Có quá nhiều nai ở thị trấn Saint Andrew.

Saint Andrews, New Brunswick: Theo tin của đài CBC phổ biến hôm thứ sáu ngày 9 tháng 8, cư dân trong thị trấn Saint Andrews, tỉnh bang New Brunswick đã hùn tiền, xin đăng quảng cáo nguyên 1 trang trên tờ báo Telegraph Journal, một tờ báo lớn ở tỉnh bang, yêu cầu chính quyền thị trấn Saint Adrews và chính quyền tỉnh bang New Brunswick phải có biện pháp ngăn ngừa số nai đang ngày một sinh sôi nẩy nở ở thị trấn này.
Thị trấn Saint Andrews nằm bên bờ vịnh Fundy và bên kia bờ vịnh nhỏ hẹp là tiểu bang Maine của Hoa Kỳ, đã từng được các tổ chức du lịch gọi là một trong những thị trấn đẹp nhất Canada và Mỹ cho việc du lịch.
Dân số của thị trấn này chỉ có khoảng 2 ngàn người và theo những than phiền thì số nai sinh sống ở trong và xung quanh thị trấn còn nhiều hơn số dâncư.
Ông Don Feeney một cư dân trong thị trấn cho biết là ông ta phải trồng lại toàn bộ vườn rau sau nhà vì nai đã ăn hết không còn một cái hoa lá nào cả.
Ông Feenay cũng cho biết những con nai chẳng sợ gì ai, đi hàng đàn ngay giữa ban ngày trong thị trấn.
Trên lá thư đăng trên báo, cư dân thị trấn cho biết ngoài việc nai tàn phá vườn tược, chúng còn mang theo những bệnh truyền nhiễm , Lyme disease, cho thú vật nuôi trong nhà qua những con bọ bám từ những con nai này lan qua những con chó mèo.
Ngoài ra vì có quá nhiều nai mà chúng chẳng sợ gì, nên đã có nhiều tai nạn xe đụng nai gây thương tích cho những người lái xe.
Tưởng cũng nên nói thêm những loài thú như nai, Canada goose, raccoon… là những loài thú mà cư dân Canada không được giết bừa bãi: một năm một người Canadian muốn săn nai thì phải mua giấy phép và chỉ được quyền bắn một con nai trong mùa thu. Vì thế số nai sinh sôi nẩy nở cũng chẳng thua gì sĩ số của những loài raccoon , vịt trời Canada..
Theo nhận định của nhiều người Canada gốc Việt thì chỉ cần cho bắn nai thả cửa hay gia tăng số lượng nai được quyền bắn trên 1 con một năm là giải quyết xong vấn đề đang đe dọa thị trấn Saint Andrew này.
CBC News New Brunswick

Xem thêm

Nhận báo giá qua email