Có quá nhiều người trẻ ở Nhật vẫn còn sống độc thân

Tokyo: Theo Japantimes.com thì hiện có rất nhiều người trẻ ở Nhật vẫn sống độc thân.
Để giúp làm mai mối cho những người trẻ này, có rất nhiều buổi hội thảo “mai mối” diễn ra ở Nhật, và những người trẻ độc thân, đi với bố mẹ đến những cuộc hội thảo này: họ đưa các bản tiểu sử thân thế của họ cho ban tổ chức của buổi hội thảo, để những người này sắp xếp cho gặp những người khác phái cùng trình độ, với hy vọng đi đến việc thành hôn.
Trong một cuộc hội thảo, một phụ nữ 38 tuổi vẫn còn độc thân và cũng đi cùng với bố mẹ, đã nói với các phóng viên báo chí là cô ta không có cơ hội để làm quen với người nam, vì nơi cô ta làm việc đa số là phụ nữ.
Theo những thống kê của chính quyền Nhật thì khoảng một phần tư những người Nhật từ tuổi 20 cho đến 49 vẫn còn độc thân.
Cũng theo những báo cáo thì không phải tất cả một phần tư những người trẻ này đều không muốn lập gia đình. Có những người cũng muốn có người bạn đời, nhưng họ không có môi trường hay không có cơ hội làm quen với người khác phái.
Những lý do khiến có số người trẻ tuổi ở Nhật vẫn phải sống độc thân là vì những quan niệm xã hội đã lỗi thời và gánh nặng kinh tế đã khiến cho việc lập gia đình ở Nhật cho những người trẻ ngày một khó khăn hơn.
Bà Masahiro Yamada, giáo sư phân khoa xã hội học ở trường đại học Chukyo ở thành phố Tokyo cho là phần đông những người trẻ sống với bố mẹ cho đến khi họ lập gia đình, đã khiến cho việc phải tự lập một gia đình mới không cần thiết, khi những người trẻ đang có gia đình, tức là đang ở chung với bố mẹ, và bà giáo sư này gọi là “những người độc thân ký sinh” ( parasite singles).
Những khó khăn trong việc mua nhà cũng là một trong lý do khiến số người trẻ không thể lập gia đình.
Một người đàn ông đã 46 tuổi, đi cùng ông bố 74 tuổi, đến cuộc hội thảo tìm bạn bốn phương, cho biết là cho đến nay ông ta vẫn chưa kiếm được người yêu vì quá nhát.
Nhiều người khác không kiếm được bạn, vì họ quá bận rộn với công việc.
Giáo sư Shigeki Matsuda, cũng là một giáo sư phân khoa xã hội của trường đại học Chukyo nói là theo những truyền thống xã hội từ nhiều thập kỷ qua, những người phụ nữ Nhật chỉ muốn lập gia đình với những người nam có công ăn việc làm vững chắc và có trình độ học vấn cao hơn họ.
Cũng theo giáo sư Matsuda thì sẽ còn rất nhiều phụ nữ Nhật không chồng, nếu những người này không chịu lấy những ông chồng có học thức kém hơn họ.. Oh là la: lấy chồng hay lấy bằng cấp!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email