Cơ quan y tế liên bang kêu gọi cư dân Canada đi chủng ngừa covid mũi bổ sung

SARS-CoV-2, Covid-19 virus variants: alpha, beta, gamma, delta, omicron - 3D illustration

Ottawa: Trong cuộc họp báo diễn ra hôm thứ sáu ngày 20 tháng 1, bác sĩ Theresa Tam, giám đốc ty y tế công cộng liên bang đã kêu gọi mọi người nên đi chủng ngừa covid mũi bổ sung, vì sự lây nhiễm vẫn còn lan tràn ở canada.
Bác sĩ Tam nhấn mạnh là có nhiều người đã đủ điều kiện chủng ngừa mũi bổ sung, nhưng đến nay vẫn chưa chịu đi chủng ngừa, nhất là những người trên 65 tuổi.
Theo những thống kê thì những người Canadians trên 12 tuổi, đã chủng ngừa covid hai mũi và được quyền chủng ngừa mũi bổ sung ngăn ngừa cả hai loại vi rút ( bivalent shot) , đã sút giảm nhiều trong 6 tháng qua.
Trong 6 tháng qua, chỉ có 46 phần trăm số người trong nhóm từ 60 tuổi cho đến 69 tuổi, đã chủng ngừa mũi bổ sung.
Theo bác sĩ Tam thì tình hình vẫn chưa yên ổn, và hiện nay thì còn quá sớm để hủy bỏ những biện pháp đã giúp chúng ta ngăn ngừa sự lan tràn của loài covid trong những năm qua.
Bác sĩ giám đốc ty y tế công cộng liên bang cũng cho biết là có nhiều trường hợp bị nhiễm loài covid omicron biến thể XBB.1.5 ở Canada trong những ngày qua.
Tỷ lệ của loài covid biến thể XBB.1.5 đã ở mức 2.5 phần trăm trong số những người bị nhiễm covid ở Canada trong tuần lễ từ ngày 25 tháng 12 năm ngoái 2022, cho đến ngày 2 tháng giêng năm nay 2023.
Cũng theo nhận định của bác sĩ Tam thì tỷ lệ số người bị nhiễm loại omicron XBB.1.5 có thể lên đến 7 phần trăm trong những tuần sắp tới.
Tuy nhiên có những tin vui theo bác sĩ giám đốc ty y tế công cộng liên bang thì số người bị nhiễm covid không gia tăng nhiều, cũng như loài covid biến thể XBB.1.5 không gây bệnh trầm trọng
Trong khi đó số người bị cúm và bị bệnh nhiễm đường phổi RSV đã giảm sút ở Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email