CHUYỆN Ở QUÊ NHÀ

Người mẹ gần 12 năm kêu oan cho con trai tử tù
Bà Nguyễn Thị Loan, 56 tuổi, ở Thủ Thừa, Long An, mẹ của tử tù Hồ Duy Hải, phải bán nhà, gần 12 năm trời ròng rã lên Sài Gòn, ra Hà Nội kêu oan cho con trai đáng lẽ đã bị tử hình vào ngày 5/12/2014 nhưng được cứu xét lại và thoát chết.

Nguyên nhân sự việc
Theo cáo trạng, Hồ Duy Hải, 24 tuổi, sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Sài Gòn, đã tốt nghiệp và có việc làm tại huyện Thủ Thừa, Long An. Nhà Hải cách Bưu cục Cầu Voi tại xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa khoảng 2 km. Hải có quen với Nguyễn Thị Ánh Hồng, 23 tuổi, nữ nhân viên xinh đẹp tại Bưu cục này, nên lúc nào rảnh thường đến chuyện trò thân mật với Ánh Hồng.
Tối 13/01/2008, Hải đến Bưu cục vì đã được Ánh Hồng cho biết tối hôm đó Ánh Hồng trực tại Bưu cục. Cùng trực chung với Ánh Hồng đêm đó còn có cô em họ của Ánh Hồng, 21 tuổi, cũng là nhân viên trong Buu cục và có biết Hải.
Ngồi chơi chuyện trò một lúc lâu, thấy Ánh Hồng rất có cảm tình với mình, Hải nảy sinh ý muốn quan hệ tình dục với Ánh Hồng vì anh ta nghĩ có lẽ Ánh Hồng cũng không kháng cự. Nghĩ thế, Hải dùng kế “điệu hổ ly sơn” bằng cách đưa tiền cho cô em họ của Ánh Hồng, nhờ đi mua trái cây về ăn chung với nhau cho vui.
Khi cô em họ đã đi khỏi, Hải bèn ôm chầm lấy Ánh Hồng, lôi vào căn phòng bên trong có giường dành cho nhân viên trực. Tuy nhiên, Hải không ngờ Ánh Hồng chống cự mãnh liệt. Sợ Ánh Hồng kêu la cầu cứu mọi người tới can thiệp, Hải bèn bóp cổ Ánh Hồng. Cô nhân viên chỉ kém Hải 1 tuổi này vùng vẫy, đạp Hải ngã uỵch vào chân tường khá đau. Anh ta tức giận, nhân ở chân tường có con dao phay và chiếc thớt gỗ dựng ở đấy để các nhân viên buổi trưa ở lại thì làm đồ ăn, Hải bèn vớ lấy con dao, chém chết Ánh Hồng.
Sát hại cô bạn gái nhân viên Bưu cục xinh đẹp này xong, Hải sợ sự việc bại lộ nên phục kích sẵn, chờ cô em họ của Ánh Hồng đi mua trái cây về, vừa bước vào trong Bưu cục bèn giết luôn cả cô em họ này. Sát hại xong 2 mạ ng người, Hải lục lọi trong túi họ, lấy được 1,4 triệu đồng, lột sạch các nữ trang trên mình họ đồng thời mở hộc bàn, chiếm đoạt toàn bộ 40 chiếc sim điện thoại của bưu điện rồi bỏ về nhà.
Từ tháng 12/2008 đến tháng 4/2009, TAND tỉnh Long An và Tòa phúc thẩm tại Sài Gòn đều tuyên án tử hình Hồ Duy Hải. Bà Nguyễn Thị Loan mẹ của Hải và gia đình nhờ luật sư làm đơn kháng cáo. Hai năm sau, tức tháng 10/2011, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã xem xét và quyết định không xử lại vụ án, điều đó có nghĩa Hồ Duy Hải sẽ bị tử hình. Bà Loan và gia đình lại làm đơn lên Chủ tịch nước, xin giảm án cho Hải. Tháng 5/2012, Chủ tịch nước bác đơn xin giảm án cho Hồ Duy Hải.
Hải bị giam trong phòng biệt giam để chờ bị tử hình. Theo lịch trình, đáng lẽ Hải sẽ bị đền tội vào ngày 5/12/2014. Tuy nhiên, trước khi Hải bị xử tử, gia đình Hải lại có đơn lên Chủ tịch nước xin tạm dừng thi hành án để khiếu oan cho Hải và được Văn phòng Chủ tịch nước đồng ý, yêu cầu thẩm tra lại vụ án.

