Có hay không chuyện trên 50 ngàn người từ Mỹ qua Canada xin tỵ nạn?

Trong những ngày qua, sóng gió nổi lên trong những mạng truyền thông của người Việt về việc có hay không chuyện 50 ngàn người từ Mỹ qua Canada xin tỵ nạn?

Một số những người Mỹ gốc Việt đã đưa những videos lên các mạng xã hội phản đối việc MC nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, một người Canadian gốc Việt, đã nói trong một chương trình văn nghệ ở bên Đức là “có 50 ngàn người Mỹ qua Canada xin tỵ nạn và đã khiến chính quyền liên bang Canada tốn phí trên 100 triệu dollars cho những người Mỹ xin tỵ nạn này.’

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cũng nói là từ hồi ông Trump lên cầm quyền thì số người Mỹ xin qua Canada định cư gia tăng!

Một số những người Mỹ gốc Việt, và là những người ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt, đã đưa lên mạng những videos, cho là những điều ông Ngạn nói là không đúng và đòi ông Ngạn phải lên tiếng xin lỗi “tổng thống của họ”, nếu không thì họ sẽ tẩy chay các chương trình có MC Nguyễn Ngọc Ngạn trong những tháng sắp tới ở Hoa Kỳ.

Chúng tôi cũng là người Canadian gốc Việt như ông Ngạn, những người sống ở Canada và có thể hiểu rõ chuyện này hơn những người đang sống ở Mỹ, xin góp những ý kiến, để giúp làm sáng tỏ hơn chuyện này.

Nhà văn MC Nguyễn Ngọc Ngạn khi nói về ” hơn 50 ngàn người Mỹ qua Canada xin tỵ nạn”, ông đã nói thiếu một chữ “TỪ” hay có thể ông có nói mà nói quá nhanh nên khán giả không nghe được??

Thật sự có trên 50 ngàn người TỪ Mỹ qua Canada xin tỵ nạn. ( chứ không phải 50 ngàn người có quốc tịch Mỹ) Những người này phần lớn là những người đang sống bất hợp pháp ở Mỹ từ bao nhiêu năm qua: họ có công ăn việc làm, con cái học trong các trường cao đẳng hay đại học, lo sợ bị ông Trump trục xuất, nên đã bầu đàn thê tử chạy qua biên giới xin tỵ nạn ở Canada.

Lại có những người giầu có từ Trung đông hay các quốc gia khác trên thế giới, qua Hoa Kỳ bằng thông hành du lịch, và thuê xe tắc xi chạy đến biên giới, với những va ly đựng những quần áo đắt tiền, xin tỵ nạn ở Canada.

Những người có quốc tịch Mỹ, họ không cần phải chạy qua biên giới xin tỵ nạn một cách bất hợp pháp, mà có quyền xin di dân qua Canada theo đường lối hợp pháp.

Theo Global News (https://globalnews.ca/news/4396938/move-to-canada-donald-trump/)
thì vào ba tháng đầu của năm 2018, sau khi ông Trump lên nắm quyền, có 2,615 người Mỹ được chính quyền liên bang Canada nhận là thường trú nhân, và đây là con số người Mỹ xin di dân qua Canada trong ba tháng cao nhất từ năm 2008 cho đến nay. Cũng theo Global News thì trung bình có khoảng 10 ngàn người Mỹ xin di dân qua Canada hàng năm, kể từ thời ông Trump lên nắm quyền, cao hơn những năm trước của thời tổng thống Obama là 2 ngàn người. (nguồn https://irb-cisr.gc.ca/en/statistics/Pages/Irregular-border-crosser-statistics.aspx )

Cũng có những người có quốc tịch Mỹ hay thường trú nhân của Hoa Kỳ, cũng xin qua tỵ nạn ở biên giới, và con số này khoảng 1 ngàn người trong số trên 50 ngàn người vượt biên giới xin tỵ nạn ở Canada.
Như thế quả thật có những người có quốc tịch Mỹ xin di dân qua Canada gia tăng, kể từ thời ông Trump lên cầm quyền, theo như lời nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đã nói.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cũng nói là chính quyền liên bang tốn trên 100 triệu dollars cho những người tỵ nạn vượt biên giới.
Trong bản ngân sách liên bang công bố trong năm ngoái 2019, chính quyền liên bang dự trù bỏ thêm 1.9 tỷ dollars trong việc cung cấp dịch vụ y tế và xã hội cho những người tỵ nạn ( nguồn https://www.cbc.ca/news/politics/border-strategy-budget-money-1.5064169
)

Bầu đàn thê tử qua Hoa Kỳ du lịch, rồi đến biên giới Canada xin tỵ nạn

Cũng theo tin của đài CBC và CTV( nguồn https://www.cbc.ca/news/politics/pbo-budget-officer-asylum-seekers-costs-1.4924364
https://www.ctvnews.ca/canada/canada-spending-millions-housing-and-feeding-border-crossers-detains-only-some-1.3988881

)
thì theo văn phòng ngân sách quốc hội Canada (PBO) chính quyền liên bang dự trù sẽ phải chi ra trung bình 14 ngàn dollars cho mỗi một người tỵ nạn vượt biên giới qua Canada, và chính quyền liên bang đã phải bỏ ra 173 triệu dollars trong vòng hai năm cho những chi phí này.
Với 50 ngàn người vượt biên giới xin tỵ nạn và với chi phí 14 ngàn dollars, số tiền mà chính quyền liên bang chi ra lên đến 700 triệu dollars. Thành ra con số 100 triệu dollars mà ông Ngạn nói, xem, ra vẩn còn quá ít.
Tóm lại những lời mà nhà văn MC Nguyễn Ngọc Ngạn đã nói là đúng, nhưng mà chuyện này có thể gây hiểu lầm vì thiếu mất có một chữ TỪ.

Chúng ta đang sống ở Canada và Hoa Kỳ , xứ sở của tự do dân chủ, nơi mà không biết bao nhiêu người ở các quốc gia khác đang ao ước được di dân qua. Sống trong một quốc gia có tự do dân chủ như Canada và Hoa Kỳ, người ta có quyền phát biểu những ý kiến, những khen chê của họ. Không có kiểu là có những người vì tôn sùng một lãnh chúa, mà bắt buộc những người khác cũng phải tôn sùng như họ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email