Có nên buộc cư dân Canada phải đeo khẩu trang trở lại?

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 16 tháng 11, thì Canada hiện đang ở trong một trận đại dịch bao gồm cả ba thứ vi rút: vi rút covid, vi rút bệnh cúm và vi rút bệnh nhiễm đường hô hấp RSV.
Hiện nay các phòng cấp cứu các bệnh viện ở Canada gồm cả những phòng cấp cứu các bệnh viện nhi đồng, đã không còn giường trống.
Số bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp, về cảm cúm, về covid đã gia tăng mạnh, khiến nhiều bệnh viện phải hủy bỏ các cuộc giải phẩu đã dự trù, để có nhân lực và phương tiện chữa trị cho các bệnh nhân trong các phòng cấp cứu.
Mới đây có nhiều chuyên gia y tế đã lên tiếng kêu gọi chính quyền phải cho lệnh đeo khẩu trang trở lại, để ngăn chận những trận dịch đang diễn ra.
Tuy nhiên hầu hết các chính quyền tỉnh bang cũng như chính quyền liên bang đều không cho lệnh đeo khẩu trang trở lại.
Trong cuộc họp báo mới đây, bác sĩ Theresa Tam, giám đốc ty y tế công cộng liên bang nói là việc đeo khẩu trang ngoài công cộng, vẫn được khuyến khích, nhưng lệnh buộc đeo khẩu trang sẽ tùy thuộc vào chính quyền các tỉnh bang.
Trong khi đó hầu như không có chính quyền tỉnh bang nào còn duy trì lệnh buộc phải đeo khẩu trang ngoài công cộng.
Trong ngày thứ hai 14 tháng 11, bà Danielle Smith, thủ hiến tỉnh bang Alberta nói là chính quyền tỉnh bang không cho lệnh buộc học sinh ở các trường học trong tỉnh bang đeo khẩu trang trong trường.
Tại tỉnh bang British Columbia, bác sĩ Bonnie Henry, giám đốc ty y tế công cộng tỉnh bang nói là lệnh đeo khẩu trang ngoài công cộng không còn cần thiết.
Chính quyền các tỉnh bang Quebec, Ontario và các tỉnh bang miền Đại Tây Dương cũng nói là việc đeo khẩu trang hay không là tùy thuộc ý kiến của từng cá nhân, nhưng chính quyền các tỉnh bang này vẫn khuyến khích cư dân nên đeo khẩu trang.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email