Lòng mẹ thương con
Suốt 5 năm qua kể từ năm 2014 nói trên, gia đình bà Loan liên tục kêu oan, cho rằng trong quá trình điều tra, xét xử, các cơ quan tố tụng đã bỏ qua nhiều chi tiết ngoại phạm của Hải và công an có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án.
Những năm đầu, chỉ có một mình bà Loan đi Sài Gòn và Hà Nội để cầu cứu cơ quan chức năng. Bà Nguyễn Thị Ruổi (62 tuổi, chị ruột của bà Loan) kể: “Có lúc vì quá thương con, Loan gần như phát điên, nói năng không rành mạch, nhiều lần ngất xỉu dọc đường, nên sau đó tôi phải đi theo để chăm sóc nó”.
Thời gian đầu, do lo sợ Hải bị xử tử sớm, hai chị em phần lớn đi máy bay, mỗi tháng một lần ra Hà Nội. Sau gần 12 năm theo đuổi việc kêu oan, gia đình bà Loan gần như khánh kiệt.
Bà Ruổi nói: “Mấy năm nay, mỗi lần ra Hà Nội hai chị em tôi phải đi xe lửa, loại ghế ngồi cứng ngắc giá rẻ nhứt. Tối đến hai chị em phải nằm dưới sàn tàu mà ngủ cho đỡ đau lưng”.
Mỗi lần nghe trên tivi có kỳ họp Quốc hội, bà Loan đều bỏ công việc, ngồi nghe đến hết, xem họ có nhắc đến vụ án con mình không (?). “Trời nắng tôi cũng thương con, sợ trong trại nóng quá. Trời mưa tôi cũng thương con, sợ nó bị lạnh. Mỗi lần nghe nói ở đâu có vụ tù nhân chết, tôi như người điên dại, cả ngày không làm được việc gì”, bà Loan kể lại.
Nửa năm trước, quẫn bách quá, bà Loan phải bán căn nhà, cùng con gái đến ở nhờ nhà người anh thứ tư cách nhà cũ khoảng 500 m, sống bằng nghề may quần áo gia công. (Bà Loan có 6 anh chị em ruột). Bà kể, lần gần nhất được gặp con trai là hôm 14/11/2019, khoảng 20 phút. Cán bộ trại dặn đừng nói gì về vụ án để Hải đỡ mất tinh thần.
Hồ Thị Thu Thủy, em gái của Hải, trước đây làm nhân viên kế toán tại bệnh viện huyện, nhưng sau khi vụ việc xảy ra, bị dân chúng chửi quá cô đành phải nghỉ vì không chịu nổi và gia đình các bệnh nhân cũng không ai muốn tiếp xúc với cô khi họ lên đóng tiền viện phí. Đã nhiều lần cô nộp đơn xin đi làm tại các công ty khác nhưng không công ty nào nhận vì biết cô là em gái của của kẻ giết người. Về việc chồng con, Thủy tương đối đã lớn tuổi (năm nay, 2019, 28 tuổi) song các cậu thanh niên và cha mẹ họ đều e ngại, không ai dám tiến tới nên cô vẫn sống độc thân. Hiện nay Thu Thủy sống bằng nghề bóc vỏ hạt điều thuê và suốt ngày im lặng, không dám chuyện trò với ai.

