.

Hiện trường án mạng chỉ cách cổng trụ sở VKSND khoảng 40m. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong vào ngày 7/10/2021.

Tại phiên tòa, bị cáo Ninh và Sơn có nhiều lời khai mâu thuẫn. Ninh cho rằng bản thân không chỉ đạo con nuôi tấn công ông T. Trong khi đó, Sơn khẳng định bị cáo Ninh có nhiều “ám hiệu” nhằm ra lệnh cho Sơn đánh ông T. dẫn đến nạn nhân tử vong.

“Ông Ninh bảo đánh, bị cáo mới đánh chứ không tự nhiên bị cáo đến rồi đánh người không quen biết hay có thù hằn gì từ trước”, bị cáo Sơn trình bày trước HĐXX. Ngoài ra, Sơn cũng cho rằng bị cáo chỉ muốn đánh cảnh cáo chứ không có mục đích tước mạng sống của ông T.

Một tình tiết khác mà Sơn khai trước tòa là Ninh từng đề nghị con nuôi “nhận hết tội” và ông ta sẽ lo cho gia đình của Sơn. “Khung của mày 7 – 15 năm tù, tao sẽ đấu với công an, với tòa để lo cho mày 7 năm”, bị cáo Sơn kể lại những gì Ninh nói với anh ta.

Trong bản luận tội, đại diện VKSND TP Hà Nội đánh giá hành vi của các bị can có tính chất côn đồ và đề nghị HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo cùng mức án tù chung thân nhưng tòa tuyên án Ninh (cha nuôi) tù chung thân, Sơn bị tử hình.

Cô giáo đấu trí suốt ba tháng để đưa cấp trên sàm sỡ con mình vào tù

 Chị Lê Thu Lan là giáo viên của một trường Trung học cơ sở ở Tây Ninh. Một ngày tháng 5, sau buổi coi thi học kỳ 2, chị đang nghỉ để chờ vào lớp giám sát môn thi kế tiếp thì một đồng nghiệp dẫn bé Ngọc (con gái chị Lan, đang học lớp 9 tại trường) với vẻ mặt hốt hoảng đến tìm chị.

Sau khi được mẹ trấn an, Ngọc kể cho mẹ nghe việc bị thầy Trác (phó hiệu trưởng, là cấp trên quản lý trực tiếp chị Lan) có hành vi sàm sỡ với mình. Chị Lan không kìm được cảm xúc, tức giận đến gặp thầy phó hiệu trưởng để đối chất thì ông này phủ nhận.

Hai bị cáo Ninh (đứng) và Sơn tại tòa

Chứng cứ vụ việc không có gì lưu lại, chỉ có lời kể của con gái và niềm tin của người mẹ. Cơ quan công an tiếp nhận điều tra rất cẩn trọng để thu thập chứng cứ. Nghi phạm nhiều lần chế giễu gia đình chị, hàng xóm đàm tiếu, con gái chị phải nghỉ học, không dám ra khỏi nhà.

Quyết tâm bảo vệ con, chị Lan đi gõ cửa khắp các cơ quan chức năng trong tỉnh. Làm đơn trình báo, xin cứu xét, nhờ hỗ trợ gửi báo đài trong tỉnh, UBND huyện, Hội đồng nhân dân tỉnh, Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh… Cuối cùng, nghi phạm cũng bị bắt, tòa án tuyên xử bị cáo có tội và phạt 3 năm tù giam.

Kể về hành trình đấu tranh đòi công lý cho con gái, chị Lan cho biết, nhiều lần sợ hãi, định dừng lại vì bị uy hiếp, đe dọa cho nghỉ việc, có người còn dọa chị sẽ bị phản tố nếu tố cáo sai sự thật.

Chị Thu Lan kể: “Có người dọa cho em nghỉ việc, em tố cáo sai sẽ bị phản tố… Em sợ lắm, nhưng nhìn con bị đàm tiếu đến khủng hoảng tinh thần, sụt 7-8kg thì em không chịu nổi. Em có điện đến Tổng đài 111, được trấn an mình tố cáo vì bảo vệ con mình là không có tội lỗi gì, được hướng dẫn các bước làm thủ tục để đấu tranh nên em an tâm theo đuổi hành trình này suốt 3 tháng trời”.

Sự việc của gia đình chị Thu Lan chỉ là một trong hàng trăm ngàn vụ mà Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội VN tiếp nhận và xử lý mỗi năm.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội VN, năm 2021, Tổng đài 111 đã tiếp nhận gần 510.000 cuộc gọi trình báo và thông báo qua ứng dụng của tổng đài. Sau khi tiếp nhận, nhân viên tổng đài đã tiến hành tư vấn cho hơn 35.000 ca, tư vấn chuyên sâu cho hàng ngàn ca liên quan đến nội dung xâm hại, bạo lực trẻ em.

Trong năm 2021, Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội VN) tiếp nhận và giải quyết 26 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, các vụ việc do báo chí phản ánh có liên quan đến trẻ em; 100% đơn thư của công dân thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em đều được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đoàn Dự

Xem thêm

Nhận báo giá qua email