Có những kẻ trộm lươn ở Canada, đem về bán ở các nước Á Châu.

Halifax: Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ hai ngày 8 tháng 5, các viên chức của bộ ngư nghiệp liên bang đã tịch thu 113 ký lô những con lươn con bị bắt trái phép, trong cuộc kiểm kê tại một bến cảng bên ngoài thành phố Halifax, tỉnh bang Nova Scotia.
Những con lươn con này trị giá khoảng nửa triệu dollars, đã bị tịch thu trong chiến dịch truy lùng những người bắt hải sản bất hợp pháp của chính quyền liên bang.
Vào ngày 15 tháng 4, bộ ngư nghiệp liên bang đã cho đóng cửa việc bắt lươn ở hai tỉnh bang Nova Scotia vì có những tin tức cho biết là có những vụ lén bắt lươn và có những vụ ẩu đả diễn ra, ở các bến cảng ở hai tỉnh bang này.
Việc tạm đóng cửa sẽ kéo dài trong 45 ngày.
Những tay trộm đã bắt lươn vào buổi tối và sau đó sẽ đóng thùng gửi những con lươn con này đến nhiều quốc gia Á Châu, là nơi có những hồ nuôi lươn lớn và bán lấy tiền.
Một ký lô lươn con được bán với giá 4 ngàn dollars.
Ngoài việc tịch thu 113 ký lô lươn con tại thị trấn Enfield, tỉnh bang Nova Scotia, các viên chức của bộ ngư nghiệp còn tịch thu một xe vận tải và một xe kéo ( trailer) củng $15,792 tiền mặt.
Các cơ quan an ninh cũng bắt giữ 53 người có liên quan đến những vụ đi bắt trộm lươn con.
Thịt lươn là loại thịt được ưa chuộng ở các quốc gia như Nhật, Nam Hàn..
Theo những nguồn tin về thực phẩm thì lươn có nhiều các chất protein, minerals và sinh tố và đặc biệt là thịt ăn rất ngon. Có hai loại lươn là lươn sống trong nước ngọt và lươn ở biển.
Ăn thịt lươn là một chuyện phổ biến ở nước Nhật và họ có một ngày đặc biệt chỉ ăn thịt lươn, là ngày giữa mùa hè, và trong vòng từ giữa tháng 7 cho đến tháng 8.
Người Nhật ăn thịt lươn trong những ngày trời thật nóng, vì họ tin là thịt lươn có nhiều sinh tố và giúp họ khỏe khoắn khi thời tiết quá nóng.
Theo Đông y Việt Nam thì thịt lươn là một nguồn nguyên liệu cho nhiều món ăn phong phú và bổ dưỡng như cháo lươn, miến lươn, gỏi lươn. Lươn có giá trị thực phẩm cao, thịt lươn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Ở Việt Nam lươn có thể được dùng làm nguyên liệu của các món ăn được ưa chuộng như: cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, chuối om lươn…Trước kia lươn chủ yếu chỉ được khai thác ngoài tự nhiên. Ngày nay, lươn được nuôi nhân tạo và trở thành một nghề sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email