Lệnh “điều tra lại” của Văn phòng Chủ tịch nước
Ngày 02/12/2019, bà Nguyễn Thị Loan bất ngờ nhận được thông báo của Viện KSND Tối cao về việc cơ quan này sẽ giám đốc thẩm lại vụ án hình sự mà toà sơ thẩm tỉnh Long An năm 2008 và toà phúc thẩm tại Sài Gòn năm 2009 đều đã tuyên án tử hình Hồ Duy Hải về hai tội giết người và cướp tài sản.
Viện KSND Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán tại TAND Tối cao khi xét xử giám đốc thẩm phải hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm nói trên để điều tra lại, đồng thời đình chỉ thi hành bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải.
Quyết định giám đốc thẩm của Viện KSND Tối cao ký ngày 22/11/2019 cho rằng, tòa án của hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm nói trên có nhiều nhận định chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án. Các việc thu thập dấu vết tại hiện trường, đánh giá những chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ. Nhiều nội dung cần chứng minh trong vụ án còn mâu thuẫn.
Quyết định của Viện KSND tối cao cũng nêu lên rằng lời khai của Hồ Duy Hải có nhiều chỗ mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn với kết quả khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm 2 tử thi, nhưng chưa được điều tra, thẩm vấn tại tòa. Thời gian gây án và tiêu thụ tài sản của Hồ Duy Hải cũng có nhiều điểm không hợp lý, không có nhân chứng nào khẳng định rằng Hải có mặt tại Bưu cục Cầu Voi huyện Thủ Thừa. Dấu vân tay thu được tại hiện trường không phải của bị cáo, là của ai cũng chưa được làm rõ.
Hai bản án xác định chiếc ghế được thu giữ là công cụ phạm tội, nhưng thực tế sau hai tháng xảy ra vụ án chiếc ghế này mới được thu giữ và không liên quan. Con dao và chiếc thớt cũng được mua mới sau đó, không có giá trị chứng minh đấy là công cụ gây án.
Theo Viện KSND Tối cao, những thiếu sót nêu trên đã có ảnh hưởng trực tiếp đến những quy định của pháp luật, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết luận về hành vi phạm tội của bị cáo. Những vấn đề này cần phải được khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án một cách khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội cũng như không bỏ lọt tội phạm.
Sự mong mỏi hơi sớm của bà Loan
Ngày sau khi nhận được thông báo, bà Loan thắp nhang khấn vái trước bàn thờ tổ tiên rồi cùng con gái Hồ Thị Thu Thủy vội vàng đến trại giam của Công an tỉnh Long An, làm đơn xin cho con trai được tại ngoại. Trại giam nhận đơn nhưng nói họ không có quyền quyết định mà phải chờ kết quả của phiên toà giám đốc thẩm chứ Hồ Duy Hải là một bị cáo quan trọng, không ai có quyền cho Hải tại ngoại trước khi xét xử. Bà Loan nói: “Nếu con tôi được về sớm thì tết Canh Tý sắp tới gia đình sẽ vui lắm”.
Thật ra, do lòng thương con quá lớn của bà Loan nên mới có lệnh “điều tra lại” của Văn phòng Chủ tịch nước, chứ sự thực Hồ Duy Hải giết người hay không giết người đều không ai biết. Cáo trạng bên trên hoàn toàn là do lời khai của Hải khi bị điều tra. Trong xã hội CS, khi đã có lệnh “điều tra lại” của Chủ tịch nước thì thế nào bị cáo cũng được tha dù họ có tội hay không có tội. Chỉ có điều, bà Loan là người hiểu biết, đằng nào Hải cũng được tha mà bà đòi hỏi Hải được tại ngoại trước khi toà xử giám đốc thẩm thì đúng là bà được voi đòi tiên hơi lố. Hải thoát chết là may mắn lắm rồi.

