Có nên cho chim trời ăn sau nhà , trong thời gian có cúm gia cầm ?

Halifax, Nova Scotia: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 4 tháng 11 thì các chuyên gia về chim chóc ở vùng Đại Tây Dương Canada đang mở cuộc tranh luận là có nên cấm không cho người ta để những chuồng chim có thức ăn cho chim trời đàng sau nhà?
Cư dân ở Canada và nhất là ở vùng Đại Tây Dương là những người yêu thú vật, chim chóc và hay dựng những chuồng chim có chỗ để thức ăn cho chim trời đến ăn.
Lý do là hiện nay đang có dịch cúm gia cầm tại Canada.
Theo ông Bob Bancroft, chủ tịch hội thiên nhiên Nova Scotia cho rằng ông biết là những người Canadians ở vùng Đại Tây Dương yêu chim chóc , nhưng để ngăn ngừa chúng không bị nhiễm cúm gia cầm, thì không nên cho chúng ăn, nhất là trong mùa đông sắp tới.
Ông Bancroft nói là qua những dữ liệu y khoa thì các loại vi rút như salmonella, trichinosis, và vi rút bệnh cúm gia cầm có thể lây từ con chim này qua con chim khác, khi chúng tụ họp tại máng ăn mà người ta làm sẵn sau vườn.
Loại cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện tại tỉnh bang Newfoundland vào tháng chạp năm ngoái 2021.
Cũng từ lúc đó người ta tìm thấy loài vi rút cúmgia cầm này trên các loài chim rừng, trong nhiều nông trại nuôi gà ở Canada.
Bà Elizabeth Walsh, chuyên gia về sinh vật của bộ tài nguyên thiên nhiên tỉnh bang Nova Scotia đã nói là những cư dân phá những máng đựng đồ cho chim ăn sau nhà, là những người giúp chính quyền tỉnh bang ngăn ngừa sự lan tràn của loài cúm gia cầm đang diển ra.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email