Có nên mua nhà ở Mỹ và Canada bây giờ, hay chờ khi nền kinh tế bước vào vòng suy thoái?

Toronto: Trong một chương trình CBS Marketwatch mới đây, câu hỏi được đặt ra của những người trẻ, những gia đình trẻ ở Hoa Kỳ, là có nên mua nhà bây giờ hay chờ đến khi có một cuộc suy thoái về kinh tế?
Câu trả lời của các chuyên gia tài chánh của đài CBS là nếu muốn chờ thời mua nhà, thì có thể sẽ phải chờ rất lâu, vì thị trường nhà cửa ở Hoa Kỳ bây giờ có thể sẽ không bị ảnh hưởng nhiều về những thay đổi của thị trường tài chánh?
Vào những năm 2008-2009, nền kỹ nghệ địa ốc ở Hoa Kỳ đã sút giảm mạnh và đã khiến đưa nền kinh tế Hoa Kỳ vào vòng Đại Suy Thoái ( the Great Recession) vì lý do chính là các ngân hàng, các công ty tài chánh cho mượn tiền búa xua, không kiểm soát tình trạng tài chánh của những người mượn tiền. Tình trạng đó đã không còn, khi các ngân hàng đã xiết chặt cách thức cho mượn tiền nợ nhà.
Theo nhận định của Odeta Kushi, phó kinh tế gia trưởng của ngân hàng First American thì thị trường địa ốc Hoa Kỳ đã chống đỡ được nhiều cuộc khủng hoảng tài chánh từ năm 1980 cho đến nay, và trong tương lai, nền kỹ nghệ địa ốc còn giúp nền kinh tế Mỹ không lâm vào vòng suy thoái.
Nhận định của nhiều chuyên gia tài chánh cho là sự tăng trưởng của nền kỹ nghệ địa ốc Mỹ không phải vì các tín dụng nợ nhà, mà là vì sự mong muốn của những người Mỹ có một mái ấm gia đình: mức cung thấp hơn mức cầu và sẽ khiến giá nhà gia tăng.
Các công ty xây cất nhà cửa sẽ tiếp tục xây thêm nhà, cho dù nền kinh tế trong tương lai bước vào vòng suy thoái.
Tại Canada, nền kỹ nghệ địa ốc vẫn tiến triển một cách mạnh mẽ, nhất là ở các vùng đại thủ phủ Toronto, Vancouver và Montreal.
Mới đây hội đồng các nhà địa ốc thành phố Toronto đã cho biết là một trận “sóng nóng” về kỹ nghệ địa ốc đã trở lại vùng đại thủ phủ Toronto, sau một thời gian ngắn đình trệ.
Và theo nhiều chuyên gia đầu tư thì nền kỹ nghệ địa ốc ở Bắc Mỹ sẽ tiếp tục tiến triển, giá nhà sẽ còn gia tăng cao hơn nữa, nhất là ở các vùng đại thủ phủ như Toronto,trong một môi trường thuận lợi:số di dân đến Canada ngày một tăng, mức lãi suất nợ nhà thấp, thị trường chứng khoán tiếp tục lên, số công ăn việc làm ngày một nhiều.. thành ra nếu người ta có khả năng mua nhà thì nên mua ngay, không nên chần chờ!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email