Mẹ bán trinh con gái 13 tuổi cho bác sĩ nha khoa
Do cần tiền trả nợ bài bạc, Nguyễn thị Bạch Tuyết lên mạng rao bán trinh tiết của con gái 13 tuổi. Tìm được một bác sĩ nha khoa, người phụ nữ này nhận 15 triệu đồng để gã nha sĩ quan hệ tình dục với bé gái con của mụ.
Ngày 29/11, Viện KSND TP Hà Nội truy tố Nguyễn Đức Nhân (35 tuổi, bác sĩ nha khoa ở quận Hà Đông, Hà Nội) về các tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” và “Mua dâm người dưới 16 tuổi”. (Trong Nam trước 1975 và ngay cả hiện nay đều gọi dentist là nha sĩ; ngoài Bắc gọi là bác sĩ nha khoa.- ĐD). Về tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi”, Nguyễn Đức Nhân có thể bị tù từ 7 đến 15 năm. Về tội “mua dâm với người dưới 16 tuổi” y có thể bị tù từ 1 tới 5 năm. Như vậy “bác sĩ nha khoa” Nguyễn Đức Nhân có thể bị tù tổng cộng cả 2 tội từ 8 tới 20 năm. (Dâm ô là Nhân đã quay phim, chụp hình khoả thân của cháu N. và các hình ảnh anh ta làm chuyện tình dục với cháu N. rồi đưa lên mạng xã hội).
Liên quan tới vụ án, Nguyễn Thị Bạch Tuyết (35 tuổi, ngụ tại quận 6 Sài Gòn) bị truy tố về tội “môi giới mại dâm” theo Khoản 3, Điều 328 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.
Theo cáo trạng, do cần tiền trả nợ bài bạc nên Tuyết nảy sinh ý định tìm người mua dâm để bán trinh của N.T.T. (sinh năm 2005, đến năm ngoái, 2018 là 13 tuổi, con gái của Tuyết).
Cuối tháng 9/2018, Tuyết lên mạng tìm người mua trinh trẻ em. Gặp Nguyễn Đức Nhân, y cho biết mình là bác sĩ nha khoa, 35 tuổi, còn độc thân, muốn tìm người tâm đầu ý hợp để tiến tới hôn nhân, Tuyết bèn bắt liên lạc theo địa chỉ email của Nhân, nói ý muốn bán “cái ngàn vàng” của con gái cho Nhân và ra giá 100 triệu đồng.
Nhân sợ vướng vao vòng tù tội vì cô bé mới 13 tuổi nên từ chối nhưng hứa sẽ tìm người có nhu cầu với điều kiện là Tuyết phải gửi hình khỏa thân của bé gái đó để Nhân giới thiệu. Tuyết đồng ý rồi gửi “ảnh nóng” của T. nhưng làm mờ gương mặt.
Ngày 18/10/2018, Nhân báo tin đã tìm được người mua dâm trẻ em và nhắn Tuyết đưa con gái ra Hà Nội để y giới thiệu. Một tuần sau, Tuyết chở con gái từ Sài Gòn ra tới Hà Nội bằng xe gắn máy và đưa con đến gặp Nhân.
Cô bé khá xinh, thân hình nảy nở nhưng Nhân nói khách hàng đã từ chối và đề nghị trả 30 triệu đồng để chính anh ta sẽ quan hệ tình dục với cháu T. trong 6 tháng, mỗi tháng 2 lần. Điều đó có nghĩa 12 lần mà chỉ được 30 triệu đồng, tức mỗi lần 2,5 triệu đồng mà con phải ở lại Hà Nội, tốn kém. Người mẹ cho là quá rẻ, không đồng ý, bèn thương lượng chỉ bán trinh của con gái cho Nhân 1 lần với giá 25 triệu đồng. Lại đến lượt Nhân không đồng ý và trả giá 15 triệu đồng/1 lần. Đã ra tới Hà Nội chẳng lẽ lại về không trong lúc đang cần tiền phải chở con bằng xe gắn máy hơn 1600 km, Tuyết đành nhận 15 triệu đồng rồi ép con gái đi theo Nhân vào nhà nghỉ để anh ta dâm ô và quan hệ tình dục nhiều lượt với nạn nhân, Tuyết chỉ nghe con kể lại nên không làm gì được. Hôm sau, Tuyết lại chở con vượt hơn 1600 cây số về lại Sài Gòn, cô bé vừa đau chỗ bị Nhân xâm phạm vừa mệt mỏi như người chết rồi.
Về phần Nhân, thân hình cô bé N. quá tốt, lại quá trẻ trung, mới 13 tuổi nên y đâm … tiếc. Một tuần sau, y gọi điện thoại cho Tuyết, lần này y tự ý tăng giá lên 25 triệu đồng/lần và mỗi lần nếu y “làm” nhiều lượt như lần trước thì sẽ trả thêm 5 triệu đồng, tức tổng số là 30 triệu đồng như trước đây Tuyết đã yêu cầu. Tuyết đồng ý. Vậy là mấy hôm sau người mẹ đam mê bài bạc này lại chở cô con gái tội nghiệp bằng xe gắn máy, vượt hơn 1600 km ra Hà Nội gặp Nhân để kiếm được 25 hay 30 triệu đồng khi Nhân đưa cô bé vào nhà nghỉ thực hiện hành vi đồi bại.
Trong mấy ngày mẹ con Nguyễn Thị Bạch Tuyết ở lại Hà Nội, “bác sĩ nha khoa” Nguyễn Đức Nhân đã quan hệ với cô bé 2 lần và trả sòng phẳng cho Tuyết 50 triệu đồng chứ không “làm thêm” lượt nào. Tuy nhiên, cái dại của gã nha sĩ 35 tuổi chưa lập gia đình này là trong lúc quan hệ với cháu T., y cao hứng dùng điện thoại di động quay video clip những cảnh cô bé khỏa thân và cảnh y quan hệ tình dục với cô bé rồi đưa len Internet. Từ đó, anh ta cũng như người mẹ đam mê bài bạc đều bị bắt và bị Viện KSND truy tố ra toà về các tội như đã nói bên trên.

