Cơ quan FDA chuẩn y việc chủng ngừa covid mũi bổ sung thứ nhì cho những người lớn tuổi

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ năm ngày 20 tháng 4, cơ quan đặc trách về việc thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, FDA, đã chuẩn y cho việc chủng ngừa covid mũi bổ sung thứ nhì cho những người lớn tuổi.
Theo bản công bố thì những người trên 65 tuổi, đã chủng ngừa covid mũi bổ sung thứ nhất cách đây ít nhất 4 tháng, có quyền đi chủng ngừa covid mũi bổ sung thứ nhì.
Ngoài ra theo cơ quan FDA thì những ai có hệ thống miễn nhiễm yếu, dễ bị lây bệnh, cũng được quyền đi chủng ngừa covid mũi bổ sung thứ nhì, sau khi chủng ngừa covid mũi bổ sung thứ nhất, cách nay ít nhất là 2 tháng.
Những loại thuốc được khuyến cáo chủng ngừa là thuốc chủng của công ty Pfizer và Moderna.
Cơ quan FDA cũng chuẩn y việc dùng thuốc chủng covid theo công thức “bivalent”: những ai chưa chủng ngừa covid, chỉ cần đi chủng ngừa một mũi trong những ngày sắp tới.
Những khuyến cáo của cơ quan FDA, cần được sự chấp thuận của trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), trước khi cư dân Mỹ được chủng ngừa mũi bổ sung.
Thuốc chủng ngừa mũi bổ sung được tái chế biến để có thể ngăn ngừa được những loại biến thể BA.4 và BA.5.
Tuy nhiên việc chủng ngừa mũi bổ sung thứ nhì có thể không hữu hiệu, vì 78 phần trăm những người bị nhiễm covid ở Hoa Kỳ mới đây, là những người bị nhiễm loại biến thể omicron mới có tên là XBB.1.5
Hiện nay chưa có những quyết định của các cơ quan y tế liên bang Canada, là có nên chủng ngừa covid mũi bổ sung nữa cho những người lớn tuổi

Xem thêm

Nhận báo giá qua email