Có phải việc ông Trump thắng cử làm gia tăng những tội phạm kỳ thị chủng tộc ở Canada?

Toronto: Trong hôm thứ bảy ngày 20 tháng 11, một thiếu niên đã bị bắt giữ ở thành phố Ottawa về tội dùng sơn, vẽ những khẩu hiệu kỳ thị tôn giáo.

Tại thành phố Toronto, người ta đã quay phim được cảnh một người đàn ông da trắng, đã  dùng những lời lẽ kỳ thị, chửi mắng một người đàn ông da màu trên một chuyến xe bus TTC, và có những người hành khách khác đã xông vào can thiệp, không cho người đàn ông da trắng tiếp tục chửi mắng người đàn ông da màu.

Một người đàn bà da đen khi đi mua sắm ở một siêu thị ở thành phố Hamilton, cũng bị một người đàn ông da trắng khác nói những lời kỳ thị, khi bà này xếp hàng chờ trả tiền.

Người ta tự hỏi, có phải vì sự thắng cử của ông Donald Trump ở Hoa Kỳ, đã giúp cho những kỳ thị màu da ngày càng nhiều ở Canada?

Theo nhận định của tiến sĩ Ryan Scrivens của trường đại học Simon Fraser ở tỉnh bang B.C. thì những người ủng hộ chủ trương “cánh hữu cực đoan” (right wing extremist) vẫn có ở Canada, nhưng việc ông Trump thắng cử tổng thống Mỹ, đã khiến chủ thuyết cực đoan này lại thêm những lý do tồn tại và được nhiều người tin theo.

Nhiều người

Những cuộc thảm sát giết người hàng loạt của những tên khủng bố cuồng tín Hồi giáo  đã và đang diễn ra trên thế giới, đã khiến nhiều người da trắng chuyển hướng về phía cực hữu.

Nhận báo giá qua email