Có nên tiếp tục đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng?

Toronto: Ngày 21 tháng 3 vừa qua là ngày mà cư dân tỉnh bang Ontario không buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng.
Tuy nhiên những người sử dụng hệ thống chuyên chở công cộng, những người đến bệnh viện, đến những nhà dưỡng lão, sẽ phải đeo khẩu trang thêm 1 tháng nữa cho đến ngày 21 tháng 4.
Trong ngày thứ hai 21 tháng 3, phóng viên Thời Báo đã đi một vòng quan sát sự tình, thì thấy là tuy có lệnh bỏ nhưng phần lớn cư dân tỉnh bang Ontario vẫn đeo khẩu trang.
Chúng tôi thấy có những người vẫn đeo khẩu trang khi vào các phòng tập thể dục, vào các trung tâm cộng đồng, vào các siêu thị Á Đông, vàp các ngân hàng…
Theo những tin tức công bố trong ngày thứ ba 22 tháng 3, thì vẫn có 639 cư dân tỉnh bang Ontario bị nhiễm covid và phải nằm trong các bệnh viện và trong số này có 179 người phải nằm trong các khu cấp cứu.
Có thêm 19 người chết vì covid trong ngày thứ ba ở tỉnh bang Ontario.
Theo nhận định của các chuyên gia y tế thì đại dịch covid vẫn còn ở tỉnh bang Ontario.
Tại tỉnh bang Alberta thì việc hủy bỏ lệnh phải đeo khẩu trang ngoài công cộng diễn ra từ 3 tuần trước.
Theo ông Jason Kindrachuk, giáo sư vi sinh học cũa trường đại học Manitoba thì số người lây nhiễm covid ở tỉnh bang Alberta sau 3 tuần đã gia tăng.
Giáo sư Kindrachuk cũng nói là tại Âu Châu và nhất là ỏ nước Anh thì số người lây nhiễm covid đã gia tăng sau khi các nước Âu Châu hủy bỏ tất cả những ngăn cấm.
Thành ra việc tự nguyện đeo khẩu trang của nhiều người có thể giúp làm bớt sự lây nhiễm covid và ngay cả lây nhiễm bệnh cúm trong tương lai?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email