Cirque du Soleil trở lại sau 2 năm đại dịch

Sau nhiều tháng hoàn thiện kỹ năng và các màn nhào lộn táo bạo nhất, các nghệ sĩ của đoàn xiếc lừng danh Cirque du Soleil tuần qua đã trở lại đầy cảm xúc trên sân khấu Montréal vào tuần này, biểu diễn tại nơi ra đời của đoàn xiếc nổi tiếng thế giới.

Chuyến lưu diễn KOOZA của Cirque du Soleil đã khai mạc tại Old Port ở Montréal vào thứ Năm tuần qua, buổi biểu diễn đầu tiên ở Québec kể từ khi đại dịch giáng một đòn chí mạng vào đoàn xiếc nhào lộn.

Đoàn Cirque du Soleil được thành lập vào năm 1984 tại Montréal với chỉ 20 nghệ sĩ biểu diễn đường phố. Mặc dù đoàn kịch đã trở thành một hiện tượng trong nhiều thập kỷ kể từ đó, nhưng bức màn cho toàn bộ công ty này gần như khép lại vào năm 2020.

Đoàn xiếc đã buộc phải đóng cửa 44 buổi biểu diễn của mình trên khắp thế giới, sa thải gần 5.000 nhân viên – 95% nhân viên của nó, bao gồm cả nghệ sĩ biểu diễn trên ván bẩy Talita De Lima.

Cô nói với CTVNews: “Đây là tất cả mọi thứ của tôi. Đó là cuộc sống của tôi, đó là gia đình của tôi, và khi điều này xảy ra, chúng tôi rất buồn – không có việc làm và chúng tôi không biết liệu chúng tôi có quay lại hay không”.

Cirque de Soleil được biết đến với những màn nhào lộn táo bạo, màu sắc rực rỡ và những màn trình diễn vô cùng sáng tạo, đầy những người biểu diễn uốn éo cơ thể, treo mình và nhào lộn trên dây, thực hiện những màn biểu diễn ngoạn mục ít người được nhìn thấy.

Đó là một ngành chuyên môn cao cho nên khi Cirque du Soleil phải đóng cửa gần như tất cả các buổi biểu diễn của mình, những người biểu diễn đó khó thể tìm việc làm nhiều nơi khác.

Cirque du Soleil bắt đầu tung ra những buổi biểu diễn vào mùa hè năm ngoái ở Las Vegas, Nevada và quay trở lại Canada vào tháng 4 với buổi khai mạc Kurios: Cabinet of Curiosities ở Toronto, Ontario.

Một sự tái sinh cũng đang hình thành ở hậu trường, khi đoàn kịch dường như hồi sinh từ bờ vực phá sản.

Stephane Lefebvre, chủ tịch của Cirque du Soleil, nói: “Chúng tôi phải tiếp tục thích ứng với tình hình của đại dịch”.

Hơn 100.000 vé đã được bán cho đến nay chỉ riêng ở Montréal, hy vọng là khởi đầu của một sự trở lại thành công. Theo GlobalNews, đoàn Cirque du Soleil sau đó sẽ biểu diễn tại Regina từ 21-24/7 và tại Saskatoon từ 27-31/7.

Nguyên Minh

(Theo CTV)