Xem rồi muốn khóc
Nụ hôn vĩnh biệt của người vợ trước khi hiến tạng của chồng
Cầm tay chồng trước khi các bác sĩ đưa anh vào phòng mổ để lấy tạng, chị Nguyễn Thị Thu Hằng, 26 tuổi, nghẹn ngào cúi xuống hôn lên môi chồng. Đây là nụ hôn cuối cùng đầy nước mắt của chị với người chồng thân yêu trước cảnh biệt ly.
Người chồng chị Hằng nằm trên giường bệnh, trên đầu là chiếc máy sinh hiệu đang đo nhịp tim. Đường biểu diễn nhịp đập của tim vẫn còn đang chạy cong lên hạ xuống theo hình sin, nghĩa là tim vẫn còn sống. Tuy nhiên, trên thực tế, anh đã chết não. Và người vợ cùng gia đình đã quyết định hiến tạng của anh để cứu nhiều bệnh nhân khác.
Ngày 12 tháng 12-2018 trở thành ngày không thể nào quên của chị Hằng cùng gia đình. Chị hôn chồng lần cuối trong nước mắt, tiễn biệt chồng để các bác sĩ đưa anh sang phòng mổ lấy tạng, tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.
Sau cái hôn vĩnh biệt của chị, anh được rút ống thở. Chung quanh hai vợ chồng, kíp y bác sĩ đứng cúi đầu một phút mặc niệm. Căn phòng tĩnh lặng, chỉ còn tiếng bíp bíp của chiếc máy sinh hiệu rồi sau đó hình sin duỗi dài thành đường thẳng, nghĩa là tim đã ngừng co bóp mặc dầu rất nhẹ.
Chồng chị Thu Hằng trở thành người đầu tiên ở Việt Nam hiến một lúc đến 6 nội tạng. Hơn 50 bác sĩ tham gia cùng lúc, tiến hành 6 ca mổ, trong đó có 1 ca mổ lấy tạng (trái tim, gan, 2 lá phổi, 2 quả thận) và 5 ca ghép cho 5 bệnh nhân.
Trái tim, gan, 2 lá phổi, 1 quả thận ghép cho 5 người ngay tại BV Việt-Đức Hà Nội, còn 1 quả thận được chuyển vào Sài Gòn để trong đó ghép cho một cháu bé tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (BV Grall cũ).
Để có được các ca ghép tạng thành công như trên, chị Thu Hằng đã phải trải qua những lúc tự đấu tranh với bản thân mới đi đến quyết định hiến tạng của chồng. Lúc còn sống, anh luôn mong muốn được hiến tạng sau khi chết nhưng chưa đăng ký để có thẻ hiến tạng. Chị luôn phản đối ý nguyện này của chồng. Đến khi anh bị tai nạn giao thông rồi bị tai biến mạch máu não và hôn mê sâu, những ngày chăm sóc chồng trong bệnh viện, chị thông cảm với các bệnh nhân. cuối cùng là thay đổi ý kiến, đồng ý với chồng.
Thông qua Hội Hồng thập tự tỉnh Thái Bình, chị bày tỏ nguyện vọng hiến tạng của chồng và gọi điện thoại đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, nhờ các bác sĩ hoàn thành tâm nguyện của anh.
Buổi họp báo ở Bệnh viện Việt Đức sáng 24/12/2019, công bố cả 6 ca ghép tạng ở Hà Nội và Sài Gòn đều thành công, tuy không có mặt chị Thu Hằng nhưng nghĩa cử của người đã qua đời, của chị cũng như của cả gia đình luôn được nói đến.
Tại Sài Gòn, cháu bé được ghép thận của anh đã đi lại, ăn uống, nói cười trong khu cách ly của Bệnh viện Nhi đồng 2. Mẹ của cháu bé nói là bà rất tiếc không được biết tên người cho thận vì anh đã dặn vợ là giấu, đừng để họ phải mang ơn. Bà bày tỏ: “Anh ấy là cứu tinh của gia đình tôi. Gia đình anh ấy là gia đình thứ hai của con trai tôi”.
Chị Hằng kể rằng chồng chị tên là Nguyễn Ngọc Khiêm, 30 tuổi, chuyên viên nấu ăn trong một khách sạn lớn cách nhà 30 km. Anh là lao động chính trong gia đình, vì ngoài bố mẹ già, vợ và 2 con gái, anh còn một người anh trai bị thiểu năng trí tuệ.
Giữa tháng 5/2019, anh Khiêm không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về, được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức cấp cứu nhưng bị tai biến, hôn mê rồi bị chết não. Kể lại vấn đề hiến tặng mô tạng theo ý nguyện của chồng, chị Hằng nói rằng từ Bệnh viện Việt Đức Hà Nội, chị gọi điện thoại cho bố mẹ chồng. Mặc dầu đau buồn nhưng ông bà cũng quyết định hiến tặng mô tạng của anh Khiêm để cứu người.

Đoàn Dự

Xem thêm

Nhận báo giá qua email