Cơ quan Thuế vụ Canada muốn đòi lại một phần trợ cấp CERB

Vào lúc cao điểm của đại dịch, chính phủ liên bang đã gửi tiền trợ cấp cho gần 9 triệu người Canada theo Chương trình Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB). Bây giờ, hai năm sau, Cơ quan Thuế vụ Canada (CRA) đã kiểm tra sổ sách của mình và họ muốn đòi lại một phần số tiền đó.

Sarah Mercer, ở Newmarket, Ont. vừa nhận được một email hướng dẫn bà hoàn trả một số tiền CERB của mình, nhưng bà không biết bao nhiêu cho đến khi nhận được thư từ CRA qua đường bưu điện.

Mercer nói với CTV News Toronto: “Thật khôi hài. Tôi đã làm việc 20 năm và tôi luôn đóng thuế đúng hạn và chính phủ cuối cùng đã làm điều gì đó để giúp tôi. Lúc đó có chút dễ thở và rồi 2 năm sau, tôi được thông báo rằng tôi phải trả lại tiền?”.

Janice Bowers ở Stoney Plain, Alta. đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp y tế do bị thương vào đầu đại dịch, nhưng thay vào đó, bà nhận được khoản tiền CERB.

Bowers vừa được thông báo rằng bà sẽ phải hoàn trả 1.000 đô-la tiền trợ cấp CERB, điều mà bà nói sẽ khó khăn khi chồng bà đang nhận được tiền trợ cấp khuyết tật còn bà thì làm việc bán thời gian.

Nhiều người Canada đã nhận trợ cấp CERB hiện vẫn đang còn khó khăn, và trong khi một số người được yêu cầu trả lại từ 1.000 đến 2.000 đô-la, những người khác có thể nợ nhiều hơn nữa.

Laurie Campbell, giám đốc dịch vụ chăm sóc tài chính khách hàng của Bromwich & Smith, cho

biết nhiều người sẽ gặp khó khăn trong việc trả lại tiền. Bà nói: “Chính phủ liên bang ban đầu đưa ra 2.000 đô-la trước khi cho bất kỳ ai đủ điều kiện, vì vậy rất nhiều người sẽ chỉ nợ 2.000 đô-la đó, nhưng có những người đã nhận CERB trong suốt giai đoạn và họ có thể nợ hàng chục ngàn đô-la”.

CTV News Toronto đã hỏi CRA tại sao các khoản trợ cấp đang được đòi vào lúc này và, trong một tuyên bố, phát ngôn nhân của CRA cho biết: “NoRs (thư thông báo tái xác định) đang được gửi đến những cá nhân đã nhận được tiền, nhưng sau đó đã được xác định không đủ điều kiện cho một hoặc nhiều giai đoạn trợ cấp đã nhận”.

CRA cho biết họ sẽ lấy lại các khoản trợ cấp quá thời gian và sẽ không tính tiền lời, nhưng nhiều người Canada có thể vẫn gặp khó khăn trong việc trả lại tiền.

Doug Gablehaus, chủ tịch của Dịch vụ Kế toán CPS ở Calgary nói: “Không nên đòi trả lại số tiền này. Nó chỉ là hai ngàn đô-la”.

Một số người được yêu cầu hoàn trả tiền nói rằng chính phủ liên bang nên làm tốt hơn công việc phân phối các khoản trợ cấp, như thế họ sẽ không bị đòi trả lại số tiền đó.

Mercer nói: “Tôi không biết làm cách nào để có thể trả khoản tiền này ngay bây giờ. Tôi đang nghỉ làm, thậm chí tôi không chắc mình sẽ quay lại làm việc lúc nào và đây thực sự là một cú sốc”.

Bowers nói: “Tại sao tôi phải trả giá cho những sai lầm của họ, tại sao tất cả chúng ta phải trả giá cho những sai lầm của họ?”.

CRA cho biết họ sẵn sàng làm việc một cách thiện chí với những người Canada đã nộp đơn xin trợ cấp CERB và rằng cơ quan sẽ giải quyết theo từng trường hợp cụ thể.

T.L (Theo CTV)