Có những người sống ở Mỹ không muốn chủng ngừa

New York: Tính đến ngày thứ hai 21 tháng chạp, có hai loại thuốc chủng ngừa covid đã được chuẩn nhận cho lưu hành ở Mỹ và hàng ngàn người đã được chích ngừa.
Nhưng có đến 11 triệu người đang sống ở Mỹ, cũng bị nhiễm covid hàng loạt, nhưng lại không dám đi chủng ngừa, và đó là những người hiện đang sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.
Những người sống bất hợp pháp ở Mỹ cùng với những người da màu là tầng lớp nghèo , không có bảo hiểm sức khỏe, không được chăm sóc khiến về lâu về dài có những bệnh mãn tính. Những người này là những người dễ bị nhiễm và chết vì covid, nhưng lại không dám đi chủng ngừa, vì họ sợ các nhân viên an ninh truy tầm ra và bị trục xuất khỏi nước Mỹ.
Những lo lắng của những người sống bất hợp pháp này càng nhiều hơn trong những năm sống dưới thời tổng thống Trump.
Theo báo USA Today thì một gia đình tiêu biểu của 11 triệu người sống bất hợp pháp ở Mỹ là gia đình bà Beatriz Gutierrez, 36 tuổi ở thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.

Bà có 4 đứa con nhỏ tuổi từ 9 tuổi lên đến 17 tuổi. Người bạn trai của bà làm nghề chăm sóc vườn tược, vừa bị covid nên bị mất việc và không kiếm được tiền trang trải cho gia đình.
Bà Gutierrier nói là việc chủng ngừa sẽ giúp gia đình bà ngăn ngừa được việc lây nhiễm và có thể có lại công ăn việc làm, nhưng bà sợ hãi là nếu cơ quan an ninh biết bà là một người di dân bất hợp pháp thì có nguy cơ bà sẽ bị trục xuất.
Trong khi đó theo bà Cara Christ, giám đốc y tế dịch vụ của tiểu bang Arizona thì chủng ngừa covid sẽ cho tất cả mọi người ở tiểu bang Arizona, không phân biệt người này là cư dân hay là một du khách.
Phần lớn những người ở Mỹ chết vì covid là những người da màu vì họ là những người nghèo, không có bảo hiểm, có bệnh mãn tính và một số đông làm việc trên tuyến đầu ở các bệnh viện và những nhà dưỡng lão.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email