Cơ quan an ninh Đức mở chiến dịch truy tầm băng đảng người Việt, buôn người vào Âu Châu.

Berlin, Đức : Trong hôm thứ hai ngày 18 tháng giêng, cơ quan cảnh sát liên bang Đức cho biết là cơ quan này đang gia tăng hợp tác với những cơ quan an ninh trong liên hiệp Âu Châu, để phá vỡ các âm mưu buôn người vào Âu Châu của các băng đảng tội ác Việt Nam.
Theo bản tường trình thì thành phố Berlin được xem là trung tâm điểm cho các băng đảng người Việt, buôn người vào Âu Châu và từ thành phố này phân phối đến các thành phố khác ở Âu Châu.
Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 5 triệu người Việt sinh sống, không kể còn hàng trăm ngàn các sinh viên gốc Việt đang du học ở các trường đại học trên thế giới: nơi có nhiều người gốc Việt nhất vẫn là Hoa Kỳ với trên 2.5 triệu người, Úc và Canada có trên 300 ngàn người Việt.
Tại Âu châu cũng có gần 1 triệu người gốc Việt với trên 400 ngàn người sống ở Pháp, 200 ngàn người ở Đức, gần 100 ngàn người ở Anh…
Một nghề béo bở của các băng đảng tội ác gốc Việt là buôn người vào Âu Châu, vì hệ thống an ninh ở Âu Châu không gắt gao như ở Hoa Kỳ hay ở Nhật.
Theo ông Carsten Moritz, trưởng toán đặc trách về nạn buôn người của cơ quan an ninh liên bang Đức ( BKA) thì phần lớn những vụ buôn người của băng đảng Việt đến Âu Châu qua ngõ Trung quốc hay Nga.
Những người được băng đảng đưa vào Âu Châu, thường phải trả tiền từ 10 ngàn bảng Anh lên đến 20 ngàn Bảng ( 27 ngàn Mỹ kim)
Cũng theo ông Moritz thì những băng đảng Việt có những cơ sở hạ tầng phân phối người trên toàn thể Âu Châu.
Theo các giới chức an ninh thì trung tâm bách hóa Đồng Xuân ở phía đông của thành phố Berlin là điểm hẹn quan trọng của mạng lưới buôn người Việt vào Âu Châu.
Cơ quan an ninh Đức sẽ phối hợp với các cơ quan an ninh của các nước Ba Lan, Cộng Hòa Tiệp, Anh . Hòa Lan, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ và cảnh sát liên bang Âu Châu, dể truy tầm và phá vỡ mạng lưới buôn người này.
Trong tháng 3 năm ngoái 2020, ngay trong thờ gian cao điểm của đại dịch, cảnh sát Đức đã mở cuộc càn quét bắt giữ 6 tay băng đảng có liên quan đến việc đưa 155 người Việt vào Đức bất hợp pháp.
Những người Việt được đưa vào Âu Châu, đã phải làm việc trong các tiệm làm móng, tiệm đấm bóp, các nhà hàng, các xưởng may ở nhiều nơi. Họ phải làm việc với số lương tối thiểu, bị bóc lột, nhưng phải làm để có tiền trả nợ cho những tay băng đảng đã đưa họ vào Âu Châu.
Trong năm 2019, 39 người Việt được đưa lậu từ Pháp qua Anh, đã chết ngộp trong thùng chiếc xe vận tải đóng kín.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email